Tin mới

06 công việc kế toán, nhân sự cần làm trong tháng 10.2022 – Kế toán Đức Minh.
Cùng Kế toán Đức Minh note lại những công việc kế toán, nhân sự cần làm trong tháng 10.2022 này nhé!
Thẩm quyền ký trong hợp đồng lao động? Kế toán Đức Minh.
Trong hợp đồng lao động, chữ kí rất quan trọng. Hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu hóa nếu người ký không đúng thẩm quyền...
Xử lý với trường hợp mượn hồ sơ người khác đi làm ra sao? Kế toán Đức Minh.
Việc mượn hồ sơ người khác đi làm có thể coi là vi phạm pháp luật. Đối với trường hợp này thì sẽ bị xử lý như thế nào?...
Năm 2022 những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không chịu thuế TNCN?
Việc xác định các khoản phụ cấp, trợ cấp không chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho...
Mẹo tự động điều chỉnh độ rộng ô trong Excel cực nhanh và đơn giản – Kế toán Đức Minh.
Làm việc với một bảng biểu Excel dài mà vẫn dùng phương pháp thủ công thì khi nào mới xong? Cùng Kế toán Tin học Đức...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Giải mã ý nghĩa 10 ký tự mã số trên thẻ bảo hiểm y tế mới – KTĐM

18/03/2021 11:57

Sắp tới, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được cấp cho người tham gia trên toàn quốc từ ngày 01/4/2021. Một trong những thay đổi của mẫu thẻ này là mã số thẻ BHYT chỉ còn 10 ký tự, thay vì 15 ký tự như trước đó. Vậy ý nghĩa của 10 ký tự mã số trên thẻ bảo hiểm y tế mới là gì?

Giải mã ý nghĩa 10 ký tự mã số trên thẻ bảo hiểm y tế mới – KTĐM

1. Ý nghĩa 10 con số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Ngày 03/12/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ BHYT mới tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH với nhiều cải tiến và tiện ích so với mẫu thẻ cũ. Đơn cử như kích thước nhỏ gọn, ép plastic, tích hợp nhiều thông tin tra cứu,…

Đặc biệt, mẫu thẻ mới đã rút ngắn số lượng ký tự của mã số BHYT xuống còn 10 ký tự (trước đây là 15 ký tự).

Ý nghĩa 10 con số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Ảnh 1: Ý nghĩa 10 con số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Nếu mã số của thẻ BHYT mẫu cũ được chia thành 04 ô, trong đó có cả các ký hiệu chữ và số thì tới đây, mã số của thẻ mới chỉ còn 10 ký tự bằng số. Đây chính là 10 ký tự của mã số BHXH của người tham gia.

Căn cứ điểm 2.13 khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH, mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Do đó, với mẫu thẻ BHYT mới, mỗi cá nhân chỉ có duy nhất 01 mã số BHYT là bộ 10 chữ số giống với mã số BHXH. Mã số này sẽ giúp xác định cụ thể đối tượng tham gia, từ đó giúp quản lý và theo dõi người tham gia bảo hiểm trong suốt quá trình sử dụng bảo hiểm y tế

2. Chỉ còn mã số BHXH, làm sao để kiểm tra mức hưởng BHYT?

Hiện tại thẻ BHYT mẫu cũ vẫn biểu thị mức hưởng của người tham gia bảo hiểm thông qua các ký tự 1, 2, 3, 4, 5 thể hiện ở ô thứ hai trong bộ mã 15 ký tự của thẻ.

Trong khi đó, mẫu thẻ mới được cấp từ ngày 01/4/2021 sẽ rút ngắn bộ mã này xuống còn 10 ký tự là mã số BHXH, tức không còn mã số về mức hưởng của người tham gia. Đề cập đến đây, nhiều người dân lầm tưởng rằng thẻ BHYT mẫu mới sẽ không còn thể hiện mức hưởng BHYT.

Tuy nhiên, người tham gia BHYT không cần lo lắng, mặc dù không thể hiện mức hưởng tại mã số BHYT nhưng nội dung này vẫn được thể hiện tại góc bên phải của mẫu thẻ mới này

ảnh

Tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH, mức hưởng của người tham gia BHYT vẫn tiếp tục được ký hiệu theo ký tự 1, 2, 3, 4, 5. Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký tự, người tham gia BHYT sẽ được Qũy BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo các mức sau:

- Ký hiệu bằng số 1: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỉ lệ, điều kiện thanh toán DVKT; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

- Ký hiệu bằng số 2: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

- Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

- Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỉ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

- Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Ngoài việc nhận biết mức hưởng bằng các ký tự trên thẻ BHYT, người tham gia BHYT cũng có thể tra cứu trực tiếp mức hưởng của mình trên hệ thống của BHXH Việt Nam thông qua link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

 

Ý nghĩa 10 con số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Ảnh 2: Ý nghĩa 10 con số của mã thẻ BHYT mẫu mới

Để tra cứu, người có thẻ BHYT nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để được báo lại thông tin về mức hưởng và các thông tin liên quan.

Ví dụ:

Họ tên: Nguyễn Thị Anh, Ngày sinh..., Thẻ có giá trị sử dụng: Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021.

Quyền lợi: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Ý nghĩa 10 số cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế - Kế toán Đức Minh

=>>> Thay thể thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ y tế điện tử từ năm 2020

=>>> Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: Nhiều lợi ích thiết thực – Kế toán Đức Minh

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN