Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hợp đồng xây dựng là gì? Bàn giao công trình (hoặc tiêu thụ sản phẩm ) là gì?

18/11/2016 02:01

Hợp đồng xây dựng là một văn bản vô cùng quan trọng trước khi tiến tới khởi công các công trình xây dựng. Vậy hợp đồng xây dựng là gì? Bàn giao công trình là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Hợp đồng xây dựng là gì? Bàn giao công trình (hoặc tiêu thụ sản phẩm ) là gì?

 

1. Khái niệm hợp đồng xây dựng

 

hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng

 

- Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự giữa bên nhận thầu và bên giao thầu, trong đó xác lập sự thỏa thuận giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng. Bên nhận thầu có nghĩa vụ phải thực hiện giám sát công trình hoặc một phần công trình và giao đúng thời hạn mà bên giao thầu yêu cầu. Bên giao thầu thì có trách nhiệm đưa ra các yêu cầu, số liệu, bản thiết kế, vật tư xây dựng,... số vốn đầu tư đúng tiến dộ công trình, đồng thời nghiệm thu và thanh toán đầy đủ các khoản tiền khi công trình đã hoàn thành. Hợp đồng xây dựng phải được soạn thảo và kí kết bằng văn bản.

- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Luật Xây dựng năm 2014 thì: “Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thoả thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.” Định nghĩa trên cũng được ghi nhận lại trong khoản 1 Điều 2 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng.

 

2. Khái niệm bàn giao công trình

 

bàn giao công trình

Bàn giao công trình

 

- Bàn giao công trình là quá trình mà doanh nghiệp xây lắp bàn giao khối lượng xây dựng, lắp đặt đã hoàn thành cho người giao thầu theo hợp đồng đã được kí kết. Sản phẩm bàn giao có thể lã công trình, hạng mục công trình hoặc giai đoạn công việc thực hiện.. đã được thỏa thuận trong hợp đồng nhận thầu. Bên cạnh xây lắp còn có những sản phẩm được sản xuất để phục vụ nhu cầu người mua ( các loại nhà ở,..) nên còn phát sinh quá trình tiêu thụ sản phẩm giống như những ngành nghề sản xuất khác.

* Kế toán bàn giao công trình ( hoặc tiêu thụ sản phẩm ) có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động doanh nghiệp, bởi đây là giai đoạn giá trị sản phẩm được thực hiện mà qua đó doanh nghiệp xây lắp mới có thể duy trì và phát triển hoạt động của minh.

- Do đặc điểm của sản phẩm xây lắp nên khi bàn giao công trình doanh nghiệp xây lắp phải chịu trách nhiệm bảo hành sản phẩm đã được bàn giao. Khoản tiền và thời gian bảo hành sản phẩm ghi trong hợp đồng nhận thầu.

 

3. Nguyên tắc ký kết trong hợp đồng xây dựng

 

nguyên tắc hợp đồng xd

Nguyên tắc kí kết trong hợp đồng xây dựng

 

- Dựa trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng, hợp tác, hai bên cùng có lợi..

- Không vi phạm pháp luật và  trái đạo đức xã hội.

- Bảo đảm có đủ vốn đầu tư để thanh toán, chi trả the đúng thời hạn mà hợp đồng quy định.

- Hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và kết thúc quá trình trong sự đồng ý giữa các bên đàm phán hợp đồng.

- Nếu bên nhận thầu là sự liên kết của nhiều nhà thầu thì phải có sự thoả thuận liên danh. Các thành viên trong liên danh phải  có đủ tư cách hợp lệ, năng lực với công trình được giao, đồng thời ký tên, đóng dấu (nếu có) vào hợp đồng xây dựng và chịu trách nhiệm chung hoặc riêng trước chủ đầu tư về phần công trình mà mình được nhận.

- Theo “ Điều 4 Nghị định 37/2015/NĐ-CP còn quy định khi ký kết hợp đồng xây dựng ngoài việc phù hợp với các nguyên tắc đã dẫn thì còn phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Tại thời điểm ký kết hợp đồng bên nhận thầu phải đáp ứng điều kiện năng lực hành nghề, năng lực hoạt động theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đối với nhà thầu liên danh, việc phân chia khối lượng công việc trong thỏa thuận liên danh phải phù hợp với năng lực hoạt động của từng thành viên trong liên danh. Đối với nhà thầu chính nước ngoài, phải có cam kết thuê thầu phụ trong nước thực hiện các công việc của hợp đồng dự kiến giao thầu phụ khi các nhà thầu trong nước đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.

- Chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư được ký hợp đồng với một hay nhiều nhà thầu chính để thực hiện công việc. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng với nhiều nhà thầu chính thì nội dung của các hợp đồng này phải bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình thực hiện các công việc của hợp đồng để bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư của dự án đầu tư xây dựng”

- Tổng thầu, nhà thầu chính được ký hợp đồng với một hoặc một số nhà thầu phụ, nhưng các nhà thầu phụ này phải được chủ đầu tư chấp thuận, các hợp đồng thầu phụ này phải thống nhất, đồng bộ với hợp đồng thầu chính đã ký với chủ đầu tư. Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết, kể cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

- Giá ký kết hợp đồng không được vượt giá trúng thầu hoặc kết quả đàm phán, thương thảo hợp đồng xây dựng, trừ khối lượng phát sinh ngoài phạm vi công việc của gói thầu được Người có thẩm quyền quyết định đầu tư cho phép.

- Khoản tiền bảo hành sẽ được bên A giữ lại ( để thanh toán sau) hoặc cũng có thể yêu cầu doanh nghiệp xây lắp phải nộp vào ngân hàng khí bàn giao công trình

- Kế toán bàn giao công trình phải theo dõi và kiểm tra chặt chẽ tình hình doanh thu và các khoản chi phí phát sinh khi thực hiện quá trình bàn giao công trình ( hoặc tiêu thụ sản phẩm ) và phỉa xác định đúng đắn kết quả trong kỳ"

Sau khi biết được hợp đồng xây dựng là gì rồi thì nếu là dân kế toán thì bạn nên  đọc bài viết tiếp theo của tôi về Kế toán xây dựng tại website Kế toán Đức Minh nhé.

>>> Kế toán xây dựng cơ bản

>>> Doanh thu và chi phí hợp đồng xây dựng

>>> Học kế toán xây dựng

- Ngọc Anh -

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN