Tin mới

Người chuyển công tác có bắt buộc quyết toán thuế TNCN không?- Kế toán Đức Minh.
Quy định như thế nào về quyết toán thuế Thu nhập cá nhân đối với người chuyển công tác? Điều này có bắt buộc hay không?...
Thế nào là kiểm tra kế toán? Những quy định về kiểm tra kế toán – Kế toán Đức Minh
Không phải cơ quan nào cũng có quyền hạn kiểm tra công tác kế toán. Việc kiểm tra chỉ được thực hiện bởi những cơ quan...
Thu chi hộ có nên xuất hóa đơn hay không?- Kế toán Đức Minh
Thu chi hộ có nên xuất hóa đơn hay không ? Thu chi hộ là gì ? Các khoản chi/thu hộ có cần lập bảng kê hay không? Cách...
Mô tả công việc của một kế toán thu chi - Kế toán Đức Minh
Nhiệm vụ hằng ngày của một nhân viên kế toán thu chi là làm gì? Để tìm hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền hạn của một...
Bật mí bí kíp nhập và chuyển đổi định dạng ngày tháng năm trong Excel nhanh chóng, tiện lợi nhất- Kế toán Đức Minh
Mỗi lần gõ định dạng ngày tháng năm bạn cảm thấy rất cầu kỳ và dài dòng. Bạn cảm thấy phiền phức khi phải nhập định...

Hình ảnh

Kiến thức kế toán cho người đi làm

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

03/10/2017 03:06

Kế toán nhà hàng khách sạn ngày nay cũng không còn quá xa lạ với các bạn bởi các dịch vụ nhà hàng ăn uống hay khách sạn ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Tuy nhiên để trở thành một kế toán nhà hàng khách sạn một cách chuyên nghiệp nhất, đáp ứng được các yêu cầu công việc khắt khe nhất là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn hay không? Có điều gì đặc biệt ở những nghiệp vụ này?Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ tới bạn đọc nhé!

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

 

Các nghiệp vụ chính mà kế toán nhà hàng khách sạn cần nắm được như sau:

1.Xử lý số dư đầu kỳ.

+ Kế toán cần phải khai báo các mã kho, hay mã vật tư, thành phẩm các danh mục, tài khoản ngân hàng.

+ Quản lý và theo dõi, đối chiếu công nợ phải thu, phải trả của nhà cung cấp.

+ Tổng hợp và cập nhật, báo cáo nguyên vật liệu hay hàng tồn kho.

+ Lập báo cáo hay xử lý, phân bổ TSCĐ, công cụ dụng cụ từ cuối kỳ trước chuyển sang kỳ hiện tại.

+ Nhập số liệu tất cả những tài khoản cuối năm trước chuyển sang năm hiện tại.

+ Bên cạnh đó, kế toán cũng phải biết tạo các mã thành phẩm cho các món ăn mảng nhà hàng, mã dịch vụ phòng mảng nhà nghỉ khách sạn.

 

2.Xử lý các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ.

a.Đối với mảng nhà hàng

+ Kế toán xây dựng các định mức về nguyên vật liệu món ăn của nhà hàng chi tiết đến từng nguyên vật liệu như: rau, thịt, cá, mắm muối, gạo,…

+ Lập phiếu xuất kho nguyên vật liệu hay phiếu nhập kho thành phẩm.

+ Thực hiện hạch toán các hóa đơn mua nguyên vật liệu; mua dịch vụ chi phí như ga, điện, nước,…; doanh thu bán ra của thành phẩm (món ăn); hóa đơn mua mới, ghi tăng và phân bổ công cụ dụng cụ hàng tháng; hóa đơn mua mới, ghi tăng và khấu hao TSCĐ hàng tháng; chi phí quản lý doanh nghiệp; lương của nhân viên bếp, lương nhân viên phục vụ;…

+ Lập các bảng kê khai theo mẫu; tạo mới các mã thành phẩm, đối tượng tập hợp chi phí phát sinh trong kỳ

+ Ứng dụng phần mềm tương ứng để tính giá thành các thành phẩm.

b.Đối với mảng nhà hàng khách sạn

+ Lập các mã công việc trong dịch vụ phòng nghỉ

+ Hạch toán hóa đơn chi phí phân bổ (tính vào giá thành của dịch vụ phòng); hóa đơn mua mới và phân bổ CCDC như giường, tủ, điều hòa,…; các loại đồ dùng như lược, bàn chải, khăn,…; hóa đơn mua mới và khấu hao TSCĐ (tính vào giá thành của dịch vụ tiền phòng); doanh thu dịch vụ phòng; chế biến bữa sáng miễn phí cho khách

+ Tính toán, phân bổ quy trình tính giá thành cho mảng giá thành phòng nghỉ

+ Các bước xử lý tổng hợp

+ Tính toán, phân bổ chi phí chung cho cả 2 mảng theo tỉ lệ (%)

+ Tính toán, phân bổ tỉ lệ khấu hao TSCĐ, CCDC chia đều cho các mảng

+ Tính giá thành đồng thời cho cả 2 mảng

+ Tính toán, cân đối doanh thu – giá vốn của từng mảng

 

3.Xử lý các nội dung cuối kỳ

+ Lập báo cáo tài chính (BCTC)

+ Lập BCTC cân đối kế toán (giải thích rõ các chỉ tiêu); lưu chuyển tiền tệ (theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp); báo cáo kết quả kinh doanh và so sánh kết quả này theo mẫu

+ Lập các quyết toán thuế theo quy định vào cuối năm

+ In sổ sách

+ In đầy đủ các sổ sách kế toán gồm: sổ cái, sổ chi tiết và các báo cáo liên quan; in các bảng biểu cho các vật tư không có hóa đơn sao cho được thuế thông qua

+ Phân loại hồ sơ, sắp xếp, lưu trữ các chứng từ hồ sơ theo từng loại riêng biệt một cách khoa học, dễ hiểu, dễ tìm

+ Chuẩn bị đầy đủ các nghiệp vụ, sổ sách, giấy tờ có liên quan sẵn sàng giải trình với cơ quan thuế.

Trên đây là toàn bộ những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn cơ bản nhất mà kế toán cần nắm được. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN