Tin mới

Khoá học Kế toán Kho tại Hà Nội
Luôn quan tâm, theo dõi và thấu hiểu nhu cầu Xã hội hiện nay, Kế toán Đức Minh nhận thấy rằng công việc kế toán Kho là...
Hạch toán các nghiệp vụ trong kế toán đầu tư XDCB cơ bản trong đơn vị HCSN
Kế toán đầu tư xây dựng cơ bản trong đơn vị hành chính sự nghiệp khi hạch toán có gì khác so với kê toán dựng cơ bản...
Cách tô màu cột xen kẽ trong Excel cực kỳ đơn giản - Kế toán Đức Minh.
Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với nhiều dữ liệu trên bảng tính Excel. Những lúc như vậy bạn cần phải thật sự tập...
Thiết lập Font chữ và cỡ chữ mặc định trong Excel - Kế toán Đức Minh.
Cứ mỗi lần mở Excel là bạn lại phải căn chỉnh định dạng phông chữ, cỡ chữ sao cho phù hợp. Bài viết sau đây, Kế toán...
Doanh nghiệp mới thành lập cần lưu ý những vấn đề gì về thuế?
Thuế là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và được tất cả các doanh nghiệp đã thành lập hay mới thành lập đều...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Tư vấn nghề nghiệp

3 bước xây dựng kế hoạch sự nghiệp

09/08/2014 03:29

Để tận dụng được những cơ hội tốt và có định hướng cho sự nghiệp của mình, mỗi người cần xây dựng cho mình một kế hoạch nghề nghiệp. Đưa ra những gì bạn muốn làm, những ý tưởng cũng như vị trí mà bạn mong muốn đạt được để từ đó có mục tiêu phấn đấu rõ ràng tránh đi sai hướng lãng phí thời gian và tuổi trẻ.

 3 bước xây dựng kế hoạch sự nghiệp
 

Bạn nên xây dựng nghề nghiệp theo 3 bước sau:

 

1.Tự đánh giá bản thân

 

Hãy bắt đầu xây dựng con đường sự nghiệp bằng cách đánh giá trung thực về bản thân mình. Aricia LaFrance, một chuyên gia nghề nghiệp và người thành lập trang web marketyourway.com, chia sẻ câu chuyện của mình: “Tôi đã tư vấn nghề nghiệp cho nhiều người trong hơn 20 năm và tôi nhận thấy có nhiều đặc điểm theo suốt cuộc đời chúng ta. Và đó cũng chính là bản chất sự nghiệp. Chẳng hạn, bạn thích các con số hoặc luôn muốn giúp đỡ người khác. Biết được những đặc điểm này, bạn sẽ tạo ra một con đường sự nghiệp khiến mình thỏa mãn nhất. Lời khuyên của tôi là hãy nghĩ tới niềm đam mê lâu dài của mình khi lập kế hoạch cho sự nghiệp”.

 

Còn Joel Garfinkle, người thành lập trang dreamcoaching.com, gợi ý bạn nên đánh giá một cách toàn diện tất cả những gì đã đạt được trong sự nghiệp của mình. Ông nói: “ Hãy tập trung vào những kinh nghiệm đã dạy bạn những bài học giá trị và giúp bạn học hỏi các kĩ năng mới. Hãy đọc sơ yếu lý lịch của bạn cũng như những đánh giá, nhận xét của người khác về bạn. Sau đó, xác định những gì bạn học được. Rút ra những thông tin khiến bạn nổi bật. Khi đã phân tích quá khứ, xác định và định rõ tình trạng sự nghiệp hiện tại, bạn sẽ xây dựng một con đường sự nghiệp hoàn chỉnh cho mình”.

 

Sara LaForest và Tony Kubica – những nhà sáng lập công ty tư vấn quản trị Kubica LaForest, khuyên bạn nên sử dụng các bản đánh giá tính cách công việc và tiểu sử làm việc để xác định điều bạn làm tốt, điều bạn không thích và những điều kiện có thể gây ra stress cũng như hạn chế thành công của mình. Họ cũng gợi ý bạn nên nói chuyện với những người chuyên nghiệp hiểu rõ con người bạn và xin lời khuyên.

 
Hãy tự đánh giá bản thân thông qua:
 
Điểm mạnh
 
+ Bạn làm tốt việc gì? 
 
+ Bạn có những kỹ năng gì?
 
+ Tính cách nào của bạn nổi trội nhất?
 
Điểm yếu
 
+ Bạn không thích loại công việc nào?
 
+ Những kỹ năng nào bạn không giỏi? 
 
+ Bạn có những hạn chế gì?
 
Cần cải thiện:
 
+ Bạn muốn học thêm những kiến thức gì? (chuyên ngành, xu hướng mới…)
 
+ Bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng gì? (phân tích, đàm phán, thuyết trình…)
 
Đam mê:
 
+ Bạn thích làm công việc gì? (gặp gỡ nhiều người, làm việc với các con số, phân tích tình hình tài chính hay chăm sóc, hỗ trợ khách hàng…)
 
+ Điều gì làm cho công việc của bạn có ý nghĩa? (Tiền lương, thăng tiến, cơ hội học hỏi…)
 
Nếu muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể dùng các bài trắc nghiệm hướng nghiệp như Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) để biết dạng công việc phù hợp với mình.
 

2.Lập kế hoạch 

 

“Một kế hoạch chuẩn bị kĩ lưỡng cho sự nghiệp tương lai sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu phía trước. Các mục tiêu thể hiện tham vọng và điểm đến của bạn. Nếu mục tiêu không rõ ràng, sự phát triển nghề nghiệp của bạn sẽ thiếu tính thống nhất và dựa nhiều vào may - rủi”, Garfinkle nói.

 

Ông cũng khuyên bạn nên trả lời những câu hỏi dưới đây để xác định mục tiêu của mình:

 

-  Bạn muốn tham gia những dự án như thế nào?

 

-  Bạn muốn đạt được thành tích gì trong phòng ban/ công ty mình?

 

-  Bạn muốn làm việc cho công ty như thế nào? ( Văn hóa, quy mô, danh tiếng… công ty ra sao? )

 

-  Bạn muốn sự nghiệp giải quyết những lo lắng nào của mình?

 

-  Bạn muốn làm việc trong môi trường ra sao?

 

-  Mức lương, điều kiện làm việc mong muốn của bạn?

 

-  Bạn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng như thế nào

 

LaFrance nói thêm: “Khi thiết lập mục tiêu, hãy nghĩ tới kết quả cuối cùng và tiến hành từng bước cụ thể. Mỗi mục tiêu nên chia ra thành các bước nhỏ, cụ thể giúp bạn dễ dàng đạt tới đích hơn”

 

3.Đánh giá lại quá trình

 

Đừng nghĩ rằng con đường sự nghiệp là đường một chiều mà bạn không thể nào đi lạc đường. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch kiểm tra định kỳ con đường bạn đã đi qua trên bản đồ bạn đã vạch ra. Đặc biệt chú ý tới những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời có thể ảnh hưởng tới ưu tiên của bạn.

 

Bản chất của công việc không phải là thực thể ổn định. LaForest và Kubica cho biết: “ Sắp đặt sự nghiệp trong 10 – 15 năm tới là điều khó khăn và chúng có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự nghiệp mà không ai có thể lường trước hết được, như sự thay đổi của nền kinh tế hay tiến bộ khoa học kĩ thuật.” Do vậy, hãy chú ý tới bức tranh toàn cảnh hơn khi đặt ra mục tiêu cho mình.

 

 

Nguồn Dân trí

 

 

 


 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc