Tin mới

Điều gì khiến bạn chưa có việc làm dù tìm mãi vẫn không thấy???- Kế toán Đức Minh
Bạn đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng? Bạn đang trong thời gian tìm việc? Lý do vì đâu bạn tìm hoài không được? Mặc dù...
20 WEBSITE của cơ quan nhà nước mà kế toán cần phải biết – Kế toán Đức Minh
Cùng với nguồn thông tin dữ liệu trên tạp chí, sách báo thì một nguồn lớn các thông tin nghị định cùng các công việc kế...
Cách hạch toán các chi phí quảng cáo trên mạng là chi phí hợp lý
Như đã được đề cập ở những bài viết trước, các chi phí quảng cáo trên facebook, Google Adword, các trang mạng có đầy đủ...
Cách viết hóa đơn hàng tặng không thu tiền - Kế toán Đức Minh.
Đối với những hoá đơn hàng tặng không thu tiền thì nên viết như thế nào cho chính xác? Bài viết sau đây, Kế toán Đức...
Tất cả những thông tin cần phải biết về “BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN”
Những người lao động không thuộc các đối tượng lao động được tham bảo hiểm xã hội có thể đăng kí tham gia bảo hiểm xã...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Thông tin về thuế

Những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không được tính thuế TNCN

14/01/2017 04:18

Những khoản trợ cấp, phụ cấp nào của cá nhân được nhận mà không được tính thuế thu nhập cá nhân? Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu những trường hợp cụ thể nhé!

Những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không được tính thuế TNCN

 

Dựa theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Thông tư số 92/2015/TT- BTC, những khoản trợ cấp, phụ cấp không được tính thuế thu nhập cá nhân cụ thể như sau:

 1. Phụ cấp, trợ cấp ưu đãi hàng tháng và mức trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi với những người có công.
 2. Khoản trợ cấp hàng tháng hay trợ cấp một lần đối với những đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; những thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.
 3. Các khoản phụ cấp an ninh, quốc phòng, trợ cấp lực lượng vũ trang.
 4. Những khoản trợ cấp, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với các ngành nghề, công việc ở những nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.
 5. Phụ cấp khu vực, phụ cấp thu hút.
 6. Trợ cấp tại nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp 01 lần khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi. Mức được hưởng theo chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức hay phục hồi sức khoẻ sau sinh sản. Trợ cấp do suy giảm khả năng lao động. Mức trợ cấp hưu trí 01 lần; tiền tuất hàng tháng. Trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, thất nghiệp và những khoản trợ cấp khác theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội và Bộ luật Lao Động.
 7. Các khoản trợ cấp của những đối tượng được bảo trợ xã hội căn cứ theo quy định của pháp luật.
 8. Những khoản phụ cấp cho các lãnh đạo cấp cao.
 9. Những khoản trợ cấp 01 lần cho cá nhân khi chuyển công tác đến những vùng có điều kiện kinh tế XH đặc biệt khó khăn hay hỗ trợ 01 lần với những cán bộ công chức thực hiện công tác chủ quyền biển đảo theo quy định. Khoản trợ cấp chuyển vùng 01 lần với những người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam hay những người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; người VN cư trú dài hạn ở nước ngoài về VN làm việc.
 10.  Phụ cấp cho đặc thù ngành nghề riêng biệt.
 11. Phụ cấp đối với những nhân viên, cán bộ y tế thôn, bản.
 12.  Hỗ trợ của những người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho người lao động và thân nhân người lao động.
 13.  Những khoản tiền nhận được theo quy định về việc sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập hay tổ chức Đảng, đoàn thể.
 14.  Khoản trợ cấp, hỗ trợ nhận được theo chế độ nhà ở công vụ.
 15. Tiền trợ cấp, phụ cấp ăn trưa, ăn giữa ca do người sử dụng lao động tổ chức ăn trưa, ăn giữa ca cho người lao động của mình dưới hình thức như nấu ăn trực tiếp, mua cơm suất, cấp phiếu ăn…
 16.  Những khoản nhận được ngoài tiền công, tiền lương do tham gia ý kiến; thẩm định hay thẩm tra các văn bản pháp luật, các báo cáo chính trị hay Nghị quyết. Khoản tiền nhận được khi tham gia các đoàn thể kiểm tra giám sát; tiếp công dân, cử tri, trang phục và những công việc khác có liên quan đến hoạt động phục vụ trực tiếp đến hoạt động của văn phòng Quốc hội, Hội đồng dân tộc và Uỷ ban của Quốc hội; Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng; Văn phòng tỉnh uỷ, thành uỷ và những Ban của Thành uỷ, Tỉnh uỷ.
 17.  Tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động thanh toán hoặc trả hộ cho người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại VN, những người lao động là người VN đang làm việc tại nước ngoài được về phép một lần mỗi năm.
 18.  Tiền học phí cho con của những người lao động nước ngoài đang làm việc và học tập tại Việt Nam, con của những người lao động Việt Nam đang làm việc và học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.
 19.  Những khoản thu nhập cá nhân nhận được từ các hội hay tổ chức tài trợ không phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN nếu cá nhân nhận tài trợ là thành viên của Hội hay tổ chức, nguồn kinh phí tài trợ được sử dụng từ kinh phí Nhà nước hoặc chịu sự quản lý của Nhà nước theo quy định; việc sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật hay công trình nghiên cứu khoa học…. Khoản trợ cấp do thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà nước hay các chương trình hoạt động phù hợp với Điều lệ của Tổ chức đó.
 20.  Khoản tiền trợ cấp nhận được do tổ chức hay cá nhân trả thu nhập chi đám hỉ, đám hiếu cho bản thân và gia đình người lao động theo quy định chung của tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập và phù hợp với mức xác định thu nhập thuế TNDN theo văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN.
 21.  Những khoản thanh toán mà người sử dụng lao động trả để phục vụ cho việc điều động hay luân chuyển người lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam theo như quy định tại hợp đồng lao động và tuân thủ lịch lao động chuẩn theo thông lệ quốc tế của một vài ngành nghề đặc thù như dầu khí, khai khoáng.

Kế toán thực tế cũng nên lưu ý những khoản trợ cấp, phụ cấp mà không được tính thuế TNCN này nhé!

Hy vọng bài viết đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

Huyen Babi

Thông tin các khóa học tại Kế toán Đức Minh mời các bạn tham khảo:

>>> Đào tạo kế toán tổng hợp tại Hà Nội

>>> Các khoá kế toán ngắn hạn

>>> Học phần mềm kế toán Misa

 

 • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc