Tin mới

Mức lương của kế toán cao hay thấp?Nó phụ thuộc vào yếu tố nào?
Kế toán luôn là một ngành hot và không bao giờ sợ bị thiếu việc làm bởi bất cứ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần...
Khác biệt giữa giấy uỷ quyền và hợp đồng uỷ quyền - Kế toán Đức Minh
Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng như Luật Công chứng năm 2006 không quy định về hình thức Giấy ủy quyền. Tuy nhiên trên...
Kê khai thuế qua mạng mang lại những lợi ích gì? – Kế toán Đức Minh
Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như kết hợp với sự quản lý của Nhà nước và Chi cục thuế thì việc kê...
Những lỗi kế toán trên giấy và cách khắc phục -Kế toán Đức Minh
Trong công tác kế toán, sai sót là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi xảy ra sai sót các bạn đừng vội lo lắng mà phải...
Kế toán hạch toán sai tài khoản và chế độ kế toán DN thì sẽ ra sao???- Kế toán Đức Minh.
Điều gì xảy ra khi kế toán hạch toán sai tài khoản và áp dụng sai chế độ kế toán cho Doanh nghiệp? DN có bị xử phạt hay...

Hình ảnh

Được tài trợ

Khuyến mãi lớn của MISA
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

03/10/2017 03:06

Kế toán nhà hàng khách sạn ngày nay cũng không còn quá xa lạ với các bạn bởi các dịch vụ nhà hàng ăn uống hay khách sạn ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Tuy nhiên để trở thành một kế toán nhà hàng khách sạn một cách chuyên nghiệp nhất, đáp ứng được các yêu cầu công việc khắt khe nhất là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn hay không? Có điều gì đặc biệt ở những nghiệp vụ này?Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ chia sẻ tới bạn đọc nhé!

Nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn mà kế toán cần biết - Kế toán Đức Minh

 

Các nghiệp vụ chính mà kế toán nhà hàng khách sạn cần nắm được như sau:

1.Xử lý số dư đầu kỳ.

+ Kế toán cần phải khai báo các mã kho, hay mã vật tư, thành phẩm các danh mục, tài khoản ngân hàng.

+ Quản lý và theo dõi, đối chiếu công nợ phải thu, phải trả của nhà cung cấp.

+ Tổng hợp và cập nhật, báo cáo nguyên vật liệu hay hàng tồn kho.

+ Lập báo cáo hay xử lý, phân bổ TSCĐ, công cụ dụng cụ từ cuối kỳ trước chuyển sang kỳ hiện tại.

+ Nhập số liệu tất cả những tài khoản cuối năm trước chuyển sang năm hiện tại.

+ Bên cạnh đó, kế toán cũng phải biết tạo các mã thành phẩm cho các món ăn mảng nhà hàng, mã dịch vụ phòng mảng nhà nghỉ khách sạn.

 

2.Xử lý các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ.

a.Đối với mảng nhà hàng

+ Kế toán xây dựng các định mức về nguyên vật liệu món ăn của nhà hàng chi tiết đến từng nguyên vật liệu như: rau, thịt, cá, mắm muối, gạo,…

+ Lập phiếu xuất kho nguyên vật liệu hay phiếu nhập kho thành phẩm.

+ Thực hiện hạch toán các hóa đơn mua nguyên vật liệu; mua dịch vụ chi phí như ga, điện, nước,…; doanh thu bán ra của thành phẩm (món ăn); hóa đơn mua mới, ghi tăng và phân bổ công cụ dụng cụ hàng tháng; hóa đơn mua mới, ghi tăng và khấu hao TSCĐ hàng tháng; chi phí quản lý doanh nghiệp; lương của nhân viên bếp, lương nhân viên phục vụ;…

+ Lập các bảng kê khai theo mẫu; tạo mới các mã thành phẩm, đối tượng tập hợp chi phí phát sinh trong kỳ

+ Ứng dụng phần mềm tương ứng để tính giá thành các thành phẩm.

b.Đối với mảng nhà hàng khách sạn

+ Lập các mã công việc trong dịch vụ phòng nghỉ

+ Hạch toán hóa đơn chi phí phân bổ (tính vào giá thành của dịch vụ phòng); hóa đơn mua mới và phân bổ CCDC như giường, tủ, điều hòa,…; các loại đồ dùng như lược, bàn chải, khăn,…; hóa đơn mua mới và khấu hao TSCĐ (tính vào giá thành của dịch vụ tiền phòng); doanh thu dịch vụ phòng; chế biến bữa sáng miễn phí cho khách

+ Tính toán, phân bổ quy trình tính giá thành cho mảng giá thành phòng nghỉ

+ Các bước xử lý tổng hợp

+ Tính toán, phân bổ chi phí chung cho cả 2 mảng theo tỉ lệ (%)

+ Tính toán, phân bổ tỉ lệ khấu hao TSCĐ, CCDC chia đều cho các mảng

+ Tính giá thành đồng thời cho cả 2 mảng

+ Tính toán, cân đối doanh thu – giá vốn của từng mảng

 

3.Xử lý các nội dung cuối kỳ

+ Lập báo cáo tài chính (BCTC)

+ Lập BCTC cân đối kế toán (giải thích rõ các chỉ tiêu); lưu chuyển tiền tệ (theo phương pháp trực tiếp và gián tiếp); báo cáo kết quả kinh doanh và so sánh kết quả này theo mẫu

+ Lập các quyết toán thuế theo quy định vào cuối năm

+ In sổ sách

+ In đầy đủ các sổ sách kế toán gồm: sổ cái, sổ chi tiết và các báo cáo liên quan; in các bảng biểu cho các vật tư không có hóa đơn sao cho được thuế thông qua

+ Phân loại hồ sơ, sắp xếp, lưu trữ các chứng từ hồ sơ theo từng loại riêng biệt một cách khoa học, dễ hiểu, dễ tìm

+ Chuẩn bị đầy đủ các nghiệp vụ, sổ sách, giấy tờ có liên quan sẵn sàng giải trình với cơ quan thuế.

Trên đây là toàn bộ những nghiệp vụ kế toán nhà hàng khách sạn cơ bản nhất mà kế toán cần nắm được. Hy vọng bài viết trên đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN