Tin mới

Hệ thống thuedientu bị lỗi, có được gia hạn nộp thuế không?
Trong trường hợp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bị lỗi trong ngày cuối cùng của thời...
Hướng dẫn về lập hóa đơn hàng tặng không thu tiền
Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chương trình khuyến mại đã trở thành một yếu tố...
Khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Công văn...
Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội, NLĐ cần làm gì? Kế toán Đức Minh.

24/07/2020 08:32

Trong nhiều trường hợp, khi người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên thì bên phía công ty lại không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Như vậy trong trường hợp này, người lao động cần phải làm gì?Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn nha!

Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội, NLĐ cần làm gì? Kế toán Đức Minh.

 

1.Quy định về thời hạn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Dựa vào khoản 1 Điều 96 của Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay. Mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp sổ. Việc cấp sổ bảo hiểm cho từng người là để theo dõi trong việc đóng. Và trong việc được hưởng những chế độ của bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, nó còn là cơ sở sử dụng để quyết định về các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Vì vậy mà người lao động sẽ có quyền được cấp sổ và quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội của mình.

Và ở trong khoản 1 Điều 18 của luật này. Bên phía sử dụng lao động cần phải có trách nhiệm bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc trong doanh nghiệp của mình. Bảo quản trong khoảng thời gian mà người lao động làm việc ở trong doanh nghiệp. Khi mà người lao động đã kết thúc hợp đồng bà không còn làm việc nữa. Người sử dụng lao động cần phải có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

2.Những lưu ý quan trọng

Hơn nữa, bắt đầu từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, ở trong khoảng thời gian 7 ngày làm việc. Cả hai bên cần phải tiến hành thanh toán toàn bộ những khoản chi phí có liên quan đến quyền lợi của đối phương. Đối với những trườg hợp đặc biệt mà không thể thanh toán được. Hai bên có thể kéo dài thời hạn thanh toán. Tuy nhiên thời hạn thánh toán sẽ không được kéo dài quá 30 ngày. Điều này đã được quy định rõ ràng trong khoản 2, 3 của Điều 47 trong Bộ luật lao động hiện hành.

Theo đó, đối với bên sử dụng lao động cần phải có trách nhiệm hoàn thành toàn bộ thủ tục. Sau đó xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm. Kèm theo một số những loại giấy tờ khác mà trước đó bên sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Tóm lại, như trong quy định đã bạn hành. Khi hợp đồng lao động kết thúc, trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc. Người sử dụng lao động cần phải xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động đúng hạn.

3.Nếu công ty không trả sổ bảo hiểm, người lao động cần phải làm gì?

Theo khoản 6 Điều 17 của Luật Bảo hiểm xã hội. Khi người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty không trả sổ. Như vậy là đã vi phạm vào trong điều cấm của luật này. Việc không trả sổ sẽ gây ra những cản trở hoặc gây ra sự khó khăn. Có thể gây thiệt hại đến quyền lợi của người lao động. Bên cạnh đó, nó còn làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích hợp pháp. Và cả lợi ích chính đáng của người lao động.

Nếu như khi đã kết thúc hợp đồng lao động tại doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp lại cố tình không trả lại sổ Bảo hiểm xã hội. Người lao động hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc công ty. Hoặc người lao động có thể gửi đến tổ chức Công đoàn của công ty để thực hiện khiếu nại về hành vi cố tình không trả lại sổ BHXH cho người lao động.

Trong trường hợp người lao động gửi khiếu nại lần đầu nhưng không được đồng ý. Người lao động có thể chuyển hướng qua gửi đơn khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở lao động Thương binh và Xã hội để giải quyết. Nơi mà công ty làm việc đặt trụ sở chính. Đến đây người lao động có thể giải quyết được khiếu nại lần 2.

Tóm lại, khi bên doanh nghiệp cố tình không trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động. Người lao động hoàn toàn có tư cách đòi lại sổ của mình bằng cách nộp khiếu nại như đã hướng dẫn ở trên.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Điều kiện, hồ sơ, thủ tục giảm mức đóng bảo hiểm xã hội từ 15-07-2020

>>> Những điều cần biết về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội – Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN