Tin mới

Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Kế toán Đức Minh.
Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Cùng Kế...
Căn cứ tính thuế của cá nhân kinh doanh lưu động mới nhất – Kế toán Đức Minh.
Cá nhân kinh doanh lưu động hiện nay có thể được hiểu là kinh doanh không thường xuyên, không cố định và sẽ đóng thuế...
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Kế toán Đức Minh.
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Để có thêm thông tin chi tiết về việc lao động nam có vợ...
Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.
Nhiều lao động nam là người nước ngoài kết hôn với vợ là người Việt Nam đang còn nhiều thắc mắc về chế độ nghỉ thai sản...
Chế độ thai sản đối với quân nhân theo quy định – Kế toán Đức Minh.
Chế độ thai sản đối với quân nhân sẽ như thế nào? Có gì khác so với lao động bình thường? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại- bức tranh toàn cảnh tài chính của ngân hàng.

09/12/2016 12:12

Cũng giống như doanh nghiệp, ngân hàng thương mại cũng có báo cáo tài chính vào mỗi cuối kỳ kế toán. Báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại khác như thế nào so với doanh nghiệp. Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại.

Báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại- bức tranh toàn cảnh tài chính của ngân hàng.

1. Khái niệm báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại.

Báo cáo tài chính là các báo cáo mà kế toán cung cấp thông tin tài sản, nguồn vốn hay nợ phải trả đồng thời phản ánh tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của ngân hàng thương mại.

Báo cáo tài chính là một hệ thống những văn bản đặc biệt riêng của kế toán ngân hàng được tiêu chuẩn hóa theo nguyên tắc, chuẩn mực trên phạm vị quốc tế. Các báo cáo tài chính có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

2. Vai trò của báo cáo tài chính trong ngân hàng thương mại.

Báo cáo tài chính có vai trò quan trọng và chiếm phần lớn trong báo cáo thường niên của ngân hàng thương mại. Thông qua báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại, ta có thể thấy rõ vai trò của nó như sau:

- Trình bày một cách tổng quát nhất, phản ánh rõ tài sản, nguồn vốn cũng như tình hình tài chính của NHTM bằng những con số thực tế mà kế toán tổng hợp trong kỳ.

- Báo cáo tài chính cung cấp những thông tin, số liệu cụ thể để đánh giá hiệu quả hoạt động của NHTM, thực trạng tài chính, kinh tế giúp cho việc kiểm tra, giám sát và sử dụng vốn của ngân hàng, đánh giá khả năng huy động nguồn vốn vào hoạt động.

- Giúp các nhà quản trị ngân hàng, các đối tượng kinh doanh có nhưng xthoong tin cần thiết phục vụ trong quá trình nhìn nhận, đánh giá và ra quyết định chiến lược.

- Báo cáo tài chính là các số liệu thực tế, những chỉ tiêu thực trạng. Đây sẽ là căn cứ, tiền đề, là cơ sở để tính ra các chỉ tiêu đánh giá khác trong ngân hàng.

- Báo cáo tài chính của ngân hàng là căn cứ quan trọng trong việc phân tích, nghiên cứu, phát triển về quản lý, điều hành ngân hàng. Đồng thời là cơ sở để xây dựng kế hoạch chiến lược kinh doanh riêng biệt nhằm đưa hoạt động ngân hàng hiệu quả hơn, tối đa hóa lợi nhuận.

3. Các báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại

Hệ thống báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại bao gồm có 4 báo cáo cụ thể sau:

- Bảng cân đối kế toán

- Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

- Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

- Thuyết minh báo cáo tài chính.

Bảng cân đối kế toán.

Bảng cân đối kế toán là báo cáo tại một thời điểm nhất định, nên các con số ghi trên bảng cân đối phản ánh số dư tại một thời điểm chứ không phải doanh số hoạt động của một thời kỳ. Đây là đặc điểm quan trọng cần chú ý trong phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng.

Bảng cân đối kế toán được trình bày dưới dạng đối xứng của hai vế và luôn bằng nhau, nghĩa là nó luôn bảo đảm cân bằng sau đây:

Tổng tài sản = Tổng nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu.

+ Tài sản của ngân hàng chủ yếu gồm các khoản cho vay và đầu tư vào giấy tờ có giá.

+ Nợ phải trả gồm các khoản huy đọng vốn và đi vay củangân hàng.

+ Vốn chủ sở hữu: thông thường đây là khoản vốn góp của các cổ đông và không được hoàn trả trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh phản ánh tình hình và kết quả kinh doanh. Báo cáo này thể hiện phần lãi lỗ và tình hình thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Ở phần lãi lỗ, kế toán phản ánh các khoản thu và chi chính của ngân hàng thương mại.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ phản ánh các khoản thu chi trong kỳ liên quan đến các hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính. Báo cáo này trình bày dòng tiền đã sinh ra bằng cách nào và ngân hàng thương mại sử dụng chúng như thế nào trong kỳ vừa rồi.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ không chỉ giúp cho các nhà phân tích giải thích được nguyên nhân thay đổi về tình hình tài sản, nguồn vốn hay khả năng thanh toán của NHTM mà còn là công cụ quan trọng để hoạch định ngân sách, kế hoạch tiền mặt trong tương lai của ngân hàng.

Thuyết minh báo cáo tài chính.

Bản báo cáo này trình bày, giải thích thêm những nội dung cụ thể về tình hình tài chính của ngân hàng. Đây là bộ phận gắn liền với báo cáo tài chính để hỗ trợ cho các loại báo cáo còn lại chặt chẽ, rõ ràng hơn.

Ngân hàng thương mại là một tổ chức doanh nghiệp đặc biệt. Vì vậy mà báo cáo tài chính của ngân hàng thương mại cũng có nét đặc trưng riêng phản ánh hình tình tài chính và kết quả hoạt động ngân hàng. Hy vọng bài viết trên mang lại thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: 1 bộ báo cáo tài chính gồm những gì?, báo cáo tài chính doanh nghiệp

Nếu bạn đọc quan tâm học kế toán thực tế tại Hà Nội có thể ghé qua ketoanducminh.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 

Tham khảo thêm:
>>> kế toán tổng hợp hà nội
>>> học kế toán ngắn hạn ở hà nội
>>> phần mềm kế toán misa
>>> tuyển kế toán thực tập tại hà nội
>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai
>>> kế toán hà đông
>>> học kế toán ở đâu đống đa
>>> địa chỉ học kế toán ở cầu giấy
>>> kế toán thương mại dịch vụ
>>> trung tâm đào tạo kế toán ở hà nội

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN