Trả lời nhanh
Pháp lệnh ưu đãi người có công hiện chưa quy định cấp thẻ BHXH cho thân nhân người có công với cách mạng. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được Nhà nước mua BHYT cho cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng và con theo độ tuổi quy định. Người đủ điều kiện liên hệ cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương, theo quy định tại thời điểm bài viết (2022).
Ý chính
- Pháp lệnh ưu đãi người có công chưa quy định cấp thẻ BHXH cho thân nhân người có công
- Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được Nhà nước mua BHYT cho thân nhân
- Thân nhân gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con trong độ tuổi hoặc tình trạng theo quy định
- Liên hệ cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương để được hướng dẫn, giải quyết
- Quyết định 24/2016/QĐ-TTg: trợ cấp một lần cho người kháng chiến được tặng Bằng khen
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (17/02/2022); chính sách có thể đã thay đổi.
Ông Nguyễn Văn Thiết (tỉnh Bình Thuận) là bệnh binh, tỷ lệ thương tật 61%. Vợ của ông Thiết tham gia kháng chiến được cấp Bằng khen, tham gia công tác từ năm 1971 đến năm 1983 nghỉ thôi việc nhưng đến nay không được hưởng bất cứ chế độ gì.
Ông Thiết hỏi, vợ của ông có phải là đối tượng thân nhân bệnh binh được cấp thẻ BHXH không? Hồ sơ như thế nào? Liên hệ cơ quan nào để được giải quyết?
Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
Về đề nghị cấp thẻ BHXH: Tại Khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định: “Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được Nhà nước mua BHYT cho cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng”.
Trường hợp ông Nguyễn Văn Thiết nếu đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì đề nghị ông liên hệ với cơ quan Lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương để được xem xét hướng dẫn và giải quyết mua BHYT cho vợ ông Thiết theo thẩm quyền. Pháp lệnh ưu đãi người có công hiện chưa quy định cấp thẻ BHXH đối với thân nhân của người có công với cách mạng.
Về chế độ ưu đãi đối với người tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen: Tại Điều 1 Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh như sau: “Quyết định này quy định mức trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (gọi chung là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ) hoặc Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (gọi chung là Bằng khen của cấp Bộ), Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Bằng khen của cấp tỉnh)”.
Tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định 24/2016/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Không giải quyết mức trợ cấp một lần theo quy định tại Quyết định này đối với người tham gia kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến.
Trường hợp vợ của ông Nguyễn Văn Thiết nếu thuộc đối tượng được tặng Bằng khen theo quy định nêu trên thì liên hệ với cơ quan Lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương để được xem xét hướng dẫn, trả lời cụ thể theo thẩm quyền.
-ST-
Căn cứ pháp lý
- Quyết định 24/2016/QĐ-TTG
- Quyết định 24/2016/QĐ
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



