Tin mới

Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý và ngược lại
Để giúp người nộp thuế kê khai và nộp được thuận lợi, xin lưu ý một số điều sau: Theo thông tư số 151/2014/TT-BTC...
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân kỳ tính thuế năm 2023
Bước sang năm 2023, cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm...
Cần lưu ý gì khi mua lại doanh nghiệp?
Bên cạnh các khía cạnh kinh tế - tài chính thì các khía cạnh pháp lý đóng vai trò quan trọng, đảm bảo giảm thiểu rủi ro...
Doanh nghiệp có giao dịch liên kết phải làm gì?
Bài viết nàyĐức Minh xin chia sẻ với quý bạn đọc những điều doanh nghiệp cần biết về giao dịch liên kết, các bên có...
Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.
Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức thu nhập đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy mức đóng bảo...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Những điều thay đổi mới về thuế TNCN, TNDN trong tháng 5 này! - Kế toán Đức Minh.

24/04/2018 03:27

Thuế TNCN và thuế TNDN là 2 loại thuế luôn được DN chú ý nhiều. Vậy trong tháng 5 tới này có những điều gì mới, sửa đổi hay bổ sung quy định cũ? Bạn đọc cùng đọc bài viết sau của Kế toán Đức Minh để cập nhật nhé!

Những điều thay đổi mới về thuế TNCN, TNDN trong tháng 5 này! - Kế toán Đức Minh.

 

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2015/TT-BTC vào ngày 16/03/2018. Ở thông tư này có hướng dẫn Nghị định số 146/2017/NĐ-CP ban hành ngày 15/12/2017 của Chính phủ sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của BTC, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 cụ thể như sau:

+ Sửa đổi và bổ sung về đối tượng không chịu thuế GTGT. Cụ thể là những sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản chưa chế biến thành sản phẩm khác.

+ Hoàn thuế đối với hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu.

+ Bổ sung quy định liên quan đến khoản chi không được trừ. Cụ thể là:

  • Chi khấu hao Tài sản cố định.
  • Sửa đổi và bổ sung thêm Quy định về Chi mua bảo hiểm nhân thọ không được ghi cụ thể điều kiện hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau đây: Hợp đồng lao động, Quy chế Tài chính của Công ty, Tổng Công ty, Tập đoàn; Thoải ước lao động tập thể, Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng GĐ, GĐ quy định theo quy chế Tài chính của Công ty, Tổng Công ty sẽ không được tính vào chi phí được trừ.
  • Chi vượt mức để trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, quỹ có tính chất an sinh XH, mua BH hưu trí tự nguyện, BH nhân thọ cho người lao động.
  • Các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động.

+ Sửa đổi quy định về thuế TNCN liên quan đến thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/05/2018.

Cụ thể những vấn đề sửa đổi về Thuế TNCN và thuế TNDN trong tháng 5 này như sau:

1.Thuế Giá trị Gia tăng.

Hoàn thuế đối với các hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu:

+ Các cơ sở kinh doanh trong tháng (đối với kê khai theo tháng), quý (đối với cơ sở kê khai theo quý) có hàng hoá hay dịch vụ xuất khẩu bao gồm cả những trường hợp như : Hàng hoá nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào khu phi thuế quan, hay hàng hoá nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài, có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý. Trường hợp trong tháng, quý số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.

Các cơ sở kinh doanh trong tháng/quý vừa có hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hoá và dịch vụ tiêu thụ nội địa thì cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu. Đối với trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu được xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu trên tổng doanh thu hàng hoá dịch vụ của các kỳ khai thuế GTGT tính từ kỳ khai thuế tiếp theo kỳ hoàn thuế liên trước đến kỳ đề nghị hoàn thuế hiện tại.

Số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu (bao gồm số thuế GTGT đầu vào hạch toán riêng được và số thuế GTGT đầu vào được phân bổ theo tỷ lệ nêu trên) nếu sau khi bù trừ với số thuế GTGT phải nộp của hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ nội địa còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế cho hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Số thuế GTGT được hoàn của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không vượt quá doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhân (x) với 10%.

Đối tượng được hoàn thuế trong một số trường hợp xuất khẩu như sau: Đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu, là cơ sở có hàng hóa ủy thác xuất khẩu; đối với gia công chuyển tiếp, là cơ sở ký hợp đồng gia công xuất khẩu với phía nước ngoài; đối với hàng hóa xuất khẩu để thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài, là doanh nghiệp có hàng hóa, vật tư xuất khẩu thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài; đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ là cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu tại chỗ.

sửa đổi thuế TNCN, TNDN

+ Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp: Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mà hàng hóa xuất khẩu đó không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan; hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan.

+  Cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không bị xử lý đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, gian lận thương mại trong thời gian hai năm liên tục; người nộp thuế không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành….”

Như vậy theo nội dung thông tư mới ngay quy định rằng doanh nghiệp được phục hồi chính sách hoàn thuế đối với hàng xuất khẩu có nguồn gốc nhập khẩu. Ngoài ra, hàng xuất khẩu sản xuất từ TNKS nếu đã chế biến thành sản phẩm khác hoặc chế biến theo quy trình khép kín sẽ được hưởng thuế GTGT 0%.

2. Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Về thuế TNDN, có sửa đổi 4 quy định quan trọng như sau:

– Đối với TSCĐ được chuyển giao theo hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, bên nhận chuyển nhượng chỉ được khấu hao theo giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của bên chuyển nhượng.

– Tăng hạn mức hạch toán chi phí mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động từ 1 lên 3 triệu đồng/người/tháng.

– Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động lại bị khống chế ở hạn mức không quá 3 triệu đồng/người, thay vì trước đó không khống chế.

– Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không cần đáp ứng điều kiện có quy định trong HĐLĐ, Thỏa ước lao động tập thể hoặc Quy chế thưởng, Quy chế tài chính.

3. Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Về thuế TNCN, khoản thu nhập bị đánh thuế theo diện “chuyển nhượng chứng khoán” không bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần, chỉ gồm thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu trong công ty cổ phần.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN