Tin mới

Kế toán rất khô khan- quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Kế toán là ngành nghề khá phổ biến hiện nay. Với nhiều người quan niệm, kế toán rất khô khan. Đó là quan niệm hoàn toàn...
Bù trừ công nợ như thế nào? Đối trừ công nợ giữa 3 bên?
Có 1 điều dễ hiểu là khi chúng ta bán hàng và mua hàng của bất kỳ đơn vị nào chúng ta đều phải trả tiền (thanh toán)....
Điểm mới thông tư số 133 chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa
NHỮNG ĐIỂM MỚI ĐÁNG CHÚ Ý VỀ THÔNG TƯ SỐ 133/2016/TT-BTC (26/08/2016) HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA.
Muốn thành công hãy khắc cốt ghi tâm những điều này!
Thành công đó là điều ai cũng mong muốn. Mỗi một người có những con đường đi tới thành công khác nhau. Nhưng trên những...
Một số thủ thuật in ấn rất cần thiết trong excel
Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Đức Minh sẽ hướng dẫn các bạn thêm một số thủ thuật khi in bảng tính trong Microsoft...

Hình ảnh

Chủ đề tìm nhiều

thực hành kế toán, kế khai thuế, kế toán , quyết toán thuế , kế toán thuế, hoc ke toan thuc hanh, thuế tndn, thực hành kế toán thuế, thuế tncn, kế toán xây lắp, đào tạo kế toán, tim lop hoc ke toan thuc te, hoc ke toan, thuế vat, tim lop ke toan tong hop, kê khai thuế gtgt, kế toán tổng hợp, học kê khai thuế, ke khai thue co ban, ke toan excel, học kế toán thuế, hoc phan mem ke toan fast, học kế toán thực tế, tin học văn phòng nâng cao, tuyển dụng kế toán , hoc khai bao thue , cac buoc ke khai thue, tin học văn phòng, thuế gtgt, hướng dẫn kế khai thuế, khoá học kê khai thuế, kế toán nội bộ, luật quản lý thuế, thuế thu nhập cá nhân, dao tao ke toan, thuế thu nhập doanh nghiệp, chứng từ kế toán, kế toán thực tế, lập báo cáo tài chính , quyết toán thuế tncn, thuế xuất nhập khẩu , báo cáo tài chính, đào tạo kế toán thực tế, kế toán trên excel, lớp học kế toán thực tế tại hà nội, dạy thực hành kế toán, Đào tạo kế toán thực hành, việc làm kế toàn, học kế toán tổng hợp, học tin học văn phòng, kế toán kho, sổ kế toán, hoc phan mem ke toan misa , dao tao ke toan thuc hanh, hỗ trợ kê khai thuế, dạy thực hành kế toán, dịch vụ quyết toán thuế , cân đối kế toán, lập kế hoạch thuế, học thực hành kế toán, đào tạo kế toán hành chính sự nghiệp, tờ khai thuế gtgt, dao tao ke toan thuc te, khóa học kế toán, học kế toán tại hà nội, thu nhập chịu thuế, phần mềm kế toán fast, kế toán thực tập,
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Khai thuế thu nhập cá nhân: làm thế nào có lợi nhất

08/08/2014 02:38

Nếu biết vận dụng hợp lý các yếu tố giảm trừ có thể được hưởng một mức thuế thấp khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Khác với thuế thu nhập cao trước đây bởi tính thuế trực tiếp trên số thu nhập thực chất, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có nhiều điểm mới như giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc, các tiêu chuẩn miễn trừ khác trong các hoạt động kinh doanh về chứng khoán, bất động sản...

Khai thuế thu nhập cá nhân: làm thế nào có lợi nhất

 

Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

Nếu biết vận dụng hợp lý các yếu tố giảm trừ có thể được hưởng một mức thuế thấp khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Khác với thuế thu nhập cao trước đây bởi tính thuế trực tiếp trên số thu nhập thực chất, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có nhiều điểm mới như giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc, các tiêu chuẩn miễn trừ khác trong các hoạt động kinh doanh về chứng khoán, bất động sản...

Đây là những yếu tố mang tính kỹ thuật và nếu biết vận dụng, số thuế thu nhập sẽ giảm đi đáng kể. Kinh nghiệm này sẽ còn phải áp dụng nhiều khi các loại thuế trực thu sẽ ngày càng phát triển.

Tính toán giảm trừ có lợi nhất

Biểu thuế thu nhập cá nhân là thuế lũy tiến, tức là mức thu nhập càng lớn sau khi tính các khoản được giảm như giảm trừ, phụ thuộc... sẽ phải chịu mức thuế càng lớn. Mức thấp nhất trong biều thuế là 5% cho 5 triệu đồng đầu tiên (sau khi triết trừ gia cảnh, người phụ thuộc...) sau đó tăng lên vì thế càng giảm số thu nhập tính thuế càng tốt.

Trong một tư vấn mới đây, Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM cũng không ngần ngại cho rằng, trong một gia đình, nếu một trong hai người có thu nhập cao hơn hẳn thì nên tập trung kê khai giảm trừ cho người đó.

Ví dụ, nếu hai vợ chồng đi làm( chồng kế toán xây lắp, vợ làm kế toán kho ), thu nhập hằng tháng của chồng 10 triệu đồng, vợ 4,5 triệu đồng, hai con còn nhỏ... thì nên khai giảm trừ về phía người chồng sẽ có lợi hơn vì sẽ làm giảm thu nhập tính thuế.

Cụ thể, nếu chồng khai hai con là người phụ thuộc, thu nhập tính thuế chỉ còn: 2,8 triệu đồng = 10 triệu (tổng thu nhập) - 7,2 triệu đồng (giảm trừ gia cảnh gồm 4 triệu đồng của bản thân người chồng và mỗi con nhỏ được giảm trừ 1,6 triệu).

Số thuế phải nộp là: 140.000 đồng = 2,8 triệu đồng (thu nhập tính thuế) x thuế suất 5% (theo bậc 1 của biểu thuế gồm những cá nhân có thu nhập chịu thuế đến 5 triệu đồng/tháng).

Thậm chí đối với người thu nhập cao hơn, trong gia đình có nhiều trường hợp phụ thuộc và được tính giảm trừ thì điều này càng có ý nghĩa. Bởi vì, giảm trừ gia cảnh nhiều không chỉ số tiền phải tính thuế giảm xuống mà ngay cả biểu tính thuế cũng giảm theo.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể thì cần có những phương án cụ thể. Nếu là người chưa có gia đình thì người phục thuộc có thể là bố mẹ, anh em họ hàng... nhưng cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Không phải lúc nào việc tập trung giảm trừ cho một người cũng là tốt mà sự chia đều cũng có lợi trong nhiều trường hợp. Nếu hai vợ chồng đều thu nhập 5 triệu và có hai người con thì nên chia đều cho cả hai người. Như vậy, cả hai đều không phải nộp thuế thay vì tập trung giảm trừ cho một người không phải nộp thuế, còn một người vẫn phải nộp 1.000.000 X 5% là 50 ngàn đồng.

Đối với thu nhập tính thuế trong kinh doanh bất động sản hay chứng khoán đều đi kèm với nhiều quy định về kỹ thuật liên quan đến việc giảm trừ... Điều này rất có ý nghĩa đối với những người kinh doanh bất động sản.

Ví dụ, quy định của luật, việc bán căn nhà duy nhất không phải nộp thuế thì người có nhiều bất động sản có thể vận dụng các quy định liên quan để thực hiện việc cho, tặng nhà cho người thân và nhờ họ đứng tên bán thì không phải tính thuế. Bản thân mình chỉ đứng tên bán một căn nhà thì cũng không phải chịu thuế.

Nhà được xác định tính thuế và xác nhận chuyển nhượng là nhà đất đã hoàn thành giấy tờ và đứng tên. Vì thế, người có nhiều nhà có thể vận dụng là bán nhà đến đâu thì làm giấy tờ chính thức đến đó để luôn được xác định tình trạng chỉ có một bất động sản duy nhất và không phải nộp thuế.

Người Việt Nam cần quen với tư vấn thuế

Từ trước đến nay, đa số cá nhân người Việt Nam đều không mấy khi phải nộp thuế. Thực tế, họ vẫn phải đóng thuế nhưng đa số sắc thuế của Việt Nam là thuế gián thu thông qua giá các hàng hóa, dịch vụ sản phẩm. DN sản xuất đã đưa vào giá thành và thu hộ Nhà nước. Người dân không cảm thấy mình bị thu thuế là vì thế.

Tuy nhiên, thuế TNCN là loại thuế trực thu tức là mỗi cá nhân phải tự kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế. Xu hướng chung của các nước trên thế giới là các loại thuế trực thu này sẽ có xu hướng tăng lên. Vì thế người dân Việt Nam thay vì thờ ơ với các sắc thuế như trước đây nay sẽ phải đau đầu hơn để làm sao nộp thuế ở mức thấp nhất nhưng vẫn đúng pháp luật. Hay nói cách khác là "lách thuế" có hiệu quả nhất.

Thông thường, đối với thuế thu nhập cá nhân tính trên tiền lương, tiền công thì khá dễ tính nhưng nếu đó là thu nhập từ kinh doanh chung của cả gia đinh, lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản, chứng khoán thì việc tính toán vận dụng tối đa các ưu đãi, miễn trừ là không phải dễ dàng vì sẽ liên quan đến nhiều pháp luật chuyên ngành khác. Và cách tốt nhất là phải nhờ tới các dịch vụ tư vấn thuế.

Thực tế, để thu thuế TNCN một cách hiệu quả, Tổng cục thuế đã nghĩ đến việc sử dụng các đại lý thu thuế, tức là các đơn vị làm dịch vụ thu thuế để thu ở mức cao nhất có thể. Và ngược lại, các cá nhân hoàn toàn có thể nghĩ đến việc sử dụng các tư vấn để có thể đóng thuế ở mức thấp nhất và vẫn không bị coi là phạm luật.

Ví dụ, việc một cá nhân đầu cơ có nhiều căn nhà cần chuyển nhượng, để giảm thuế phải nộp, cá nhân đó phải vận dụng đến tiêu chí miễn thuế khi bán một căn nhà duy nhất. Để được xác định căn nhà duy nhất thì sẽ phải có hàng loạt động tác, hợp đồng, giấy tờ pháp lý để cho, tặng... những căn nhà khác.

Việc này sẽ liên quan nhiều vấn đề, nhiều luật mà không dễ thực hiện được nên nhờ tư vấn sẽ là xu hướng tất yếu. Và không loại trừ những rủi ro xảy ra khi thực hiện các hành vi cho, tặng... nhằm tránh thuế nên người sở hữu đích thực cũng cần những cơ chế bảo đảm cho tài sản của mình nên càng cần tư vấn.

 

( nguồn: Vietnamnet )

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN