Tin mới

Một số phím tắt trong Excel bạn cần biết - Tin học Đức Minh
Bạn thường xuyên làm việc với Excel nhưng liệu những phím tắt này có khi nào bạn dùng? Việc sử dụng các phím tắt giúp...
Làm quen với Excel dành cho người bắt đầu - Kế toán Đức Minh.
Excel đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bạn làm việc với máy tính và thường xuyên sử dụng Excel. Bạn còn...
Cách tra cứu thông tin người nộp thuế - Kế toán Đức Minh
Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến nhanh; Cách tra cứu thông tin người nộp thuế online mới nhất, Làm...
Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài qua mạng 2018– Kế toán Đức Minh.
Cách kê khai và nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp qua mạng mới nhất. Làm thế nào để có thể kê khai thuế môn bài qua...
Thuế đầu vào và những điều cần lưu ý trước khi lên BCTC- Kế toán Đức Minh.
Những lưu ý về thuế đầu ra trước khi lên báo cáo tài chính. Cần kiểm tra gì về tài khoản 33311 – thuế đầu ra? Kiểm tra...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán tiền lương cho dân kế mới vào nghề

02/03/2018 02:48

Lương là vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi đi làm, kể cả chủ doanh nghiệp. Và Kế toán tiền lương là công việc rất quan trọng đối với người làm kế toán. Để giúp cho những bạn dân Kế mới vào nghề có thêm kinh nghiệm làm việc, Kế toán Đức Minh xin đưa ra những kinh nghiệm làm kế toán tiền lương cho các bạn cùng tham khảo nhé!

Kế toán tiền lương cho dân kế mới vào nghề

Tiền lương là quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi kế toán cần hết sức lưu ý trong quá trình làm kế toán tiền lương để tránh gây ảnh hưởng đến người lao động cũng như thất thoát xảy ra cho công ty. Tuy nhiên nếu là một người mới vào nghề, bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, bài học va vấp để có những kỹ năng xử lý nhanh nhạy. Bài viết sau đây của Kế toán Đức Minh sẽ chia sẽ tới những bạn dân Kế mới vào nghề những kỹ năng, kinh nghiệm và bài học về kế toán tiền lương cần lưu ý khi đi làm kế toán thực tế.

1.Bạn biết gì về kế toán tiền lương

a.Thế nào là kế toán tiền lương?

Kế toán tiền lương là việc hạch toán tiền lương dựa vào những yếu tố như bảng chấm công, ngày giờ tăng ca, phụ cấp hay hợp đồng khoán… để tính lương và thanh toán tiền lương, tiền công và bảo hiểm cho người lao động trong donh nghiệp.

b.Kế toán tiền lương có vai trò như thế nào?

Kế toán tiền lương có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Vì nắm giữ vai trò đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng cho tất cả mọi người lao động trong DN nên công việc của kế toán tiền lương rất quan trọng. Nó yêu cầu người làm phải cẩn thận, nhanh nhạy xử lý và hạn chế tối đa sai xót xảy ra. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra gây thất thoát thu nhập của người lao động.

2.Kế toán tiền lương yêu cầu những gì?

Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần phải am hiểu về các chính sách nhân sự, tiền lương.  Các bạn cần dựa bảng tính lương, danh sách nhân viên, hợp đồng lao đồng hay những chính sách thưởng, chứng từ chuyển tiền, bảng tính thuế TNCN để làm căn cứ kiểm tra chi phí lương. Đồng thời bên cạnh đó bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về những mảng nghiệp vụ khác như kế toán công nợ, kế toán thuế… để phục vụ cho quá trình làm việc.

3.Kế toán tiền lương làm những gì?

a. Đảm bảo quản lý kỳ lương chính

Để đảm bảo được kỳ lương chính, các công việc cần làm cụ thể như sau:

Xây dựng kỳ tính lương với những thông số chi tiết như loại lương, ngày bắt đầu và kết thúc kỳ lương, cách tình giờ làm việc, trị giá cơ bản để tính lương…

+Kế toán cần tính các khoản thu nhập hay giảm trừ lương cuối kỳ để áp dụng cho một nhân viên hay một nhóm nhân viên cụ thể.

+  Thực hiện áp dụng các tỷ giá hối đoái được cập nhật mới nhất để đảm bảo tính lương chính xác.

+ Đưa ra bảng tính các đợt tạm ứng lương dựa vào những thông tin lương nhân viên hay thoogn tin kỳ lương, dữ liệu chấm công.

+ Kế toán thực hiện tính các chỉ tiêu nghĩa vụ với Nhà nước theo lương cụ thể như thuế TNCN, BHXH, BHYT chính xác, đầy đủ.

+ Theo dõi, quản lý các khoản quỹ của nhân viên, tự động trừ lương vào quỹ và theo dõi các chỉ tiêu của quỹ.

+ Thực hiện quản lý các khoản thu nhập ngoài lương để quyết toán thuế TNCN cuối năm.

kế toán tiền lương

                                                                 Kế toán tiền lương 

b.Kế toán tiền lương có yêu cầu bắt buộc gì?

+ Cần điền mức lương cơ bản hoặc lương theo ca, ngày theo quy định của công ty  hoặc theo quyết định của giám đốc.

+ Chấm công cho người lao động cần phải đảm bảo thật chính xác.

+ Nếu kế toán tiền lương được làm trên excel thì cần chú ý công thức và cách tính toán phải thật chính xác, cần đặt tên các chỉ tiêu lương của từng người và tổng lương của cả công ty.

+ Nếu kế toán tiền lương kiêm thực hiện chi trả lương thì phải đếm tiền cẩn thận.

+ Nếu doanh nghiệp làm lương cho công nhân theo sản phẩm thì hạn chế việc làm tròn vì người lao động ăn theo sản phẩm rất khó nên dù bớt một chút nhỏ thôi cũng thiệt cho họ rồi.

+ Nếu DN tính lương theo phần mềm thì kế toán cần nhập dữ liệu chính xác và kiểm tra đối chiếu lại với báo cáo.

4.Kế toán tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế cần lưu ý điều gì?

Khi thực hiện quyết toán thuế thì kế toán tiền lương cần chuẩn bị những hồ sơ, chứng từ. Để những khoản chi thanh toán tiền lương được coi là hợp lý và chính xác thì kế toán cần có đày đủ những thứ sau:

+ Hợp đồng lao động.

+ Bảng thanh toán tiền lương.

+ Bảng chấm công, bảng theo dõi giờ làm của nhân viên.

+ Phiếu chi trả lương hay chứng từ thanh toán tiền lương.

+ Bảng ký xác nhận lương đã nhận của nhân viên, người lao động.

Những trường hợp chi tiền lương, tiền công và tiền thưởng cho người lao động sẽ không được khấu trừ là:

+ Những khoản tiền lương, tiền thưởng và tiền chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức hưởng tại các hồ sơ sau đây thì sẽ không được khấu trừ: hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng…

+ Khoản tiền lương, tiền công của chủ DN tư nhân, chủ công ty TNHH một thành viên (do một cá nhân làm chủ), thù lao trả cho các sáng lập viên hay thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia vào việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công việc của kế toán tiền lương quả thực không quá khó nhưng cũng cần sự cẩn thận, chính xác cao của người làm kế toán.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những lưu ý nhỏ về kế toán tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế.

>>> Bạn biết gì về kế toán tiền lương.

>>> Chức năng của tiền lương đối với người lao động và nhiệm vụ của kế toán tiền lương.

>>> Hướng dẫn làm đề cương chi tiết đề tài Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương.

 

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

 

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc