Trả lời nhanh

Theo Điều 95 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người đóng BHXH tự nguyện được trợ cấp thai sản 02 triệu đồng cho mỗi con sinh ra, hoặc mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên chết trong tử cung hay khi chuyển dạ. Điều kiện là có từ đủ 06 tháng đóng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh con. Luật có hiệu lực từ 01/7/2025, theo quy định tại thời điểm bài viết (2025).

Ý chính

  • Trợ cấp thai sản BHXH tự nguyện là 02 triệu đồng cho mỗi con sinh ra
  • Thai từ 22 tuần tuổi trở lên chết trong tử cung hoặc khi chuyển dạ cũng được trợ cấp
  • Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con
  • Nếu đủ điều kiện cả hai loại thì chỉ hưởng chế độ thai sản của BHXH bắt buộc
  • Cha mẹ cùng đủ điều kiện thì chỉ một người được hưởng trợ cấp thai sản

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (07/08/2025); chính sách có thể đã thay đổi.

Đóng BHXH tự nguyện được hưởng bao nhiêu tiền thai sản?

Điều 95 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức trợ cấp thai sản chế độ BHXH tự nguyện là 02 triệu đồng cho mỗi con được sinh ra và mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên chết trong tử cung, thai chết trong khi chuyển dạ.

Riêng lao động nữ là người dân tộc thiểu số hoặc lao động nữ là người dân tộc Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con còn được hưởng chính sách hỗ trợ khác theo quy định của Chính phủ.

Ngân sách nhà nước bảo đảm thực hiện quy định trên. Chính phủ quyết định điều chỉnh mức trợ cấp thai sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.

Lưu ý:

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được hưởng trợ cấp thai sản.

Trường hợp người vừa có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện và vừa có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc thì chỉ được hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp mẹ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc, cha đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mẹ được hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc và cha được hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trường hợp cha đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc, mẹ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện thì cha được hưởng chế độ thai sản trong bảo hiểm xã hội bắt buộc và mẹ được hưởng trợ cấp thai sản trong bảo hiểm xã hội tự nguyện.

(Theo Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội)

Đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội, người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được hưởng trợ cấp thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nam có vợ sinh con.

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, bao gồm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Cập nhật mức đóng BHXH tự nguyện năm 2024

>>> Hiểu nhầm về đóng BHXH tự nguyện chỉ được nhận 2 triệu tiền thai sản từ 01/7/2025?

>>> Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2021

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục