Tin mới

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...
Các biện pháp thu hồi nợ thuế đang áp dụng 2024 là gì?
Các biện pháp thu hồi nợ thuế 2024 được cơ quan thuế áp dụng là gì? Bao gồm những biện pháp nào? Bị thu hồi nợ thuế thì...
Cách kiểm tra tiền thuế phải nộp trên eTax đơn giản trên điện thoại
Với sự ra đời của ứng dụng eTax, người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu số tiền thuế mà mình phải nộp ngay trên điện...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Thông tin về thuế

Chi phí được trừ - Chi phí không được trừ" trong quyết toán thuế TNDN

08/08/2014 10:40

Trong thực tế SXKD tại DN chi ra rất nhiều khoản chi phí (thậm chí có đầy đủ hóa đơn, chứng từ) và được hạch toán kế toán đầy đủ theo chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán nhưng trong kiểm tra quyết toán thuế vẫn bị “xuất toán” ra khỏi chi phí hợp lý.

Thực tế, điều này đã xảy ra trong suốt thời gian qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động SXKD của từng doanh nghiệp. Tại sao lại như vậy? Chi phí thực tế doanh nghiệp chi ra là chi phí gì? Chi phí kế toán hay chi phí tính thuế? Chi phí tính thuế là như thế nào mà phức tạp đối với các Doanh nghiệp đến như vậy? Chi phí đó có liên quan đến các luật nào khác không? DN quản lý CPSXKD như thế nào để không bị các Đoàn Thanh - Kiểm tra xuất toán?

Chi phí được trừ - Chi phí không được trừ
Sau đây là một số câu hỏi tình huống xảy ra ở một số doanh nghiệp:

1. Hỏi :
             Chúng tôi muốn được biết: các chi phí hoa hồng cho các đại lý bán lẻ: quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tiếp tân, khánh tiết, giao dịch, đối ngoại, hoa hồng môi giới, hội nghị... có nằm trong khoản chi phí bị khống chế theo tỷ lệ % không?.
  Trả lời: 
            1. Việc khống chế tỷ lệ tối đa (từ năm 2003 trở về trước là không quá 5 -7%, từ năm 2004 trở đi mức khống chế này được nâng lên không quá 10%) áp dụng đối với tổng số chi về các nội dung “ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tiếp tân, khánh tiết, chi phí giao dịch, đối ngoại, chi hoa hồng môi giới, chi phí hội nghị và các loại chi phí khác theo số thực chi nhưng tối đa không quá 10%,...” Đôí với khoản chi về hoa hồng đại lý, đặc biệt là đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng mà người nhận đại lý phải xuất hoá đơn (ghi rõ trị giá hoa hồng) cho DN có hàng gửi bán qua đại lý: Khoản này xét về bản chất thuộc về chi phí bán hàng - một trong những chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp, không phải hoa hồng môi giới, do đó không thuộc phạm vi các khoản chi phí bị khống chế theo tỷ lệ % nói trên.
_________________________
2.Hỏi :
 
          Trong quá trình SX chúng tôi có trả cho người lao động trực tiếp các khoản chi phí như làm thêm giờ, chờ việc do mất điện hoặc NPL chưa đủ. Vậy những chi phí này có được coi là hợp lý, hợp lệ không?.
Trả lời: 
         2. Theo quy định của pháp luật về lao động thì trong thời gian chờ việc người lao động bất đắc dĩ phải ngừng việc do mất điện, sự cố về thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc, tổ chức sản xuất,... người sử dụng lao động vẫn phải trả lương ngừng việc, chờ việc cho người lao động. Đây là khoản chi ngoài sự mong đợi của DN nhưng thực tế có phát sinh, có đủ chứng từ hợp pháp thì được công nhận là chi phí hợp lý. 
_________________________
3. Hỏi :
 
           Chúng tôi có treo logo quảng cáo trong Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và thanh toán vào tài khoản cho Đại Sứ quán nước ngoài theo invoice của đại sứ quán. Vậy chi phí này có được coi là hợp lý hợp lệ không khi mà khoản chi này không bị vượt mức khống chế.
Trả lời: 
          3. Việc treo biển logo tại trụ sở Đại sứ quán là một trong những nội dung công việc của hoạt động quảng cáo, đương nhiên DN phải trả chi phí cho ĐSQ, khoản chi này thuộc về danh mục chi phí bị khống chế theo tỷ lệ nêu trên.
_________________________
4.   Hỏi :
 
          Năm 2001, Chúng tôi có đăng ký quảng cáo trên niên giám điện thoại tại nước ngoài qua một văn phòng đại diện ở Việt Nam. Sau khi nhận được invoice của nước ngoài, chúng tôi có thanh toán trực tiếp tiền cho đại diện tại Việt Nam. Vậy chi phí này có được coi là hợp lý hợp lệ không khi mà khoản chi này không bị vượt mức khống chế.
Trả lời: 
          4. Việc quảng cáo ra nước ngoài thông qua việc giới thiệu trên danh bạ điện thoại của nước ngoài được chấp nhận là chi phí hợp lý trong trường hợp có chứng từ chi tiền và không vượt tỷ lệ khống chế. Tuy nhiên, người nhận tiền là DN nước ngoài (thông qua văn phòng đại diện tại VN) thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu (thuế GTGT, thuế TNDN) trên khoản thu nhập nhận được về quảng cáo (chính là khoản thực tế DN của bạn thanh toán).
_________________________
5. Hỏi :
 
            Công ty chúng tôi có cử nhân viên đi công tác tại nước ngoài: Gặp gỡ các đối tác, tham gia hội chợ, xúc tiến thương mại. Các khoản chi phí (khách sạn, ăn uống, đi lại...)được thanh toán thực tế theo các chứng từ của nước ngoài. Vậy các chứng từ này có được coi là hợp lý, hợp lệ không?.
Trả lời: 
            5. Đối với một số khoản chi phát sinh tại nước ngoài do nhân viên chi ra như Bạn nêu trong thư hỏi cần phải làm rõ chi phí này có liên quan đến công việc kinh doanh, tạo ra doanh thu, thu nhập, hợp đồng được ký kết của DN,... hay là khoản chi cho quan hệ cá nhân của nhân viên đó. Để được công nhận là chi phí hợp lý, trong quy chế của DN phải quy định cấp nào được phép chi, mức chi bao nhiêu (tham khảo chế độ của Nhà nước quy định thanh toán bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cho các cơ quan có hoạt động đối ngoại); công việc ra nước ngoài phải có trong chương trình, có báo cáo kết quả công việc đã đạt được; Lãnh đạo DN duyệt chi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của khoản chi thanh toán đó.
 
Từ thực tế về những “bức xúc” trên của các doanh nghiệp trên toàn quốc và để giúp các nhà Quản trị DN, các cán bộ kế toán có kiến thức chuyên sâu trong quản lý chi phí tại DN mình và quyết toán thuế đối với các cơ quan Thanh kiểm tra của Nhà nước. Học viện Kế Toán Đức Minh sẽ giúp các Doanh nghiệp “giải quyết tốt” bài toán này thông qua khóa đào tạo: “Kế toán thuế nâng cao, Kế toán tổng hợp...”. Qua khóa học này kế toán Đức Minh sẽ tư vấn cho bạn “Cách làm sao cho chi phí thuế hiệu quả theo đúng các chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán và đặc biệt là theo đúng chính sách thuế hiện hành nhằm “tiết kiệm” và “giảm thiểu” rủi ro, sai phạm trong công tác quyết toán thuế 2013 về chi phí SXKD tại các loại hình Doanh nghiệp”.  
 
 ( Nguồn: Internet )

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN