Trả lời nhanh

Người lao động ký hợp đồng lao động 2 tháng, là hợp đồng xác định thời hạn, thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vì điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 áp dụng cho hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Về bảo hiểm thất nghiệp, Bộ luật Lao động 2019 không còn hợp đồng mùa vụ dưới 1 năm nên hợp đồng 2 tháng không bắt buộc đóng, theo quy định tại thời điểm bài viết (2024).

Ý chính

  • 1 Đối với bảo hiểm xã hội
  • 2 Đối với bảo hiểm thất nghiệp
  • 3 Đối với bảo hiểm y tế

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (03/05/2024); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Hợp đồng 2 tháng là loại hợp đồng gì?

Hợp đồng 02 tháng (hay hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng) là loại hơp đồng được giao kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Theo đó, người lao động sẽ làm việc cho người sử dụng lao động trong thời hạn 02 tháng.

Căn cứ khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 thì hợp đồng lao động hiện nay chỉ bao gồm hai loại là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Trong đó:

Loại hợp đồng lao động xác định thời hạn được hiểu là khi mà hai bên có xác định thời hạn hay thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng là trong thời gian không quá 36 tháng (03 năm) từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Hợp đồng không xác định thời hạn là loại hợp đồng mà các bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, căn cứ quy định trên, hợp đồng 02 tháng là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn.

2. Ký hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không?

2.1 Đối với bảo hiểm xã hội

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 có quy định nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng - dưới 03 tháng.

Do đó, theo quy định hiện nay thì người lao động ký hợp đồng 02 tháng là đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2.2 Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 38/2013/QH13 có quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là các trường hợp phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 có quy định hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định từ đủ 03 tháng - dưới 12 tháng mới phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, tại Bộ luật Lao động 2019 đã không còn quy định về loại hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 01 năm nữa.

Do đó, theo tinh thần của Luật mới và các nội dung tại Luật Việc làm, người lao động ký hợp đồng 02 tháng không bắt buộc phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2.3 Đối với bảo hiểm y tế

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 25/2008/QH12 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13) có quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ trên 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy người lao động ký hợp đồng 02 tháng không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Luật 46/2014/QH13
  • Luật 45/2019/QH14
  • Luật 58/2014/QH13
  • Luật 38/2013/QH13
  • Luật 25/2008/QH12

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục