Tin mới

Hệ thống thuedientu bị lỗi, có được gia hạn nộp thuế không?
Trong trường hợp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bị lỗi trong ngày cuối cùng của thời...
Hướng dẫn về lập hóa đơn hàng tặng không thu tiền
Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chương trình khuyến mại đã trở thành một yếu tố...
Khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Công văn...
Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kế toán và cuộc sống

Có nên bỏ nghề kế toán để tìm kiếm công việc khác?

02/02/2023 10:28

Dạo qua các Group Facebook lớn về nghề kế toán thấy rằng chủ đề về việc "Có nên bỏ nghề kế toán để tìm kiếm công việc khác" ngày càng nhiều người quan tâm. Có lẽ đang chuẩn bị đến mùa làm báo cáo của kế toán 31-03 hàng năm.

Có nên bỏ nghề kế toán để tìm kiếm công việc khác?

1. Bài viết của bạn Accounting Confessions trong Group "Diễn đàn thuế chuyên sâu"

" Có 1 thực trạng là ngành kế toán khá áp lực với các chính sách, thông tư, nghị định thay đổi liên tục, mức phạt thì ngày càng nặng, trách nhiệm của kế toán thì rất cao. Mỗi kỳ báo cáo thì cày deadline bục mặt, nhưng đồng lương liệu có thực sự xứng đáng? Theo khảo sát, mức lương cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm chỉ khoảng 6-7 triệu gross, bằng mức lương của 1 cô lao công hay giúp việc. Khảo sát với các ngành khác thì thấy mức lương của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm khoảng 8-10 triệu gross. Liệu có phải ngành kế toán không thực sự được coi trọng? Nhiều bạn sinh viên học ngành kế toán chỉ vì nghĩ nó dễ xin việc, nhưng hầu hết vì quá áp lực cộng với mức lương quá thấp nên đã “bỏ nghề” và chuyển sang nghề khác. Đây là 1 thực trạng đáng buồn".

2. Bài viết của bạn Ánh Nguyệt trong Group "Diễn đàn thuế chuyên sâu"

"Thú thật bản thân e là kế toán vừa nội bộ vừa thuế, 5 năm với nghề nay e chán nản đã bỏ nghề xin làm trái ngành, nhưng vì muốn kiếm thêm thu nhập nên nghỉ kế toán nội bộ xin nhận phần thuế về nhà làm, mà làm kiểu này chắc có lẽ e bỏ nghề thật sự luôn các bác ạ, nếu vào mùa báo cáo hoặc những lúc e khoẻ thì e có thể thức thật khuya mới đi ngủ, nhưng nay e đang bị cảm rất mệt nên 9h đã đi ngủ rồi mà bên cty gọi ký hđ lúc 22h30, gọi zalo k đc gọi đt, xong còn nt nghe rất nặng nữa, có lẽ e k hợp với nghề nữa rồi, e chúc các bác và các bạn ở lại làm việc tốt chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ".

3. Bài viết của bạn Nguyễn Tiến Thành trong Group "Kế toán trưởng - Cơ hội nghề nghiệp | Kinh nghiệm & kiến thức"

"TẢN MẠN NGHỀ KẾ TOÁN NGÀY CUỐI NĂM 2022

Buổi chiều cuối năm, hãy gác sang một bên tất cả sự lo toan, bộn bề trong cuộc sống! hãy cho qua tất cả những buồn vui, được mất của năm 2022. Hãy cùng nhìn lại những chặng đường đã đi qua và suy nghĩ về nghề nghiệp mà mình đang gắn bó. Ta tự lắng nghe trái tim, tự vấn, tự trả lời là cái nghề mà suốt ngày chỉ đối mặt với những con số vô tri, vô giác hay những sổ sách, chứng từ mà đêm ngày phải làm ta thổn thức có đáng để ta cống hiến suốt bao năm qua. Ai đã tạo dựng nên cái nghiệp ghi chép, cộng trừ nhân chia này, ai đã tạo nên đủ các loại phương pháp này phương pháp kia để phác họa một bức tranh kinh tế của 1 doanh nghiệp. Những chứng từ, sổ sách, đánh giá, kiểm kê, tính toán chi phí, lãi lỗ đã tạo nên 1 thứ nghề nghiệp bó chặt lấy đời sống quản lý mà nhiều lúc chúng ta muốn nghẹt thở! Cái nghề mà trong túi không có một xu và suốt ngày tính tiền tỷ, cái nghề mà chỉ cần lệch một đồng cũng phải mò mẫm cả ngày lẩn đêm, cái nghề mà đầu phải đội chính sách, lưng mang chứng từ, tìm tòi học tập bất kể ngày đêm để có thể hoàn thành tốt công việc, tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, làm đúng luật, thuế tránh những rủi ro cho doanh nghiệp. Nhưng tiết kiếm được vài trăm triệu, vài tỷ cho doanh nghiệp sếp đâu có thấy, nhưng bị phạt vài chục triệu thì sếp hầm hầm muốn đuổi việc. Cái nghề mà việc lúc nào cũng bù đầu bù cổ nhưng sếp lại tưởng ngồi chơi xơi nước và cuối năm công ty không đạt lợi nhuận thì kế toán sẽ bị cắt thưởng đầu tiên do kế toán là bộ phận không trực tiếp tạo ra doanh thu.

Trời ơi, cái nghề gì mà nó bạc bẽo quá vậy! Vậy tại sao vẫn có gần cả triệu anh chị em vẫn đang gắng bó và cống hiến với nghề đó không có từ nào khác ngoài từ ĐAM MÊ

Chỉ có đam mê với những con số, yêu thích những chứng từ, sổ sách, mong muốn học tập những điều mới hay những điều cũ học cả đời cũng không hết thì mới giúp giữ chân chúng ta vời nghề đến bây giờ. Ai cũng nói nghề kế toán khô khan, nhàm chán nhưng Làm kế toán như một nghệ thuật và người kế toán là những nghệ sỹ không phải ai cũng có thể trở thành một kế toán giỏi được, kế toán giỏi phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và chịu áp lực công việc cao, những điều mà kế toán làm ra như những nghệ nhân điêu khắc vậy, không ồn ào, phô trương nhưng những gì chúng ta làm ra điều cực kì quan trọng. Những báo cáo tài chính đẹp, những bộ sổ sách đẹp những số lãi mà công ty làm ra, những hiệu quả đến từ việc thắt chặt chi phí như những bức tranh được điêu khắc đầy nghệ thuật. Kế toán thực sự là một nghề có giá trị trong xã hội. Vậy nên chúng ta cũng sẽ có những tự hào vì cũng đã góp phần vì sự phát triển của một tổ chức, một cộng đồng để cùng nhau đưa đất nước đi lên. Những ai đã, đang và sẽ theo nghề kế toán hãy làm bằng đam mê nhiệt huyết và kiên định với những nguyên tắc nghề nghiệp của bản thân, cũng như không ngừng học hỏi trao dồi thêm những kiến thức để có thể nâng tầm vị trí của mình trong doanh nghiệp và xã hội!

Năm mới chúc cho tất cả anh chị em nhà kế ngày càng vững vàng và bản lĩnh để có thể đương đầu với mùa quyết toán rất khó khăn phía trước và có thật nhiều sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân!

Trân trọng! "

..... Và còn rất nhiều các bài viết chia sẻ khác nữa.

Với sứ mệnh sinh ra để "Nâng tầm giá trị kế toán". Kế Toán Đức Minh sẽ đồng hành cùng với các bạn để tạo ra những giá trị lớn lao hơn!

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN