Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Khái quát các phương thức bán hàng trong doanh nghiệp thương mại

14/06/2016 12:48

Có nhiều phương thức bán hàng khác nhau. Và mỗi doanh nghiệp thương mại lựa chọn cho mình phương thức bán hàng riêng phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này, Kế toán Đức Minh sẽ phân loại rõ ràng các phương thức bán hàng trong doanh nghiệp thương mại giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất.

Khái quát các phương thức bán hàng trong doanh nghiệp thương mại

Doanh nghiệp thương mại là một tổ chức kinh tế hợp pháp, một đơn vị kinh doanh độc lập được hình thành với mục đích chủ yếu là thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, lưu thông hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Có hai loại hình doanh nghiệp thương mại: doanh nghiệp thương mại nội địa và doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu.

 1. Đối với doanh nghiệp thương mại nội địa

Là các doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ trong nước. Với các DN này thì chủ yếu sử dụng 2 phương thức kinh doanh: bán buôn và bán lẻ.

        Bán buôn

Bán buôn là hình thức bán hàng hóa, dịch vụ với khối lượng lớn hoặc theo lô hàng với giá đã có chiết khấu cao hoặc giá gốc.  Bán buôn thường được áp dụng , hoặc hướng tới các trung gian thương mại như đại lý, tổng đại lý, nhà phân phối… Trong hình thức bán buôn có 2 phương thức cụ thể là : bán buôn hàng hóa qua kho và bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng

 • Bán buôn hàng hóa qua kho: là việc DN  bán hàng hóa, dịch vụ phải được xuất trực tiếp từ kho của mình. Với việc bán buôn qua kho, DN có thể giao hàng trực tiếp cho KH tại kho hoặc chuyển hàng tới kho của bên mua hoặc địa điểm theo như hợp đồng.
 • Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng: là việc DN thương mại sau khi đã mua hàng hóa, nhận được hàng, không đem về nhập kho mà bán thẳng cho bên mua. Với hình thức này, DN cũng có 2 hình thức là giao hàng trực tiếp hoặc  chuyển hàng.

Bán lẻ

Bán lẻ là phương thức bán hàng hóa,dịch vụ với số lượng ít, nhỏ lẻ và giá thường ổn định. Phương thức này thường áp dụng trực tiếp với  người tiêu dùng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ấy.  Bán lẻ có nhiều hình thức thực hiện đa dạng hơn bán buôn. Cụ thể là:

 • Bản lẻ thu tiền trực tiếp: là hình thức người bán hàng thu tiền ngay của KH.
 • Bán trả góp: là việc bán hàng cho KH và KH trả tiền nhiều lần. Với hình thức này DN sẽ được nhận thêm một khoản lãi do KH trả chậm.
 • Bán lẻ tự phục vụ: KH mua hàng tự lấy hàng và đem ra bàn thanh toán. Các siêu thị phần lớn áp dụng hình thức này khá phổ biến.
 • Bán hàng tự động: là việc DN thương mại sử dụng các máy bán hàng tự động để bán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình.
 • Gửi đại lý bán, ký gửi hàng: là DN sẵn sang đem hàng hóa của mình cho các đại lý bán hoặc gửi đại lý bán trực tiếp sản phẩm cho mình.
 1. Đối với DN thương mại xuất nhập khẩu.

Với loại hình DN này, 2 phương thức chính được áp dụng là xuất khẩu trực tiếp và xuất khẩu ủy thác.

 • Xuất khẩu trực tiếp: là việc DN làm việc trực tiếp với bên nhập khẩu, trực tiếp ký kết hợp đồng, giao hàng và nhận tiền.
 • Xuất khẩu ủy thác:  là việc DN không trực tiếp xuất khẩu hàng hóa hay thu tiền hàng mà được thông qua một đơn vị xuất nhập khẩu có uy tín thực hiện xuất khẩu cho mình.
 1. Sơ đồ khái quát về các phương thức bán hàng trong doanh nghiệp thương mại.

 


sơ đồ các phương thức bán hàng trong DNTM

Bài viết trên, Kế toán Đức Minh đã cung cấp chi tiết, cụ thể và các nhìn tổng quát nhất về các phương thức bán hàng trong DN thương mại.

Để hiểu rõ hơn về DN thương mại cũng như các nghiệp vụ cụ thể trong kế toán bán hàng, bạn đọc có thể tham khảo khóa học kế toán bán hàng tại Kế Toán Đức Minh. Tại đây, bạn đọc sẽ được học trực tiếp trên các chứng từ sống.  Hãy đến với Kế Toán Đức Minh- nơi dạy kế toán tổng hợp nhất, hiệu quả nhất.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

 • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN