Tin mới

Bí quyết thành công của một nhân viên kế toán- Kế toán Đức Minh.
Nhiều người học kế toán ra trường thường rất ngưỡng mộ những người thành công đi trước. Đôi lúc tự hỏi vì sao họ có thể...
3 Bước làm sổ sách kế toán doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng – Kế toán Đức Minh
Với mỗi loại hình kế toán khác nhau thì về cơ bản quy trình làm sổ sách là tương đối giống nhau. Tuy nhiên, do tính...
Các tiêu chí để phân loại đơn vị kế toán hành chính sự nghiệp – Kế toán Đức Minh
Kế toán hành chính sự nghiệp là kế toán tại những đơn vị hành chính sự nghiệp như trường học, bệnh viện,… Nó có vai trò...
Hướng dẫn khôi phục mã số thuế - Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế
Trong một số trường hợp được cho phép người nộp thuế có thể khôi phục lại mã số thuế của mình. Đó là những trường hợp...
Khi DN góp vốn bằng tài sản có phải xuất hoá đơn không? - Kế toán Đức Minh
Góp vốn bằng tài sản có xuất hóa đơn hay không? Trường hợp nào thì góp vốn nên xuất hóa đơn? Trường hợp nào thì góp vốn...

Hình ảnh

Kiến thức kế toán cho người đi làm

Mức lương cơ sở là gì? Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 và sự thay đổi?

14/08/2017 04:24

Từ năm 2016, lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng năm 2016 có sự thay đổi so với năm 2015. KẾ TOÁN ĐỨC MINH chia sẻ cho các bạn kế toán về "Mức lương cơ sở là gì? Mức lương tối thiểu vùng năm 2016 và sự thay đổi?" để các bạn nhớ là phải xây dựng và nộp lại cho phòng lao động căn cứ vào các mức như sau:

Mức lương cơ sở là gì? Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 và sự thay đổi?

I. Mức lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở 2017 là bao nhiêu?

1. Mức lương cơ sở là gì?

Mức lương cơ sở là mức lương được dùng làm căn cứ để tính các mức lương trong bảng lương, các mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng theo quy định (mức lương cơ sở còn được hiểu là mức lương thấp nhất). Đồng thời, mức lương cơ sở cũng được dùng làm căn cứ để tính mức hoạt động phí theo quy định, tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

 

2. Mức lương cơ sở 2017 là bao nhiêu?

Mức lương cơ sở 2017 là gì? Theo đó, từ ngày 01/05/2017 mức lương cơ sở tăng từ 1.150.000đồng/tháng lên mức 1.210.000 đồng/tháng (tức là tăng thêm 60.000 đồng). Đây là mức lương điều chỉnh đối với người lao động có hệ số từ 2,34 trở lên bậc lương đầu tiên của người tốt nghiệp đại học, bắt đầu đi làm).
Nhóm người hưởng lương hưu và người có lương thấp dưới hệ số 2,34 sẽ được giữ nguyên mức tăng 8% như đã điều chỉnh trong năm 2015 và thực hiện ngay từ 1-1-2017.

lương cơ sở và lương tói thiểu được hiểu thế nào

II. Mức lương tối thiểu vùng là gì? Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 là bao nhiêu?

1. Mức lương tối thiểu vùng là gì?

mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp (DN) và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

+ Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất.

+ Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề.

 

2. Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 là bao nhiêu?

Kể từ ngày 1/1/2017 Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức có hợp đồng lao động... đã được thay đổi theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 của Chính phủ, cụ thể như sau:
Từ ngày 1/1/2017 Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương ghi trong hợp đồng lao động (Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng) và phụ cấp lương. Trường hợp nếu Doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, DN đó sẽ bị phạt. Do đó trong hợp đồng lao động với người lao động hoặc quy chế của DN, DN phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở (đối với DN có tham gia Công đoàn) và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp.

Cách tính lương cơ sở và lương tối thiểu

Căn cứ vào Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, KẾ TOÁN ĐỨC MINH thuộc vùng 1, áp dụng mức lương tối thiểu ghi vào Bậc 1: 3.500.000 đồng.(Theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP)

Điều kiện áp dụng mức lương tối thiểu theo địa bàn: DN hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Nếu DN có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.
DN hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất.
Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề.Do đó: Người lao động đã qua học nghề mức lương tối thiểu vùng phải là:

Cách tính lương tối thiểu vùng năm 2016

Khi giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.
VD: Mức lương đối với Kế toán trưởng, nếu là Bậc 1: 5.000.000đ. Như vậy Bậc 2 phải là = 5.000.000 + (5.000.000 x 5%) = 5.250.000 đồng.
Lưu ý: Các bạn có thể xây dựng từ 3 - 7 bậc, tùy DN bạn lựa chọn.


vùng tính lương tối thiểu 1 2 3 4  

vùng tính lương tối thiểu 1 2 3 4 5


Chắc sau bài viết này các bạn đã hiểu mức lương cơ sở là gì, mức lương tối thiểu vùng 2017 và sự thay đổi.  Viện đào tạo kế toán và tin học Đức Minh xin chúc các bạn luôn học tập và làm việc thật tốt, sớm trở thành những kế toán tài giỏi!

 

Bài liên quan:

>> Lương tối thiểu vùng chính thức năm 2017 tăng lên 3,5 triệu đồng

>> Cách phân biệt lương cơ bản và lương tối thiểu khi làm kế toán tiền lương 2015

>> Kinh nghiệm làm kế toán tiền lương

>> Cách làm bảng lương trong doanh nghiệp

 

Các khóa học tham khảo:
>>>  đào tạo kế toán tổng hợp
>>> khóa học kế toán ngắn hạn tại hà nội
>>> học kế toán misa
promotion
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN