Tin mới

Công việc dưới 01 tháng có phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản không? Kế toán Đức Minh.
Hiện nay rất nhiều trường hợp Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động thuê nhân công lao động làm việc thời vụ ( dưới...
Ngày nghỉ hằng tuần của người lao động và 04 điều cần biết – Kế toán Đức Minh.
Có 04 điều về ngày nghỉ hàng tuần của người lao động liệu bạn đã biết chưa? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật qua bài viết...
Làm mềm lợi nhuận trong kế toán là gì? Kế toán Đức Minh.
Làm mềm lợi nhuận (tiếng Anh: Income Smoothing) được tạo ra để tránh những lên xuống bất thường của thu nhập, nói cách...
Kế toán viên công chứng là gì? 5 Bước để trở thành một kế toán viên công chứng – Kế toán Đức Minh.
Bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm kế toán viên công chứng chưa? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về kế toán viên...
Thuế bảo vệ môi trường là gì? Mặt hàng nào phải chịu thuế? - KTĐM
Luật thuế bảo vệ môi trường gồm 4 chương, 13 điều, trong đó quy định rõ nhóm các mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Vai trò quan trọng của kế toán quản trị hàng tồn kho – Kế toán Đức Minh

25/07/2020 11:42

Kế toán quản trị hàng tồn kho khá phổ biến ở trong các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt ở trong các doanh nghiệp lớn, vị trí này lại càng cần thiết hơn. Với vị trí này, kế toán viên cần tìm hiểu kĩ về vai trò của mình đối với doanh nghiệp.

Vai trò quan trọng của kế toán quản trị hàng tồn kho – Kế toán Đức Minh

1. Khái niệm kế toán quản trị hàng tồn kho

Kế toán quản trị hàng tồn kho là một trong những bộ phận kế toán quản trị. Nó đóng vai trò cung cấp những thông tin cụ thể, bổ ích, kịp thời cho doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động quản trị hàng tồn của một doanh nghiệp.

Kế toán quản trị hàng tồn sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin ở trong quá khứ. Không chỉ dừng lại ở đó, kế toán viên sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin mang tính chất định hướng. Điều này sẽ giúp cho nhà quản trị có thể dễ dàng hơn trong việc phân tích và kịp thời đánh giá. Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng sẽ dễ dàng để đưa ra những quyết định hơn. Có thể thấy rằng, hiện nay vị trí kế toán hàng tồn kho có ỹ nghĩa vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

2. Kế toán quản trị hàng tồn kho có vai trò gì với doanh nghiệp

2.1.Đề ra phương án kinh doanh hiệu quả

Ở vị trí kế toán quản trị hàng tồn kho. Kế toán viên sẽ đưa ra những phương án kinh doanh cho doanh nghiệp. Với mục đích để đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp. Trước đó doanh nghiệp cần phải nắm được toàn bộ các quy luật của thị trường. Và cần biết tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn của mình. Cần phải tìm ra được giải pháp quả lý khó hàng trong doanh nghiệp phù hợp với cơ cấu quản lí tổ chức của mình.

Có thể nhận định rằng, hàng tồn kho chiếm một phần tài sản lớn ở trong doanh nghiệp. Hàng tồn sẽ chỉ tồn tại trong doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Hoặc nó có thể duy trì liên tục ở trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kế toán viên sẽ cung cấp toàn bộ thông tin đến cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ dựa vào những số liệu này để xây dựng kế hoạch và kiểm soát hàng tồn.

2.2. Kế toán hàng tồn thu thập và dự báo thông tin trong tương lai

Có thể thấy rằng, vị trí kế toán hàng tồn kho không chỉ thu thập, xử lý và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kế toán hàng tồn kho còn thu nhận và xử lí thông tin. Thông tin mang tính chất dự báo trong tương lai. Cụ thể, dự báo về lượng hàng tiêu thụ, lượng hàng hóa phục vụ cho các mục đích quyết định đến quản trị trong doanh nghiệp.

Từ đó, những kế hoạch đặt hàng cụ thể ở trong doanh nghiệp hay việc lựa chọn các doanh nghiệp đối tác cung cấp hàng hóa uy tín cũng sẽ được xây dựng. Như vậym chỉ cần thông qua những dữ liệu mà kế toán viên cung cấp. Nhà quản trị doanh nghiệp đã có thể lập ra được kế hoạch để xác định được nhu cầu tiêu thụ, thời điểm mua bán hàng hóa ở trong tương lai.

2.3. Kế toán hàng tồn là hoạt động đầu tư tốt cho doanh nghiệp

Người ta coi hoạt động kế toán hàng tồn chính là một hoạt động có quy mô và đầu tư rất tốt cho doanh nghiệp. Nhưng không phải với đối tượng nào, kế toán viên cũng sẽ cung cấp thông tin giống nhau. Việc cung cấp thông tin sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào xây dựng và khai thác hệ thống của vị trí kế toán đó.

Viêc các doanh nghiệp coi hàng tồn kho là hoạt động đầu tư tốt cho mình. Bởi vì ở bộ phận kế toán quản trị sẽ  có những thông tin và nhữn hoạch định đúng đắn. Và nó còn xem xét được quá trình rủi ro khi dự trữ hàng trong doanh nghiệp. Có thể thấy, trên thế giới hiện nay, ở các doanh nghiệp lớn thường sẽ xây dựng các hệ thống hàng tồn kho cực lớn. Điều này giúp ích rất nhiều trọng quá trình phát triển của doanh nghiệp. Với vị trí này, các thông tin cung cấp cho doanh nghiệp đều có độ tin cậy cao và giúp doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro.

 

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Tìm hiểu về Kế toán quản trị trong doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh.

=>>> Tổ chức hệ thống thông tin kế toán quản trị trong doanh nghiệp hiện nay

=>>> Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN