Trả lời nhanh
Người vừa đi làm thuê vừa mở công ty riêng thường chỉ phải đóng BHXH ở đơn vị có hợp đồng lao động hưởng lương, ký trước; doanh nghiệp mới không phải đóng BHXH cho người đó nếu đơn vị cũ vẫn đóng. Từ 01/7/2025, chủ hộ kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp không hưởng lương phải đóng BHXH bắt buộc, mức đóng thấp nhất bằng mức tham chiếu, cao nhất 20 lần mức tham chiếu.
Ý chính
- Hợp đồng lao động có hưởng lương luôn được ưu tiên hơn hợp đồng không hưởng lương
- Có nhiều hợp đồng lao động ở các đơn vị khác nhau thì hợp đồng ký trước phải tham gia BHXH
- Từ 01/7/2025 chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh phải đóng BHXH bắt buộc
- Người quản lý doanh nghiệp không hưởng lương cũng thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc từ 01/7/2025
- Mức đóng từ mức tham chiếu đến 20 lần mức tham chiếu; mức lương cơ sở năm 2025 là 2.340.000 đồng
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (16/09/2025); chính sách có thể đã thay đổi.
Vừa đi làm thuê vừa mở công ty riêng thì có phải đóng BHXH?
Bà Dương Thị Minh Châu - cán bộ BHXH Hà Nội trả lời tại Hội thảo chủ đề Điểm mới về BHXH bắt buộc:
Đối với người quản lý doanh nghiệp, có hai trường hợp:
-
Có hưởng tiền lương, tiền công tại doanh nghiệp.
-
Không hưởng tiền lương, tiền công tại doanh nghiệp.
Về nguyên tắc, hợp đồng lao động có hưởng tiền lương, tiền công luôn được ưu tiên trước so với hợp đồng không hưởng tiền lương, tiền công.
Trường hợp cá nhân đã đóng BHXH tại một đơn vị và sau đó thành lập thêm doanh nghiệp mới, doanh nghiệp mới không phải đóng BHXH cho người đó, miễn là đơn vị cũ vẫn đang thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH.
Nếu cá nhân có nhiều hợp đồng lao động ở các đơn vị khác nhau thì hợp đồng nào ký trước sẽ phải tham gia BHXH.
Quy định về đóng BHXH cho chủ hộ kinh doanh, quản lý doanh nghiệp không hưởng lương từ 01/7/2025
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2024, các đối tượng mới sau đây phải đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/7/2025:
- Chủ hộ kinh doanh (có đăng ký kinh doanh);
- Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tương tự như đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã;
- Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương;
- Người lao động làm việc không trọn thời gian (người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt);
- Trường hợp không giao kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên, phù hợp với Bộ luật Lao động 2019.
Theo Điều 31 Luật BHX, chủ hộ kinh doanh, quản lý doanh nghiệp không hưởng lương được lựa chọn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc nhưng thấp nhất bằng mức tham chiếu và cao nhất bằng 20 lần mức tham chiếu tại thời điểm đóng.
Sau ít nhất 12 tháng thực hiện đóng BHXH theo tiền lương làm căn cứ đóng BHXH đã lựa chọn thì được lựa chọn lại tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.
Căn cứ khoản 13 Điều 141 Luật BHXH: Khi chưa bãi bỏ mức lương cơ sở thì mức tham chiếu quy định tại Luật này bằng mức lương cơ sở. Tại thời điểm mức lương cơ sở bị bãi bỏ thì mức tham chiếu không thấp hơn mức lương cơ sở đó.
Mức lương cơ sở đang áp dụng năm 2025 là 2.340.000 đồng/tháng theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Trên đây là thông tin vấn đề: Vừa đi làm thuê vừa mở công ty riêng thì có phải đóng BHXH?
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 73/2024/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



