Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách xử lý khi hoá đơn viết sai ngày tháng theo quy định mới nhất năm 2017.

22/06/2017 11:11

Với các trường hợp hoá đơn viết sai ngày tháng thì sẽ xử lý như thế nào và cách xử lý ra sao? Bài viết sau đây Kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé!

Cách xử lý khi hoá đơn viết sai ngày tháng theo quy định mới nhất năm 2017.

 

Hóa đơn viết sai ngày, tháng là một trong những lỗi thường gặp trong doanh nghiệp. Sau đây là một số lỗi viết sai hoá đơn hay gặp và cách xử lý.

1.Hoá đơn viết sai nhưng chưa xé khỏi cuống phiếu.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC về cách xử lý hóa đơn viết sai nhưng chưa xé khỏi cuống, chưa giao cho người mua được quy định như sau:

+ Với trường hợp lập hóa đơn mà chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai thì người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

Như vậy, kế toán chỉ cần gạch chéo các liên, giữ lại hóa đơn sai và viết hóa đơn mới.

2.Hoá đơn viết sai đã xé khỏi cuống, đã giao cho người mua nhưng chưa kê khai.

Theo căn cứ tại khoản 2, điều 20 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định cụ thể như sau:

+ Với trường hợp hóa đơn đã lập và đã giao hoá đơn cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa hay cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua. Nhưng người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn  này phải thể hiện được rõ ràng lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Như vậy, nếu hóa đơn đã giao cho người mua nhưng cả hai bên chưa kê khai thuế thì bạn lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn sau đó gạch chéo các liên và giữ lại số bị sai. Đồng thời lập hóa đơn mới phản ánh đúng ngày phát sinh nghiệp vụ kinh tế.

3.Hoá đơn viết sai đã kê khai.

Việc xử lý hóa đơn viết sai đã kê khai được hướng dẫn cụ thể tại khoản 3, điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC chi tiết như sau:

+ Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh đó, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Đồng thời, căn cứ vào khoản 7 điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC : Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 quy định như sau:

"Bổ sung hướng dẫn đối với trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên phải lập biên bản điều chỉnh và lưu ý không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC."

Như vậy, các hóa đơn sai ngày tháng đã được 2 bên kê khai thuế thì kế toán cần phải thực hiện các bước sau:

Lập biên bản thu hồi hóa đơn, có chữ ký xác nhận của 2 bên

Biên bản hủy hóa đơn (ghi rõ nguyên nhân là sai ngày) có chữ kí của 2 bên

Xuất lại hóa đơn mới cho khách hàng.

Dựa vào hóa đơn mới điều chỉnh và kê khai thuế.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN