Tin mới

Thuế tiêu thụ đặc biệt có áp dụng với cây thuốc lá hay không? Kế toán Đức Minh.
Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa đặc biệt do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ...
Tài liệu kế toán là hóa đơn được lưu trữ trong thời hạn bao lâu? Kế toán Đức Minh.
Trong môi trường kinh doanh hiện đại, việc duy trì hồ sơ kế toán là một phần không thể thiếu đối với mọi tổ chức và...
TẠI SAO NÊN LẤY VỢ KẾ TOÁN
Có nên lấy vợ kế toán hay không? Tại sao nên lấy vợ kế toán? Cùng Kế toán Đức Minh giải đáp rõ hơn qua bài viết sau đây...
Kế toán cần lưu ý những bộ chứng từ kế toán gì đối với từng nghiệp vụ - Kế toán Đức Minh.
Đối với từng nghiệp vụ kế toán sẽ cần những chứng từ riêng biệt. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết hơn về những...
Chứng từ điều chỉnh thông tin ghi sổ kế toán thuế được dùng để làm gì? Kế toán Đức Minh.
Chứng từ điều chỉnh thông tin ghi sổ kế toán thuế là một công cụ quan trọng trong quá trình quản lý kế toán thuế của...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

03/10/2017 03:06

Kế toán nhà hàng khách sạn ngày nay cũng không còn quá xa lạ với các bạn bởi các dịch vụ nhà hàng ăn uống hay khách sạn ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Tuy nhiên để trở thành một kế toán nhà hàng khách sạn một cách chuyên nghiệp nhất, đáp ứng được các yêu cầu công việc khắt khe nhất là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn hay không? Có điều gì đặc biệt ở những nghiệp vụ này?Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ tới bạn đọc nhé!

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

 

Các nghiệp vụ chính mà kế toán nhà hàng khách sạn cần nắm được như sau:

1.Xử lý số dư đầu kỳ.

+ Kế toán cần phải khai báo các mã kho, hay mã vật tư, thành phẩm các danh mục, tài khoản ngân hàng.

+ Quản lý và theo dõi, đối chiếu công nợ phải thu, phải trả của nhà cung cấp.

+ Tổng hợp và cập nhật, báo cáo nguyên vật liệu hay hàng tồn kho.

+ Lập báo cáo hay xử lý, phân bổ TSCĐ, công cụ dụng cụ từ cuối kỳ trước chuyển sang kỳ hiện tại.

+ Nhập số liệu tất cả những tài khoản cuối năm trước chuyển sang năm hiện tại.

+ Bên cạnh đó, kế toán cũng phải biết tạo các mã thành phẩm cho các món ăn mảng nhà hàng, mã dịch vụ phòng mảng nhà nghỉ khách sạn.

 

2.Xử lý các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ.

a.Đối với mảng nhà hàng

+ Kế toán xây dựng các định mức về nguyên vật liệu món ăn của nhà hàng chi tiết đến từng nguyên vật liệu như: rau, thịt, cá, mắm muối, gạo,…

+ Lập phiếu xuất kho nguyên vật liệu hay phiếu nhập kho thành phẩm.

+ Thực hiện hạch toán các hóa đơn mua nguyên vật liệu; mua dịch vụ chi phí như ga, điện, nước,…; doanh thu bán ra của thành phẩm (món ăn); hóa đơn mua mới, ghi tăng và phân bổ công cụ dụng cụ hàng tháng; hóa đơn mua mới, ghi tăng và khấu hao TSCĐ hàng tháng; chi phí quản lý doanh nghiệp; lương của nhân viên bếp, lương nhân viên phục vụ;…

+ Lập các bảng kê khai theo mẫu; tạo mới các mã thành phẩm, đối tượng tập hợp chi phí phát sinh trong kỳ

+ Ứng dụng phần mềm tương ứng để tính giá thành các thành phẩm.

b.Đối với mảng nhà hàng khách sạn

+ Lập các mã công việc trong dịch vụ phòng nghỉ

+ Hạch toán hóa đơn chi phí phân bổ (tính vào giá thành của dịch vụ phòng); hóa đơn mua mới và phân bổ CCDC như giường, tủ, điều hòa,…; các loại đồ dùng như lược, bàn chải, khăn,…; hóa đơn mua mới và khấu hao TSCĐ (tính vào giá thành của dịch vụ tiền phòng); doanh thu dịch vụ phòng; chế biến bữa sáng miễn phí cho khách

+ Tính toán, phân bổ quy trình tính giá thành cho mảng giá thành phòng nghỉ

+ Các bước xử lý tổng hợp

+ Tính toán, phân bổ chi phí chung cho cả 2 mảng theo tỉ lệ (%)

+ Tính toán, phân bổ tỉ lệ khấu hao TSCĐ, CCDC chia đều cho các mảng

+ Tính giá thành đồng thời cho cả 2 mảng

+ Tính toán, cân đối doanh thu – giá vốn của từng mảng

 

3.Xử lý các nội dung cuối kỳ

+ Lập báo cáo tài chính (BCTC)

+ Lập BCTC cân đối kế toán (giải thích rõ các chỉ tiêu); lưu chuyển tiền tệ (theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp); báo cáo kết quả kinh doanh và so sánh kết quả này theo mẫu

+ Lập các quyết toán thuế theo quy định vào cuối năm

+ In sổ sách

+ In đầy đủ các sổ sách kế toán gồm: sổ cái, sổ chi tiết và các báo cáo liên quan; in các bảng biểu cho các vật tư không có hóa đơn sao cho được thuế thông qua

+ Phân loại hồ sơ, sắp xếp, lưu trữ các chứng từ hồ sơ theo từng loại riêng biệt một cách khoa học, dễ hiểu, dễ tìm

+ Chuẩn bị đầy đủ các nghiệp vụ, sổ sách, giấy tờ có liên quan sẵn sàng giải trình với cơ quan thuế.

Trên đây là toàn bộ những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn cơ bản nhất mà kế toán cần nắm được. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN