Trả lời nhanh
Theo khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ nhận quà tặng chịu thuế TNCN chỉ gồm quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong tổ chức kinh tế, bất động sản và tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng như ô tô, xe máy, tàu thủy, tàu bay. Vì vậy, nếu công ty tặng quà hiện vật cho nhân viên mà quà không thuộc các loại này thì nhân viên không chịu thuế TNCN từ quà tặng (năm 2021).
Ý chính
- Căn cứ khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về thu nhập từ nhận quà tặng
- Quà tặng chịu thuế gồm chứng khoán, phần vốn trong tổ chức kinh tế
- Quà tặng là bất động sản cũng thuộc thu nhập chịu thuế
- Tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng như ô tô, xe máy, tàu, thuyền, tàu bay cũng chịu thuế
- Quà hiện vật khác tặng nhân viên không thuộc các nhóm trên thì không chịu thuế TNCN từ quà tặng
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (03/12/2021); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.
2. Quà tặng cho nhân viên có tính thuế TNCN không?
Căn cứ Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN:
Điều 2: Các khoản thu nhập chịu thuế
10. Thu nhập từ nhận quà tặng
Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:
a) Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
b) Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.
c) Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
d) Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.
Như vậy, trường hợp Công ty thực hiện tặng quà bằng hiện vật cho nhân viên, nếu quà tặng mà nhân viên nhận được không thuộc các khoản theo quy định trên thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ nhận quà tặng.
Hi vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách tính thuế TNCN. Cảm ơn các bạn rất nhiều!
Sưu tầm!
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 111/2013/TT-BTC
- Nghị định 65/2013/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



