Tin mới

Điều gì khiến bạn chưa có việc làm dù tìm mãi vẫn không thấy???- Kế toán Đức Minh
Bạn đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng? Bạn đang trong thời gian tìm việc? Lý do vì đâu bạn tìm hoài không được? Mặc dù...
20 WEBSITE của cơ quan nhà nước mà kế toán cần phải biết – Kế toán Đức Minh
Cùng với nguồn thông tin dữ liệu trên tạp chí, sách báo thì một nguồn lớn các thông tin nghị định cùng các công việc kế...
Cách hạch toán các chi phí quảng cáo trên mạng là chi phí hợp lý
Như đã được đề cập ở những bài viết trước, các chi phí quảng cáo trên facebook, Google Adword, các trang mạng có đầy đủ...
Cách viết hóa đơn hàng tặng không thu tiền - Kế toán Đức Minh.
Đối với những hoá đơn hàng tặng không thu tiền thì nên viết như thế nào cho chính xác? Bài viết sau đây, Kế toán Đức...
Tất cả những thông tin cần phải biết về “BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN”
Những người lao động không thuộc các đối tượng lao động được tham bảo hiểm xã hội có thể đăng kí tham gia bảo hiểm xã...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán tiền lương cho dân kế mới vào nghề

02/03/2018 02:48

Lương là vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi đi làm, kể cả chủ doanh nghiệp. Và Kế toán tiền lương là công việc rất quan trọng đối với người làm kế toán. Để giúp cho những bạn dân Kế mới vào nghề có thêm kinh nghiệm làm việc, Kế toán Đức Minh xin đưa ra những kinh nghiệm làm kế toán tiền lương cho các bạn cùng tham khảo nhé!

Kế toán tiền lương cho dân kế mới vào nghề

Tiền lương là quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp. Vì vậy, đòi hỏi kế toán cần hết sức lưu ý trong quá trình làm kế toán tiền lương để tránh gây ảnh hưởng đến người lao động cũng như thất thoát xảy ra cho công ty. Tuy nhiên nếu là một người mới vào nghề, bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, bài học va vấp để có những kỹ năng xử lý nhanh nhạy. Bài viết sau đây của Kế toán Đức Minh sẽ chia sẽ tới những bạn dân Kế mới vào nghề những kỹ năng, kinh nghiệm và bài học về kế toán tiền lương cần lưu ý khi đi làm kế toán thực tế.

1.Bạn biết gì về kế toán tiền lương

a.Thế nào là kế toán tiền lương?

Kế toán tiền lương là việc hạch toán tiền lương dựa vào những yếu tố như bảng chấm công, ngày giờ tăng ca, phụ cấp hay hợp đồng khoán… để tính lương và thanh toán tiền lương, tiền công và bảo hiểm cho người lao động trong donh nghiệp.

b.Kế toán tiền lương có vai trò như thế nào?

Kế toán tiền lương có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Vì nắm giữ vai trò đảm bảo quyền lợi, sự bình đẳng cho tất cả mọi người lao động trong DN nên công việc của kế toán tiền lương rất quan trọng. Nó yêu cầu người làm phải cẩn thận, nhanh nhạy xử lý và hạn chế tối đa sai xót xảy ra. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra gây thất thoát thu nhập của người lao động.

2.Kế toán tiền lương yêu cầu những gì?

Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần phải am hiểu về các chính sách nhân sự, tiền lương.  Các bạn cần dựa bảng tính lương, danh sách nhân viên, hợp đồng lao đồng hay những chính sách thưởng, chứng từ chuyển tiền, bảng tính thuế TNCN để làm căn cứ kiểm tra chi phí lương. Đồng thời bên cạnh đó bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về những mảng nghiệp vụ khác như kế toán công nợ, kế toán thuế… để phục vụ cho quá trình làm việc.

3.Kế toán tiền lương làm những gì?

a. Đảm bảo quản lý kỳ lương chính

Để đảm bảo được kỳ lương chính, các công việc cần làm cụ thể như sau:

Xây dựng kỳ tính lương với những thông số chi tiết như loại lương, ngày bắt đầu và kết thúc kỳ lương, cách tình giờ làm việc, trị giá cơ bản để tính lương…

+Kế toán cần tính các khoản thu nhập hay giảm trừ lương cuối kỳ để áp dụng cho một nhân viên hay một nhóm nhân viên cụ thể.

+  Thực hiện áp dụng các tỷ giá hối đoái được cập nhật mới nhất để đảm bảo tính lương chính xác.

+ Đưa ra bảng tính các đợt tạm ứng lương dựa vào những thông tin lương nhân viên hay thoogn tin kỳ lương, dữ liệu chấm công.

+ Kế toán thực hiện tính các chỉ tiêu nghĩa vụ với Nhà nước theo lương cụ thể như thuế TNCN, BHXH, BHYT chính xác, đầy đủ.

+ Theo dõi, quản lý các khoản quỹ của nhân viên, tự động trừ lương vào quỹ và theo dõi các chỉ tiêu của quỹ.

+ Thực hiện quản lý các khoản thu nhập ngoài lương để quyết toán thuế TNCN cuối năm.

kế toán tiền lương

                                                                 Kế toán tiền lương 

b.Kế toán tiền lương có yêu cầu bắt buộc gì?

+ Cần điền mức lương cơ bản hoặc lương theo ca, ngày theo quy định của công ty  hoặc theo quyết định của giám đốc.

+ Chấm công cho người lao động cần phải đảm bảo thật chính xác.

+ Nếu kế toán tiền lương được làm trên excel thì cần chú ý công thức và cách tính toán phải thật chính xác, cần đặt tên các chỉ tiêu lương của từng người và tổng lương của cả công ty.

+ Nếu kế toán tiền lương kiêm thực hiện chi trả lương thì phải đếm tiền cẩn thận.

+ Nếu doanh nghiệp làm lương cho công nhân theo sản phẩm thì hạn chế việc làm tròn vì người lao động ăn theo sản phẩm rất khó nên dù bớt một chút nhỏ thôi cũng thiệt cho họ rồi.

+ Nếu DN tính lương theo phần mềm thì kế toán cần nhập dữ liệu chính xác và kiểm tra đối chiếu lại với báo cáo.

4.Kế toán tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế cần lưu ý điều gì?

Khi thực hiện quyết toán thuế thì kế toán tiền lương cần chuẩn bị những hồ sơ, chứng từ. Để những khoản chi thanh toán tiền lương được coi là hợp lý và chính xác thì kế toán cần có đày đủ những thứ sau:

+ Hợp đồng lao động.

+ Bảng thanh toán tiền lương.

+ Bảng chấm công, bảng theo dõi giờ làm của nhân viên.

+ Phiếu chi trả lương hay chứng từ thanh toán tiền lương.

+ Bảng ký xác nhận lương đã nhận của nhân viên, người lao động.

Những trường hợp chi tiền lương, tiền công và tiền thưởng cho người lao động sẽ không được khấu trừ là:

+ Những khoản tiền lương, tiền thưởng và tiền chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức hưởng tại các hồ sơ sau đây thì sẽ không được khấu trừ: hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng…

+ Khoản tiền lương, tiền công của chủ DN tư nhân, chủ công ty TNHH một thành viên (do một cá nhân làm chủ), thù lao trả cho các sáng lập viên hay thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia vào việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công việc của kế toán tiền lương quả thực không quá khó nhưng cũng cần sự cẩn thận, chính xác cao của người làm kế toán.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những lưu ý nhỏ về kế toán tiền lương khi thực hiện quyết toán thuế.

>>> Bạn biết gì về kế toán tiền lương.

>>> Chức năng của tiền lương đối với người lao động và nhiệm vụ của kế toán tiền lương.

>>> Hướng dẫn làm đề cương chi tiết đề tài Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương.

 

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

 

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc