Tin mới

Năm 2018 với chế độ thai sản khi bầu bí và có biến chứng sản khoa cụ thể như thế nào?
Chế độ thai sản 2018 thay đổi theo chiều hướng tích cực và đảm bảo quyền lợi cho người lao động nữ hơn rất nhiều. Bạn...
Sự khác nhau giữa HỦY HÓA ĐƠN và XÓA BỎ HÓA ĐƠN - Kế toán Đức Minh
Có rất nhiều khái niệm nghe qua qua thì tưởng chừng như giống nhau nhưng phân tích ra mới thấy chúng chả giống nhau tẹo...
Chế độ thai sản mới nhất từ tháng 3.2018 bạn cần biết
Khi mẹ sinh con từ 01/03/2018 được hưởng những chế độ thai sản mới như thế nào? Có những quy định mới thay đổi ra sao,...
Những điều cần biết về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp năm 2018
Từ ngày 01/01/2018, Quyết định số 19/2016/QĐ-BTC và Thông tư số 185/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính được thay thế bằng...
3 lý do to đùng khiến các bạn sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp
Vẫn nói “Kế toán” là ngành có xu hướng tuyển dụng cao vì doanh nghiệp trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần. Tuy nhiên,...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Một số kiến thức cơ bản trọng tâm phải biết về kế toán xây dựng, xây lắp

14/10/2014 09:34

Kế toán xây lắp hay còn gọi là kế toán xây dựng là một trong những loại hình kế toán khó nhất hiện nay bởi vậy mà việc nắm bắt các kiến thức cơ bản trọng tâm về kế toán xây lắp là vô cùng quan trọng.

Một số kiến thức cơ bản trọng tâm phải biết về kế toán xây dựng, xây lắp

Và kiến thức quan trọng đầu tiên đó là phải biết cách “Bóc tách được chi phí để hạch toán”.  Và việc bóc tách chi phí này đòi hỏi phải làm việc hết sức cẩn thận tỉ mỉ, càng cụ thể rõ ràng càng chính xác.

Do mỗi một công trình xây dựng đều có một dự toán riêng tương đương với việc bóc tách chi phí cho từng công trình cũng khác nhau và chi phí của công trình nào thì phải tổng hợp vào giá trị của công trình đó.

Và người kế toán phải kiểm tra xem lượng hóa đơn đưa vào hạch toán có tương đương không dựa vào chi phí cấu thành nên giá thầu công trình và giá trên bản dự toán do bên kỹ thuật xây dựng đề ra.

Đối với ngành xây dựng thì phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên mỗi địa điểm sẽ có một giá xây dựng khác nhau, do đó kế toán phải biết cân đối và áp dụng cho từng công trình ở mỗi địa điểm khác nhau.

Người làm kế toán phải theo dõi chi tiết từng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang cho mỗi công trình vì mỗi công trình xây dựng thường kéo dài qua nhiều kỳ, và phải thường xuyên theo dõi định mức theo dự toán của từng công trình. Và phải lập kế hoạch báo cáo chi tiết bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình và xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành.

 

Một số điều cần lưu ý với kế toán xây lắp xây dựng

 Và công việc trọng tâm của kế toán xây lắp xây dựng là:

- Bóc tách chi phí

- Lập bảng theo dõi bảng lương nhân công , theo dõi chi phí máy, chi phí nhân công

- Phân bổ chi phí và tính giá thành cho từng hạng mục công trình

- Lập báo cáo thuế cho từng tháng quý, năm và báo cáo tài chính nội bộ

- Xử lý giải trình số liệu với cơ quan thuế khi có yêu cầu.

Tuy nhiên đây mới chỉ là 1 số các vấn đề cơ bản trọng tâm của kế toán xây dựng, và để hiểu rõ hơn từng khía cạnh về cách hạch toán cũng như lập báo cáo của kế toán xây dựng – xây lắp thì nên đọc giáo trình “kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp xây dựng, xây lắp” tại Viện đào tạo kế toán Đức minh để có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về kế toán xây lắp xây dựng.

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc