Trả lời nhanh

Theo Công văn 4370/BTC-DNTN của Bộ Tài chính, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã được tiếp tục dùng giấy chứng nhận đăng ký đã cấp sau khi sáp nhập tỉnh; cơ quan đăng ký không được yêu cầu đăng ký đổi địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính. Doanh nghiệp chỉ cập nhật địa chỉ khi có nhu cầu hoặc khi đăng ký thay đổi nội dung khác, bằng thông báo đề nghị cập nhật thông tin theo Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Ý chính

  • Công văn 4370/BTC-DNTN: tiếp tục sử dụng giấy chứng nhận đăng ký đã được cấp
  • Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu đổi địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính
  • Doanh nghiệp không bắt buộc đổi, chỉ cập nhật địa chỉ khi có nhu cầu hoặc khi thay đổi nội dung khác
  • Hồ sơ cập nhật gồm thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp
  • Người được ủy quyền nộp hồ sơ cần văn bản ủy quyền kèm bản sao giấy tờ cá nhân hợp lệ

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/04/2025); chính sách có thể đã thay đổi.

Doanh nghiệp có phải đổi Giấy đăng ký kinh doanh sau khi sáp nhập tỉnh?

Trước việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, rất nhiều người lo lắng doanh nghiệp có phải đổi Giấy đăng ký kinh doanh sau khi sáp nhập tỉnh thành không.

Để trả lời cho vấn đề này, Bộ Tài chính đã có Công văn 4370/BTC-DNTN hướng dẫn công tác đăng ký kinh doanh trong trường hợp có thay đổi địa giới hành chính.

Theo đó, Bộ Tài chính khẳng định doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác được tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, Giấy chứng nhận đăng ký tổ hợp tác, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh đã được cấp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký thay đổi thông tin về địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác cập nhật thông tin về địa chỉ do thay đổi địa giới hành chính trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh… khi có nhu cầu hoặc thực hiện đồng thời khi đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung khác.

Tóm lại, doanh nghiệp không bắt buộc phải thay đổi thông tin trên Giấy đăng ký kinh doanh mà có thể thực hiện theo nhu cầu.

Hướng dẫn thủ tục thay đổi địa chỉ doanh nghiệp khi sáp nhập tỉnh thành

Theo Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một trong những thông tin thể hiện Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp. Trong đó, khoản 1 Điều 20 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định:

“Doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này”

Như vậy, khi có thay đổi về địa giới hành chính làm thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp.

- Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Nơi nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

- Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Tài chính (Phòng Đăng ký kinh doanh) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

- Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia (Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc nộp qua mạng).

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lệ phí: Miễn lệ phí

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Lương tối thiểu vùng sau sáp nhập tỉnh thành thay đổi thế nào?

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục