Tin mới

Một số phím tắt trong Excel bạn cần biết - Tin học Đức Minh
Bạn thường xuyên làm việc với Excel nhưng liệu những phím tắt này có khi nào bạn dùng? Việc sử dụng các phím tắt giúp...
Làm quen với Excel dành cho người bắt đầu - Kế toán Đức Minh.
Excel đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bạn làm việc với máy tính và thường xuyên sử dụng Excel. Bạn còn...
Cách tra cứu thông tin người nộp thuế - Kế toán Đức Minh
Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến nhanh; Cách tra cứu thông tin người nộp thuế online mới nhất, Làm...
Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài qua mạng 2018– Kế toán Đức Minh.
Cách kê khai và nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp qua mạng mới nhất. Làm thế nào để có thể kê khai thuế môn bài qua...
Thuế đầu vào và những điều cần lưu ý trước khi lên BCTC- Kế toán Đức Minh.
Những lưu ý về thuế đầu ra trước khi lên báo cáo tài chính. Cần kiểm tra gì về tài khoản 33311 – thuế đầu ra? Kiểm tra...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán thu chi, thủ quỹ và những sai sót cần chú ý phần 2

06/05/2017 02:36

Kế toán thu chi hay thủ quỹ thường gặp những sai sót gì? Hãy cùng Kế toán Đức Minh nhìn lại và rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc nhé!

Kế toán thu chi, thủ quỹ và những sai sót cần chú ý phần 2

 

Về hạch toán

-Hạch toán không đúng nội dung nghiệp vụ với tài khoản đối ứng.

Ví dụ: Có một số khoản chi phí do DN bỏ sót từ những năm trước đơn vị DN đang hạc toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ mà lại không theo dõi hạch toán trên tài khoản “chi phí khác” theo như quy định.

+ Hạch toán tiền gửi có kỳ hạn vào TK 112.

+ Hạch toán vốn cho vay ngắn hạn của ngân hàng M trên TK 112.

+ Hạch toán khoản vay lấy lãi trên TK 112.

+ Hay hạch toán một vài nghiệp vụ không có cơ sở hoặc không kịp thời điểm hay bị trùng lặp 2 lần.

+ Hạch toán thu tiền và chi tiền chưa kịp thời, đúng thời điểm.

-Kế toán lập phiếu thu không đúng và phù hợp với thời điểm thực tế thu tiền.

+ Ví dụ như một số đơn vị đã lập phiếu thu và hạch toán trước khi thực thu tiền mặt dẫn đến số dư quỹ tiền mặt trên sổ sách kế toán chêch lệch so với kiểm kê thực tế tại thời điểm kết thúc niên độ. Nguyên nhân là do cuối tháng kế toán đã lập phiếu  thu và hạch toán doanh thu đối với những khoản doanh thu thực hiện trong tháng nhưng đến tháng sau thì các đơn vị cấp dưới mới nộp tiền về quỹ.
+ Kế toán các đơn vị căn cứ vào hóa đơn mua bán hàng hoá của các bộ phận gửi về để hạch toán những khoản thu tiền của khách hàng. Do đó không phản ánh chính xác thời điểm chuyển tiền của các bộ phận.
+ Kế toán lập phiếu chi và hạch toán được thực hiện sau khi đã chi tiền, ví dụ như: PC ngày 29/12/2006 trả tiền cho Công ty A từ ngày 25/12/2006 với số tiền 39.380.000đ (Biên bản thanh lý ngày 25/12/2006 nêu rõ Công ty A đã nhận đủ số tiền).. hoặc xuất quỹ tiền mặt nộp Ngân hàng sau đó mới lập phiếu chi.

kế toán thu chi

 

+ Do công tác quản lý thu chi tiền mặt không chặt chẽ như việc nộp tiền mặt về quỹ không kịp thời theo đúng quy định. Ví dụ khi thu bưu điện phí của các đơn vị đều có quy định: “Định kỳ hàng ngày, các đối tượng thuê thu có trách nhiệm đến phòng Kế toán bưu điện huyện quyết toán hoá đơn và nộp đủ số tiền đã thu từ khách hàng...”, tuy nhiên các đối tượng thuê thu không nộp tiền kịp thời về bưu điện theo từng ngày.
+ Không mở sổ quỹ hoặc mở nhưng ghi chép không đúng trình tự nhập, xuất quỹ nên sổ quỹ tiền mặt của một số ngày còn có hiện tượng dư âm, hoặc khi có sự chênh lệch giữa sổ kế toán và tiền mặt kiểm kê thực tế rất khó phát hiện ra các nguyên nhân chênh lệch
+ Ghi nhận thiếu trong hệ thống tài khoản kế toán của đơn vị số dư tiền gửi tại một số ngân hàng (phát hiện thông qua thủ tục đối chiếu xác nhận số dư với Ngân hàng)
+ Một số đơn vị không tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt
-( Theo khoản 3, Điều 21 TT số 92/2015/TT-BTC thì chỉ cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế.)
Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ các trường hợp sau:

+ Những cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

+ Những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

+c cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan:

>>> Kế toán thu chi, thủ quỹ và những sai sót cần chú ý phần 1

>>> Kinh nghiệm thực tế cần lưu ý khi làm việc với cơ quan thuế phần 1

>>> Kinh nghiệm làm quản lý kho và bí kíp trở thành quản lý kho giỏi

 

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

 

 

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc