Tin mới

Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý và ngược lại
Để giúp người nộp thuế kê khai và nộp được thuận lợi, xin lưu ý một số điều sau: Theo thông tư số 151/2014/TT-BTC...
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân kỳ tính thuế năm 2023
Bước sang năm 2023, cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm...
Cần lưu ý gì khi mua lại doanh nghiệp?
Bên cạnh các khía cạnh kinh tế - tài chính thì các khía cạnh pháp lý đóng vai trò quan trọng, đảm bảo giảm thiểu rủi ro...
Doanh nghiệp có giao dịch liên kết phải làm gì?
Bài viết nàyĐức Minh xin chia sẻ với quý bạn đọc những điều doanh nghiệp cần biết về giao dịch liên kết, các bên có...
Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất là bao nhiêu? Kế toán Đức Minh.
Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức thu nhập đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy mức đóng bảo...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Lệ phí môn bài 2017 có gì mới?

14/01/2017 11:01

Điểm nóng được nhiều người trong dân kinh tế nói chung và kế toán nói riêng đang rất quan tâm hiện nay là vấn đề lệ phí môn bài. Vậy lệ phí môn bài năm 2017 có gì mới? Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu nhé!

Lệ phí môn bài 2017 có gì mới?

 

Mới nhất đây Chính phủ đã ban hàng Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về lệ phí môn bài của năm 2017. Ở đây có rất nhiều điểm mới thay đổi so với những quy định trước kia. Nghị định 139 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. Bên cạnh đó, Nghị định 75/2002/NĐ-CP quy định về việc điều chỉnh mức thuế môn bài và điều 18 của Nghị định 83/2013/NĐ-CP hết hiệu lực thi hành.

1. Thu gọn bậc nộp phí môn bài

Căn cứ theo quy định mới thì mức thu phí môn bài được rút gọn lại còn 02 bậc đối với các tổ chức kinh doanh, 03 bậc đối với những cá nhân kinh doanh. Mà theo quy định cũ tại Nghị định 75 cũng như Thông tư số 42/2003/TT-BTC thì 04 bậc đối với tổ chức kinh doanh và 06 bậc đối với các cá nhân kinh doanh.

Theo như nghị định 139 thì mức thu lệ phí môn bài áp dụng với những tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch vụ quy định  nếu tổ chức có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì là 2 triệu đồng/năm, nếu tổ chức có số vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì là 3 triệu đồng/năm.

Điểm mới đáng chú ý trong Nghị định 139 là các chi nhánh hay văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hay đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác chịu mức phí môn bài là 1 triệu đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với các tổ chức như quy định trên căn cứ vào số vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với trường hợp không có vốn điều lệ thì có thể căn cứ vào số vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Và cũng theo như quy định tại Nghị định 139 thì khi các tổ chức có thay đổi về số vốn điều lệ hoặc số vốn đầu tư thì căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc số vốn đầu tư của năm liền kề trước năm tính phí môn bài.

Đối với cá nhân hay hộ gia định hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thì nghị định có quy định về mức thu lệ phí như sau:

+ Cá nhân hay nhóm cá nhân, hộ gia định kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì mức thu là 1 triệu đồng/năm.

+ Doanh thu từ 300 – 500 triệu đồng thì mức thu là 500.000đ/ năm.

+ Doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng thì mức thu là 300.000đ/ năm.

Đối với những tổ chức, cá nhân hay nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập, nếu:

+ Được cấp đăng ký thuế, mã số thuế và mã số DN trong khoảng thời gian 06 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

+Nếu thành lập và được cấp đăng ký thuế, mã số thuế và mã số DN trong khoảng thời gian 06 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Các cá nhân hay nhóm cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình kinh doanh sản xuất nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì đều phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm và không phân biệt thời điểm phát hiện là 06 tháng đầu năm hay cuối năm.

thuế môn bài - kế toán đức minh

Lệ phí môn bài 2017 có nhiều nét đổi mới

2. Các trường hợp miễn lệ phí

Nếu như trước đây theo quy định tại Thông tư 142/2003/TT-BTC có quy định được giảm 50% mức thuế môn bài đới với những đối tượng như: các quỹ tín dụng nhân dân, những hộ đánh bắt hải sản, hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, những cửa hàng, cửa hiệu, quầy hàng… của hợp tác xã và của những DN tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.

Tuy nhiên nghị định 139 năm 2017 cũng có những nét đổi mới về những trường hợp được miễn lệ phí môn bài cụ thể như sau:

+ Những cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình sản xuất kinh doanh không thường xuyên hay không có địa điểm kinh doanh cố định.

+ Những cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối

+ Những cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh mà có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

+ Những tổ chức, cá nhân hay nhóm cá nhân, hộ kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

+ Điểm bưu điện văn hoá xã hay các cơ quan báo chí.

+ Những chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Những chi nhánh, VP đại diện hay địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

+ Các quỹ tín dụng nhân dân, hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Những chi nhánh, VP đại diện hay địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của DN tư nhân kinh doanh trên địa bàn miền núi. Lưu ý địa bàn miền núi sẽ được xác định theo quy định của Uỷ ban dân tộc.

Lệ phí môn bài năm 2017 có khá nhiều điểm mới, tiến bộ và phát triển hơn. Hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm được những điểm mới này để được hưởng đúng quyền lợi của mình. Và kế toán thực tế cũng hết sức lưu ý để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mình nhé!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

Thông tin các khóa học tại Kế toán Đức Minh mời các bạn tham khảo:

>>>

kế toán tổng hợp

>>>

kế toán ngắn hạn

>>>

phần mềm misa

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN