Tin mới

Doanh nghiệp có bắt buộc tăng lương hằng năm cho người lao động? Kế toán Đức Minh.
Tăng lương là điều người lao động nào cũng mong muốn. Nhưng doanh nghiệp có bắt buộc tăng lương hằng năm cho người lao...
Mức đóng thuế tiêu thụ đặc biệt là bao nhiêu? - KTĐM
Căn cứ Điều 5 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của hàng hóa, dịch...
Hướng dẫn ghi 10 nội dung bắt buộc có trong hợp đồng lao động – Kế toán Đức Minh.
Người lao động và doanh nghiệp được quyền thỏa thuận những nội dung trong hợp đồng lao động nhưng bắt buộc phải có 10...
Chính sách mới về bảo hiểm - tiền lương có hiệu lực tháng 10/2022 - KTĐM
Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động......
Khóa học Tin học văn phòng tại Hà Đông cho người bắt đầu
Bạn đang lo lắng vì chưa biết gì về máy tính có học được Tin học văn phòng hay không? Vậy thì hãy yên tâm, Kế toán Tin...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Lưu ý những thay đổi quan trọng của bảo hiểm xã hội từ năm 2020

05/02/2020 09:25

Hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp đều được đóng bảo hiểm xã hội. Sang năm 2020, bảo hiểm xã hội có nhiều sự thay đổi quan trọng mà nhân sự cũng như kế toán doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Lưu ý những thay đổi quan trọng của bảo hiểm xã hội từ năm 2020

1. Sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội thay vì sử dụng sổ như trước

Như bạn cũng đã biết rằng, trước đây, những người tham gia bảo hiểm xã hội đều sẽ sử dụng sổ bảo hiểm của mình. Tuy nhiên thì sang đến năm 2020 thì sẽ có sự thay đổi về phương thức sử dụng này.

Theo khoản 2 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định. Đến năm 2020 thì sẽ không còn sử dụng sổ bảo hiểm như trước nữa. Thay vào đó, tất cả những khách hàng tham gia BHXH đều sẽ chuyển qua sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội.

2. Thay đổi về việc tính lương hưu đối với lao động nam

Theo như trong điểm a khoản 2 Điều 56, điểm a khoản 2 Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định. Mức lương hưu của người tham gia BHXH được tính bằng 45% mức tiền lương tháng bình quân sử dụng đóng BHXH. Và nó tương ứng với số năm mà người tham gia đóng tiền BHXH.

Nếu như lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 thì sẽ được hưởng 16 năm lương hưu. Nếu như bạn nghỉ hưu vào năm 2019 thì sẽ được hưởng 17 năm lương hưu. Còn trong trường hợp mà bạn nghỉ hưu vào năm 2020 thì số năm được hưởng lương hưu sẽ là 18 năm.

Đây là một trong những điều khoản được thay đổi trong năm 2020 của BHXH. Còn đối với người lao động nữ thì cách tính lương hưu vẫn sẽ giữ nguyên như những năm trước.

3. Độ tuổi hưởng lương hưu trong trường hợp suy giảm khả năng lao động

Theo như trong Luật bảo hiểm xã hội đã quy định về độ tuổi hưởng lương hưu.

- Năm 2016, đối với lao động nam khi đủ 51 tuổi và lao động nữ đủ 46 tuổi. Khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì sẽ đủ điều kiện để hưởng lương hưu suy giảm khả năng lao động.

- Nhưng đến năm 2020 trở đi thì quy định khác về vấn đề này. Nam phải đủ 55 tuổi và nữ phải đủ 50 tuổi. Độ tuổi này mới đủ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở đi.

4. Thay đổi về mức tiền lương đóng bình quân hàng tháng

Mức tiền lương đóng bình quân hàng tháng luôn là vấn đề mà người tham gia bảo hiểm quan tâm. Nhưng vấn đề này đến 2020 đã có sự thay đổi.

Theo như trong Theo điểm e khoản 1 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội đã quy định. Những người lao động thuộc trong chế độ tiền lương của Nhà nước quy định. Đối tượng này sẽ có toàn bộ thời gian để đóng bảo hiểm xã hội dựa trên chế độ tiền lương này.

Trong trường hợp nếu như bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2020 cho đến ngày 31/12/2024. Thì sẽ được tính bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm của 20 năm cuối cùng trước khi bạn nghỉ hưu.

5. Xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về khâu quản lý BHXH

Theo như  khoản 2, Điều 9, Luật BHXH đã quy định. Sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử và đem vào vận hành về khâu quản lý bảo hiểm trong phạm vi trong cả nước. Đê giám sát chặt chẽ về những khách hàng tham gia sử dụng BHXH.

Đến thời điểm hiện tại thì BHXH cùa Việt Nam vẫn đang trong quá trình trình lên Thủ tướng Đề án “Đẩy mạnh cải cách thủ tục về hành chính, tiến hành thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tiến hành đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, bảo đảm tính kết nối. Chia sẻ dữ liệu với các CSDL quốc gia có liên quan”

Với những thay đổi này của bảo hiểm xã hội thì các công ty cần phải nắm được. Hiện tại đã bước sang 2020, nếu những công ty nào không chấp hành theo những thay đổi này thì rất có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Luật BHXH. Vậy nên các kế toán viên trong doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những đổi mới này hơn.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Từ ngày 01-01-2020, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia

=>>> 2 cách tra cứu BHXH khi không đăng ký số điện thoại nhận mã OTP

=>>> 10 khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng trong năm 2020- Kế toán Đức Minh

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN