Tin mới

10 tuyệt chiêu giúp bạn tạo ấn tượng trong thời gian thử việc - Kế toán Đức Minh.
Thử việc là khoảng thời gian đầy thử thách nhưng cũng chính là cơ hội để bạn tạo lập nền tảng vững chắc cho những bước...
Các tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo Nghị định mới nhất 2018
Ngày 11/03/2018 Nghị định 56/2009/NĐ-CP đã được thay thế bằng Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định lại các tiêu chí số...
Hướng dẫn cách chuyển số dư đầu kỳ từ QĐ 48 sang TT 133- Kế toán Đức Minh.
Khi mùa BCTC đang rộn ràng, các kế toán trở lên bận rộn hơn. Nhiều DN trước kia vẫn sử dụng mẫu sổ và áp dụng theo...
Hạch toán chi phí, doanh thu hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn
Vì kinh doanh khách sạn là tổng hợp của nhiều loại dịch vụ. Do vậy, đối tượng tính giá thành là từng loại dịch vụ (dịch...
Kế toán chi phí kinh doanh và giá thành dịch vụ ngành khách sạn
Các hoạt động trong ngành khách sạn vô cùng phong phú và mang tính thời vụ cao, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, điều...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán lựa chọn làm báo cáo tài chính lỗ hay lãi để có lợi cho doanh nghiệp?

03/11/2017 05:22

Đa số các kế toán trong doanh nghiệp luôn tìm cách để tăng chi phí đầu vào, giảm chi phí đầu ra để số thuế mà doanh nghiệp phải nộp là ít nhất hoặc để kết quả thu được trên báo cáo tài chính là lỗ để doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Liệu phương án làm cho báo cáo tài chính doanh nghiệp lỗ có phải là lựa chọn tối ưu không? Chúng ta cùng tìm hiểu thật kĩ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Kế toán lựa chọn làm báo cáo tài chính lỗ hay lãi để có lợi cho doanh nghiệp?

1. Những lợi ích cho doanh nghiệp khi làm báo cáo tài chính lãi

Theo suy nghĩ thông thường, khi làm báo cáo tài chính cuối năm, kế toán thường có xu hướng tăng chi phí để lợi nhuận lỗ, tránh phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Theo quy định của luật thuế, không có quy định cụ thể nào về việc doanh nghiệp được lỗ trong bao nhiêu năm mà chỉ quy định doanh nghiệp được phép chuyển lỗ tối đa là 5 năm liên tục (điều 9 xác định lỗ và chuyển lỗ, thông tư 78/2014/TT-BTC).

>>> Các khoản chi không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Tuy nhiên việc để lợi nhuận lỗ không phải là một ý tưởng hay, thay vào đó kế toán và doanh nghiệp nên cân nhắc việc để lợi nhuận lãi và thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. 

* Số tiền nộp thuế TNDN không nhiều nhưng sẽ mang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

  • Cơ quan thuế luôn có “cảm tình” với những công ty lãi và nộp thuế TNDN.
  • Công ty lợi nhuận lỗ là công ty nằm trong diện “rủi ro” của cơ quan thuế.
  • Khi cơ quan thuế kiểm tra, với lợi nhuận lỗ, việc đầu tiên họ bắt buộc phải làm là tìm cách loại bỏ chi phí. Nếu để lợi nhuận lãi cán bộ thuế sẽ dễ “nương tay” hơn trong việc loại bỏ các chi phí.
  • Doanh nghiệp lỗ luôn có xu hướng chuyển sang ngành khách, lĩnh vực khác thay vì duy trì công ty lỗ liên tục. Việc công ty lỗ nhiều mà vẫn duy trì liên tục là không hợp lí về mặt kinh doanh

2. Cách xác định lỗ và chuyển lỗ trong doanh nghiệp

 Cách xác định lỗ và chuyển lỗ trong doanh nghiệp

 Cách xác định lỗ và chuyển lỗ trong doanh nghiệp 

Tham khảo điều 9 xác định lỗ và chuyển lỗ, thông tư 78/2014/TT-BTC

Điều 9. Xác định lỗ và chuyển lỗ

Lỗ phát sinh trong kỳ tính thuế là số chênh lệch âm về thu nhập tính thuế chưa bao gồm các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước chuyển sang.

Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Doanh nghiệp tạm thời chuyển lỗ vào thu nhập của các quý của năm sau khi lập tờ khai tạm nộp quý và chuyển chính thức vào năm sau khi lập tờ khai quyết toán thuế năm.

>>> Hướng dẫn lập Báo Cáo Tài Chính theo Thông tư 200 

>>> Các yêu cầu và nguyên tắc cơ bản trong quá trình lập Báo Cáo Tài Chính

Để có thể hiểu rõ nhất vấn đề này, chúng ta cùng xem qua những ví dụ được nêu ra sau đây:

Ví dụ 1:

Năm 2013 DN A có phát sinh lỗ là 10 tỷ đồng, năm 2014 DN A có phát sinh thu nhập là 12 tỷ đồng thì toàn bộ số lỗ phát sinh năm 2013 là 10 tỷ đồng, DN A phải chuyển toàn bộ vào thu nhập năm 2014.

Ví dụ 2:

Năm 2013 DN B có phát sinh lỗ là 20 tỷ đồng, năm 2014 DN B có phát sinh thu nhập là 15 tỷ đồng thì:

+ DN B phải chuyển toàn bộ số lỗ 15 tỷ đồng vào thu nhập năm 2014;

+ Số lỗ còn lại 5 tỷ đồng, DN B phải theo dõi và chuyển toàn bộ liên tục theo nguyên tắc chuyển lỗ của năm 2013 nêu trên vào các năm tiếp theo, nhưng tối đa không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

– Doanh nghiệp có số lỗ giữa các quý trong cùng một năm tài chính thì được bù trừ số lỗ của quý trước vào các quý tiếp theo của năm tài chính đó. Khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp xác định số lỗ của cả năm và chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập chịu thuế của những năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định nêu trên.

– Doanh nghiệp tự xác định số lỗ được trừ vào thu nhập theo nguyên tắc nêu trên. Trường hợp trong thời gian chuyển lỗ có phát sinh tiếp số lỗ thì số lỗ phát sinh này (không bao gồm số lỗ của kỳ trước chuyển sang) sẽ được chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp xác định số lỗ doanh nghiệp được chuyển khác với số lỗ do doanh nghiệp tự xác định thì số lỗ được chuyển xác định theo kết luận của cơ quan kiểm tra, thanh tra nhưng đảm bảo chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định.

Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu số lỗ phát sinh chưa chuyển hết thì sẽ không được chuyển vào thu nhập của các năm tiếp sau.

=> Thông qua bài viết trên, chắc hẳn chúng ta đã có những cái nhìn đứng đắn nhất để lựa chọn làm báo cáo tài chính lỗ hay lãi sao cho có lợi nhất về phía doanh nghiệp rồi phải không ạ? Chúc các bạn thành công!

- Ngọc Anh –

>>> Doanh nghiệp có được được nộp lại báo cáo tài chính khi phát hiện sai sót không?

>>> Yêu cầu đối với thông tin trình bày trong Báo cáo tài chính theo thông tư 133

>>> Sai sót thường gặp khi lập báo cáo tài chính trong doanh nghiệp

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc