Tin mới

Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...
Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?
Hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tài chính, tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vậy, doanh nghiệp nào...
Những hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Khi có quyết định giải thể doanh nghiệp thì không được thực hiện các hoạt động nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Nguyên tắc để kế toán ghi nhận hàng tồn kho đúng cách – Kế toán Đức Minh.

11/04/2020 05:03

Hàng tồn kho là một vấn đề liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kế toán hàng tồn kho là công việc thường niên doanh nghiệp cần phải làm, hỗ trợ cho việc đánh giá hoạt động sản xuất và lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp. Khi ghi nhận hàng tồn kho, kế toán cần tuân thủ nguyên tắc để kiểm toán và đánh giá đúng về tình hình của doanh nghiệp mình, thuận lợi đưa ra phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về nguyên tắc kế toán ghi nhận hàng tồn kho đúng cách nhé!

Nguyên tắc để kế toán ghi nhận hàng tồn kho đúng cách – Kế toán Đức Minh.

 

1.Hàng tồn kho là gì? Nguyên tắc kế toán ghi nhận hàng tồn kho

Nếu mức hàng tồn kho lớn có thể gây thiệt hại về tài sản, lãng phí chi phí của doanh nghiệp cho các hoạt động như bảo quản, lưu trữ, hao mòn hàng hóa,…

Nếu mức hàng tồn kho thấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa khi cần, làm giảm doanh số, giảm lợi nhuận, tổn thất không nhỏ cho doanh nghiệp. Vì vậy, kế toán ghi nhận hàng tồn kho cần được thực hiện đúng cách, chính xác để luôn đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Khoản 2, Điều 23, Thông tư 200/2014/TT-BTC quy định về nguyên tắc kế toán hàng tồn kho như sau:

“Hàng tồn kho của doanh nghiệp là những tài sản được mua vào để sản xuất hoặc để bán trong kỳ sản xuất, kinh doanh bình thường, gồm:

– Hàng mua đang đi trên đường;

– Nguyên liệu, vật liệu; Công cụ, dụng cụ;

– Sản phẩm dở dang;

– Thành phẩm, hàng hoá; hàng gửi bán;

– Hàng hoá được lưu giữ tại kho bảo thuế của doanh nghiệp.

Đối với sản phẩm dở dang, nếu thời gian sản xuất, luân chuyển vượt quá một chu kỳ kinh doanh thông thường thì không được trình bày là hàng tồn kho trên Bảng cấn đối kế toán mà trình bày là tài sản dài hạn.

Đối với vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế có thời gian dự trữ trên 12 tháng hoặc hơn một chu kỳ sản xuất, kinh doanh thông thường thì không được trình bày là hàng tồn kho trên Bảng cấn đối kế toán mà trình bày là tài sản dài hạn.

Các loại sản phẩm, hàng hóa, vật tư, tài sản nhận giữ hộ, nhận ký gửi, nhận ủy thác xuất nhập khẩu, nhận gia công… không thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của doanh nghiệp thì không được phản ánh là hàng tồn kho.”

2.Ghi nhận hàng tồn kho đúng cách

Theo Khoản 4, Điều 23, Thông tư 200/2014/TT-BTC, kế toán ghi nhận hàng tồn kho phải được thực hiện theo quy định của Chuẩn mực kế toán “Hàng tồn kho” khi xác định giá gốc, phương pháp tính giá trị hàng tồn kho, xác định giá trị thuần có thể thực hiện được, lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và ghi nhận chi phí.

Khi kế toán hàng tồn kho cần xác định giá gốc hàng tồn kho được quy định cụ thể cho từng loại vật tư, hàng hoá, theo nguồn hình thành và thời điểm tính giá.

Nếu mua hàng tồn kho, được nhận kèm thêm sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, phụ tùng thay thế thì kế toán phải xác định và ghi nhận riêng sản phẩm, phụ tùng,… theo giá trị hợp lý.

Trong trường hợp bán hàng tồn kho, giá gốc của hàng tồn kho đã bán được ghi nhận là chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ.

3.Nguyên tắc khi xuất hàng tồn kho để khuyến mại, quảng cáo

Quy định tại Khoản 8, Điều 23, Thông tư 200/2014/TT-BTC, nguyên tắc khi xuất hàng tồn kho để khuyến mại, quảng cáo:

Trường hợp bán hàng tồn kho không thu tiền, không kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm, hàng hóa…., kế toán ghi nhận giá trị hàng tồn kho vào chi phí bán hàng.

Trường hợp khuyến mại, quảng cáo bằng hàng tồn kho nhưng khách hàng chỉ được nhận hàng khuyến mại, quảng cáo kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm, hàng hóa thì kế toán ghi nhận giá trị hàng tồn kho vào giá vốn.

“Kế toán hàng tồn kho phải đồng thời kế toán chi tiết cả về giá trị và hiện vật theo từng thứ, từng loại, quy cách vật tư, hàng hóa theo từng địa điểm quản lý và sử dụng, luôn phải đảm bảo sự khớp, đúng cả về giá trị và hiện vật giữa thực tế về vật tư, hàng hóa với sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết.” (Khoản 12, Điều 23, Thông tư 200/2014/TT-BTC)

4.Khó khăn của doanh nghiệp khi kế toán hàng tồn kho

Khi mua hàng tồn kho, khó để định giá chính xác sản phẩm, phụ tùng,… được nhận thêm, phức tạp cho quản lý, kiểm kê sổ sách.

Kế toán ghi nhận hàng tồn kho không đúng cách sẽ gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp.

Khó khăn khi định mức giá trị hao tổn hàng tồn kho.

Có thể thấy, kế toán ghi nhận hàng tồn kho là một khâu rất trọng trong quản lý sản xuất của doanh nghiệp. Khi tuân thủ những nguyên tắc trên, kế toán viên sẽ không phải lúng túng mỗi kỳ kiểm tra hàng tồn kho, đảm bảo đúng quy trình và lợi ích cho doanh nghiệp. Khi có trường hợp phát sinh trong quá trình kế toán hàng tồn kho, kế toán viên cần linh hoạt, tìm hiểu kỹ quy định hoặc những người có kinh nghiệm để xử lý đúng cách.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những khó khăn trong quản lý hàng tồn kho tại các doanh nghiệp Việt Nam

>>> Phân biệt các phương pháp kế toán hàng tồn kho - Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN