Tin mới

Tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần thế nào?
Chuyển nhượng cổ phần là hoạt động được diễn ra thường xuyên tại loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần. Vậy hiện nay,...
Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chủ thể đăng ký kinh doanh? Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào? Cùng...
Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Thiếu vốn lưu động năm 2021, kế toán đau đầu?- KTĐM

17/05/2021 10:46

Tài sản của Doanh nghiệp bao gồm: Tiền mặt, Tiền gửi Ngân hàng, tiền Hàng hóa, TSCĐ, CCDC .. (gọi tắt là Vốn Lưu động), động sản và bất động sản. Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, muốn bổ sung vốn lưu động, bài toán đặt ra là vay ở đâu? Vay thế nào? Điều kiện vay ra sao? Kế toán Đức Minh sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhé!

Thiếu vốn lưu động năm 2021, kế toán đau đầu?- KTĐM

Vay vốn kinh doanh là gì?

 • Đây là hình thức vay vốn nhằm mục đích hỗ trợ số tiền lớn cho các kế hoạch và hoạt động kinh doanh sắp tới. Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp sẽ giúp người vay nhanh chóng có được số tiền cần để bắt tay vào kinh doanh tạo ra lợi nhuận.
 • Trong thời gian vay vốn, người vay sẽ tích lũy được nguồn lợi nhuận. Đồng thời, có khả năng hoàn trả được khoản tiền đã vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Tùy theo từng tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ có điều kiện vay vốn kinh doanh khác nhau.
 • Người vay vốn khi nhận được sự chấp thuận cho vay vốn bên phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Người vay vốn sẽ được giải ngân theo hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt theo mong muốn.

Các loại hình vay vốn kinh doanh:

Có 2 loại hình vay vốn

Vay vốn hạn mức

Vay vốn món

Đối với vay vốn hạn mức

 • Người đi vay sẽ phải cam kết hoàn trả lại tiền vay kèm lãi suất trong khoảng thời gian nhất định.
 • Khoản vay vốn này sẽ hỗ trợ khách hàng bổ sung nguồn vốn đã có và nguồn vốn lưu động. Nhờ đó, họ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh như: Ký quỹ đại lý, lập hợp đồng thương mại, xoay trả nợ gốc, mua hàng hóa,…..
 • Thời hạn vay vốn kinh doanh hạn mức này sẽ dao động từ 12 đến 24 tháng.
 • Mức vốn này sẽ được hoàn trả theo thời điểm cụ thể với mức lãi suất tương ứng như cam kết ban đầu.
 • Hình thức vay vốn hạn mức thuận lợi cho các cá nhân, cơ sở kinh doanh chứng minh được hoạt động kinh doanh của mình ổn định, có nguồn thu.

Dĩ nhiên, để có được số tiền lớn, người đi vay phải chứng minh được tính khả thi hoạt động kinh doanh của đơn vị mình về lâu dài. Như vậy, phía ngân hàng hay tổ chức tài chính mới có cơ sở để cho khách hàng vay vốn kinh doanh.

Đối với vay vốn món

 • Dựa trên các hợp đồng tín dụng chi tiết.
 • Hỗ trợ người vay vốn bổ sung nguồn vốn lưu động ngắn hạn quan trọng. Hình thức vay vốn món giúp cá nhân, doanh nghiệp vay vốn có được số tiền lớn để: Nâng cao trang thiết bị, cơ sở vật chất, máy móc, mở rộng quy mô sản xuất,,….
 • Thời hạn tối đa của hình thức vay vốn kinh doanh nhỏ tối đa 12 tháng. Số tiền này sẽ phải trả lãi hàng tháng có kèm theo nợ gốc theo quý hoặc tháng. Hoặc thanh toán lãi suất vào cuối kỳ hạn quy ước ban đầu.
 • Hình thức vay vốn món bổ sung vốn kinh doanh trả góp, thời hạn vay kéo dài lên tới nhiều năm. Hình thức trả lãi suất kèm tiền gốc cũng theo quý, tháng hoặc theo 2 quý/lần.
 • Thời hạn tối đa của hình thức vay vốn để kinh doanh tối đa 12 tháng

Điều kiện vay bổ sung vốn lưu động

 • Đăng ký kinh doanh: Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Vốn tự có: Doanh nghiệp phải có vốn tự có tham gia vào phương án kinh doanh tối thiểu là 20%.
 • Lịch sử tín dụng: Doanh nghiệp không có nợ xấu tại ngân hàng vay và các ngân hàng cũng như tổ chức tài chính khác.
 • Có phương án kinh doanh hiệu quả, khả thi, mục đích phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Có nguồn tài chính ổn định đảm bảo trả nợ vay.
 • Tài sản thế chấp
 • Bản thân doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp thì mới đáp ứng điều kiện vay vốn kinh doanh tại ngân hàng. Doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay bao gồm:
 • Bất động sản: Nhà đất có sổ hồng, sổ đỏ; Căn hộ có sổ hồng, sổ đỏ; Đất hỗn hợp có sổ hồng, sổ đỏ
 • Phương tiện vận tải
 • Giấy tờ có giá
 • Máy móc thiết bị
 • Hàng hóa

1. Phác thảo mục đích vay vốn kinh doanh

Việc đầu tiên và không kém phần quan trọng khi đăng ký vay vốn, là doanh nghiệp phải hiểu rõ về mục đích cho khoản vay đang mong muốn. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng.

Ví dụ:

Nhu cầu vốn để thu mua tài sản cố định, hay mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản để giải quyết vấn đề thu mua nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa. Theo đó doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

2. Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Một trong những điều đầu tiên mà các ngân hàng xem xét là uy tín của người đi vay và người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán các khoản nợ. Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin này. Chỉ Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) được chấp thuận bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới được phép thu thập thông tin tín dụng về cá nhân và doanh nghiệp. Một báo cáo thông tin tín dụng thường bao gồm các nội dung như sau:

 • Tất cả các giao dịch tín dụng của doanh nghiệp
 • Tình hình trả nợ trong vòng 12 tháng gần nhất
 • Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra thời gian thông tin được tải lên CIC

Khi xét duyệt hồ sơ vay, ngân hàng cũng sẽ xem xét những nguồn tài sản hiện hữu để xác định xem doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ cho khoản vay được yêu cầu hay không. Họ cũng cân nhắc đến việc yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp. Dòng tiền thu vào càng mạnh càng chứng minh doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả đúng hạn và có khả năng quản lí các chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của người phê duyệt khoản vay dành cho doanh nghiệp.

Các ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp. Hãy luôn chuẩn bị sẵn báo cáo tài chính kịp thời để giúp doanh nghiệp tránh tình trạng vội vàng vào phút cuối khi cần chuẩn bị tài liệu cho đơn xin vay vốn của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham khảo sử dụng các công cụ kế toán trực tuyến để tối ưu quy trình báo cáo tài chính.

Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng thấy rằng doanh nghiệp có thể đảm bảo cho việc chi trả các khoản vay khi có bất kì sự cố nào xảy ra. Các nguồn tài sản thế chấp thông dụng bao gồm bất động sản hay trang thiết bị. Ngoài ra, các hàng hóa đang lưu kho hay hóa đơn thương mại chưa thanh toán cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp.

Các sản phẩm vay thế chấp thuộc loại này bao gồm vay mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển thương mại hoặc vay đầu tư tài sản cố định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yêu cầu tài sản thế chấp sẽ thay đổi tùy thuộc từng loại sản phẩm vay mà doanh nghiệp đăng ký. Ngoài ra, các ngân hàng hiện cũng có các chương trình vay tín chấp dành cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Loại hình vay này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu rủi ro và rào cản khi thâm nhập thị trường, quản lý dòng tiền linh hoạt và nhanh chóng nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Sử dụng vốn vay từ ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua các giới hạn về nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Muốn vay vốn thành công, các doanh nghiệp nên nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ hồ sơ; đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tiêu chí mà ngân hàng yêu cầu.

 

Một số trường hợp hạch toán khi vay vốn

Ví dụ: Vay tiền ngân hàng để mua ô tô, hàng hóa

 

*** Hồ sơ vay ngân hàng:

– Giấy phép kinh doanh công chứng

– Giấy đề nghị vay vốn

– Giấy CMND và Sổ hộ khẩu của người đại diện công ty đứng ra vay vốn (photo)

– Điều lệ công ty

– Biên bản hợp hội đồng thành viên

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có)

– Báo cáo tài chính các năm hoặc kỳ theo yêu cầu của ngân hàng

– Bảng tổng hợp: Nhập Xuất tồn kho, Công nợ, Hóa đơn đầu Vào, Hợp đồng kinh tế….tùy theo yêu cầu của ngân hàng

 

*** Về thuế GTGT được khấu trừ

*Căn cứ:

– Điều 15, Khoản 4, Điểm c của Thông tư số 219/2013/TT-BTC

– Điều 10 của Thông tư 26/2015/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung Điều 15 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Thông tư số 151/2014/TT-BTC)

– Công văn 2238/TCT-KK Khấu trừ, hoàn thuế GTGT hàng mua vào do Tổng cục Thuế ban hành

*Theo đó:

Trường hợp Công ty ký hợp đồng vay tín dụng với Ngân hàng, khi Công ty cung cấp các hoá đơn mua hàng trả chậm thì Ngân hàng giải ngân theo số tiền Công ty mua nợ người bán bằng cách: Ngân hàng giải ngân chuyển thẳng số tiền vào tài khoản của người bán và phát hành Giấy nhận nợ của ngân hàng (trên Giấy nhận nợ có thông tin tài khoản của bên thụ hưởng) và trong hợp đồng ký với bên bán hàng có quy định phương thức thanh toán này thì đây được coi là hình thức thanh toán qua ngân hàng.

 

– Trường hợp 01: Ngân hàng giải ngân về tài khoản doanh nghiệp, hoặc bằng tiền mặt

+ Nhận tiền:

Nợ TK 111,112

Có TK 341

+ Chi dùng:

Nợ TK liên quan SXKD

Có TK 111, 112

– Trường hợp 02: Ngân hàng giải ngân thẳng số tiền vay vào tài khoản bên Bán

+ Thanh toán tạm ứng lần 01:

Nợ TK 331

Có TK 112

+ Thanh toán nốt số tiền còn lại bằng tiền vay ngân hàng: nhưng chuyển thẳng vào tài khoản bên Bán xe/ mua hàng…:

Nợ TK 331

Có TK 341

+ Khi nhận được hóa đơn GTGT: từ nhà cung cấp

Nợ TK 211,152,153,156…..

Nợ TK 1332

Có TK 331

– Hàng kỳ khi trả lãi ngân hàng:

+ Lãi :

Nợ TK 635

Có TK 111,112

+ Tất toán vốn vay:

Nợ TK 341

Có TK 111,112

 

Chúc các bạn làm việc đạt hiệu quả!

 

Các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

==> Báo cáo quản trị đẹp và KHỎE để vay vốn ngân hàng?

==> Doanh nghiệp vay vốn cá nhân bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

 • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN