Trả lời nhanh

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 và các văn bản hướng dẫn không quy định mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con; người lao động có thể tham khảo mẫu đơn xin xác nhận. Con dưới 18 tuổi mặc nhiên là người phụ thuộc. Từ 01/01/2026, mức giảm trừ là 15,5 triệu đồng/tháng cho bản thân và 6,2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc (Nghị quyết 110/2025/UBTVQH15).

Ý chính

  • Mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con mới nhất năm 2026 hiện nay là mẫu nào?
  • Giảm trừ gia cảnh cho con đến bao nhiêu tuổi?
  • Mức giảm trừ gia cảnh năm 2026 là bao nhiêu?

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (24/03/2026); chính sách có thể đã thay đổi.

Mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con mới nhất năm 2026 hiện nay là mẫu nào?

Mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh là văn bản được sử dụng để đề nghị chủ thể có thẩm quyền xem xét và xác nhận việc giảm trừ gia cảnh, số lượng người phụ thuộc của chính cá nhân/nhóm cá nhân đó để truy thu, tính toán các nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

Hiện nay Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định về mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con.

Người lao động có thể tham khảo mẫu đơn xin xác nhận giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con sau:

Mẫu đơn xin giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ, cho con mới nhất năm 2026 hiện nay là mẫu nào?

Giảm trừ gia cảnh cho con đến bao nhiêu tuổi?

Giảm trừ gia cảnh cho con được áp dụng đến khi con đủ 18 tuổi, hoặc không giới hạn độ tuổi nếu con thuộc diện khuyết tật, đang đi học và không có thu nhập.

Theo quy định về độ tuổi được giảm trừ gia cảnh, pháp luật thuế phân chia thành hai nhóm đối tượng cụ thể như sau:

Con dưới 18 tuổi:

Nhóm này mặc định được coi là người phụ thuộc, nghĩa là con từ khi sinh ra đến khi tròn 18 tuổi (tính đủ theo tháng) sẽ tự động được cha hoặc mẹ đăng ký giảm trừ mà không cần xét đến điều kiện về thu nhập hay khả năng lao động.

Ví dụ, con sinh tháng 6 thì được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng 7.

Con từ đủ 18 tuổi trở lên:

Nhóm này cần đáp ứng điều kiện về thu nhập và khả năng lao động. Cụ thể:

Trường hợp 1: Con bị khuyết tật, không có khả năng lao động

Áp dụng cho các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật khiến không thể lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…). Trong trường hợp này, con vẫn được tính là người phụ thuộc dù đã quá độ tuổi lao động.

Trường hợp 2: Con đang đi học và không có thu nhập (hoặc thu nhập thấp)

Đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học: Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Dạy nghề, hoặc đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn không vượt quá 1.000.000 đồng.

Như vậy, không có giới hạn cứng về độ tuổi tối đa để ngừng giảm trừ nếu con thuộc diện khuyết tật hoặc đang đi học và không có thu nhập.

Tuy nhiên, nếu con trên 18 tuổi, khỏe mạnh và không đi học hoặc đi học nhưng có thu nhập cao hơn 1 triệu đồng/tháng thì sẽ không được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Mức giảm trừ gia cảnh năm 2026 là bao nhiêu?

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh từ 01/01/2026 như sau:

- Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm);

- Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.

Căn cứ vào Nghị quyết 110/2025/UBTVQH15 Về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 như sau:

Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân

Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật Thuế thu nhập cá nhân như sau:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Giảm trừ gia cảnh là gì? Khi nào được giảm trừ gia cảnh?

>>> Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?

>>> Có được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ vợ không?

Căn cứ pháp lý

  • Nghị quyết 110/2025/UBTVQH15

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục