Tin mới

Hệ thống thuedientu bị lỗi, có được gia hạn nộp thuế không?
Trong trường hợp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bị lỗi trong ngày cuối cùng của thời...
Hướng dẫn về lập hóa đơn hàng tặng không thu tiền
Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chương trình khuyến mại đã trở thành một yếu tố...
Khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Công văn...
Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Tài chính - Kinh doanh

Đằng sau thành công của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

07/08/2014 04:52

Năm 2014, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ít nhất 10% so với năm trước, ước đạt gần 150 tỷ USD. Đồng thời, Chính phủ khuyến khích hoạt động nhập khẩu phục vụ nhu cầu thiết yếu và xuất khẩu.

Đằng sau thành công của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Năm 2014, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ít nhất 10% so với năm trước, ước đạt gần 150 tỷ USD. Đồng thời, Chính phủ khuyến khích hoạt động nhập khẩu phục vụ nhu cầu thiết yếu và xuất khẩu.

 >> Việt Nam sẽ trong tốp 3 về tăng trưởng xuất khẩu 
Để đạt được mục tiêu này, các DN XNK cần nhiều  hỗ trợ từ các ngành liên quan, đặc biệt là dịch vụ tài trợ thương mại (TTTM) của ngân hàng.

Dịch vụ tài trợ thương mại góp phần quan trọng vào thành công của các DN XNK
Dịch vụ tài trợ thương mại góp phần quan trọng vào thành công của các DN XNK
 
Một thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp XNK Việt Nam hiện nay là có khá nhiều ngân hàng đang cung cấp dịch vụ TTTM. Không chỉ một số ngân hàng có định hướng TTTM như Vietcombank, mà nhiều ngân hàng thương mại đang gia tăng đầu tư vào sản phẩm và chất lượng dịch vụ này. 
Ngân hàng quốc tế VIB có “Dịch vụ chìa khóa thuế xuất nhập khẩu” hỗ trợ tài chính cho DN thanh toán thuế xuất nhập khẩu thông qua các dịch vụ cụ thể như: chuyển thuế tự động, bảo lãnh nộp thuế, cho vay nộp thuế và đặc biệt là dịch vụ ứng trước tiền hoàn thuế.

Hay như HSBC với dịch vụ cho vay nhập khẩu, chiết khấu hối phiếu, hóa đơn xuất khẩu… cho phép doanh nghiệp tiếp cận cơ hội kinh doanh mới, cung cấp một khoản ứng trước để doanh nghiệp có thể tái đầu tư ngay lập tức hoặc tài trợ sau giao hàng. 

Sử dụng dịch vụ TTTM, doanh nghiệp thường ưu tiên chọn ngân hàng dựa trên nhiều yếu tố, trước hết là  uy tín của ngân hàng. Một ngân hàng có tiềm lực mạnh và có nhiều kinh nghiệm phục vụ khách hàng là sự đảm bảo đầu tiên cho giao dịch XNK. Tiếp theo là dịch vụ đáp ứng  nhu cầu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Bởi trong kinh doanh, nhất là kinh doanh XNK, thời gian là vàng.

Techcombank, ngân hàng vừa đạt giải thưởng “Ngân hàng Tài trợ thương mại và Quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam 2013” của Tạp chí Finance Asia hồi tháng 2 vừa qua, cũng là nơi được rất nhiều DN xuất khẩu đặt niềm tin.

Theo nhận xét của lãnh đạo CTCP XNK thủy sản Minh Phú, khách hàng sử dụng dịch vụ TTTM của Techcombank cho biết: dịch vụ TTTM của ngân hàng này rất thuận tiện dựa trên cơ sở nền tảng công nghệ hiện đại và kết nối rộng lớn.

Chẳng hạn, sản phẩm thư tín dụng của Techcombank được xây dựng dựa trên mạng lưới 12.000 ngân hàng và chi nhánh tại 140 quốc gia. Nhờ đó, DN có thể nộp đơn đề nghị phát hành thư tín dụng và bảo lãnh ngân hàng tại bất kỳ chi nhánh nào thuận lợi trong khu vực của họ. Công nghệ của ngân hàng cho phép thông tin được xử lý tập trung bảo đảm, nhanh khiến cho  việc kiểm tra hồ sơ và thời gian quay vòng được thực hiện ngay trong ngày.

Cạnh tranh không kém các ngân hàng nước ngoài, Techcombank cho phép tài trợ xuất khẩu lên đến 100% giá trị hợp đồng khi doanh nghiệp nộp một bộ đầy đủ hồ sơ xuất khẩu.  Trong năm 2013, Techcombank cũng kết nối cho nhiều DN Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp thông qua  chương trình GSM-102 của Bộ Nông nghiệp Mỹ.  Đến nay tỷ lệ sử dụng đạt gần 100% của hạn mức đã được phê duyệt, chiếm khoảng 46% thị phần Việt Nam.

Theo Techcombank, từ giữa năm 2013, ngân hàng này liên tục tung ra các sản phẩm mới như thư tín dụng trả chậm có điều khoản thanh toán ngay (UPAS L/C), bao thanh toán nội địa và xuất khẩu, chiết khấu L/C có truy đòi, xác nhận L/C… đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp khách hàng.

Ông Tô Hoàng Hải, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Ngọc, một công ty chuyên sản xuất thức ăn gia súc cho biết,  doanh nghiệp thường xuyên phải nhập khẩu ngô, đậu tương… để chế biến thức ăn gia súc nên cần nguồn ngoại tệ khá lớn. Theo quy định của NHNN, các nhà nhập khẩu thiếu nguồn thu ngoại tệ để truy suất đều bị cấm vay ngoại tệ. Nếu doanh nghiệp sử dụng khoản vay bằng nội tệ, chi phí tăng thêm tới 6-7% mỗi năm. Dịch vụ UPAS L/C cho phép Công ty sử dụng nguồn tài trợ nhập khẩu bằng USD với mức phí thấp hơn tới 8% so với sử dụng bằng VNĐ. Bên cạnh đó, đối tác của Công ty rất hài lòng vì  được thanh toán ngay khi chuyển xong hàng hóa..

Những lợi ích đã được chứng tỏ đối với hoạt động XNK cho thấy dịch vụ TTTM hiệu quả thực sự là “bệ phóng” cho DNXNK. Trong lúc các chuyên gia đưa ra những dự báo lạc quan về nền kinh tế năm 2014 thì trên thực tế doanh nghiệp XNK rất cần những “bệ phóng” vững chắc như vậy nhằm hiện thực hóa những mục tiêu kinh doanh cụ thể.  Đầu tư vào sản phẩm đa dạng và không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ tài trợ TM của các ngân hàng là đáp ứng đúng nhu cầu cấp thiết của DN XNK hiện nay.
     ( Nguồn : Internet )

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN