Tin mới

Hướng dẫn các bước tính giá thành trong công ty vận tải -  Kế toán Đức Minh
Tính giá thành trong công ty vận tải là một nghiệp vụ tương đối khó bởi trên thực tế có rất nhiều công ty tính giá...
Năm 2018 với chế độ thai sản khi bầu bí và có biến chứng sản khoa cụ thể như thế nào?
Chế độ thai sản 2018 thay đổi theo chiều hướng tích cực và đảm bảo quyền lợi cho người lao động nữ hơn rất nhiều. Bạn...
Sự khác nhau giữa HỦY HÓA ĐƠN và XÓA BỎ HÓA ĐƠN - Kế toán Đức Minh
Có rất nhiều khái niệm nghe qua qua thì tưởng chừng như giống nhau nhưng phân tích ra mới thấy chúng chả giống nhau tẹo...
Chế độ thai sản mới nhất từ tháng 3.2018 bạn cần biết
Khi mẹ sinh con từ 01/03/2018 được hưởng những chế độ thai sản mới như thế nào? Có những quy định mới thay đổi ra sao,...
Những điều cần biết về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp năm 2018
Từ ngày 01/01/2018, Quyết định số 19/2016/QĐ-BTC và Thông tư số 185/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính được thay thế bằng...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Thông tin về thuế

Những Điểm Mới Của Thuế GTGT Có Hiệu Lực Thi Hành Năm 2014

07/08/2014 04:18

Ngày 27/02/2014, Tổng cục Thuế có công văn số 586/TCT-CS gửi CụcThuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung chính sách mới về thuế GTGT như sau:

Những Điểm Mới Của Thuế GTGT Có Hiệu Lực Thi Hành Năm 2014
 
1. Về người nộp thuế: 
Bổ sung hướng dẫn về người nộp thuế đối với Chi nhánh doanh nghiệp chế xuất được thành lập để hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa
Ví dụ 1: Công ty TNHH Sanko là doanh nghiệp chế xuất. Ngoài hoạt động sản xuất để xuất khẩu Công ty TNHH Sanko còn được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu để bán ra hoặc để xuất khẩu, Công ty TNHH Sanko phải thành lập chi nhánh để thực hiện hoạt động này theo quy định của pháp luật thì Chi nhánh hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động này, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất để xuất khẩu.
Khi nhập khẩu hàng hóa để thực hiện phân phối (bán ra), Chi nhánh Công ty TNHH Sanko thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu và khi bán ra (bao gồm cả xuất khẩu), Công ty TNHH Sanko sử dụng hóa đơn, kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.
(Điều 3 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 2. Về đối tượng không chịu thuế:
 Bổ sung và làm rõ 13 nhóm đối tượng không chịu thuế (Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 3. Về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:
 Bổ sung và làm rõ 3 trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT (Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 4. Về giá tính thuế:
 Bổ sung hướng dẫn đối với tài sản cố định tự làm, giá tính thuế đối với hàng khuyến mại theo quy định của pháp luật thương mại
Ví dụ 24: Đơn vị A là doanh nghiệp sản xuất quạt điện, dùng 50 sản phẩm quạt lắp vào các phân xưởng sản xuất, giá bán (chưa có thuế GTGT) của loại quạt này là 1.000.000 đồng/chiếc, thuế suất thuế GTGT là 10%.
Giá tính thuế GTGT là 1.000.000 x 50 = 50.000.000 đồng.
            Đơn vị A lập hoá đơn GTGT ghi giá tính thuế GTGT là 50.000.000 đồng, thuế GTGT là 5.000.000 đồng. Đơn vị A được kê khai, khấu trừ thuế đối với hoá đơn xuất tiêu dùng nội bộ.
(Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 5. Về thời điểm xác định thuế:
 Bổ sung thời điểm xác định thuế đối với dịch vụ viễn thông, đối với hoạt động đóng tàu
Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.
Đối với hoạt động đống tàu là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
(Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 6. Về thuế suất
 Bổ sung các nguyên tắc để xác định rõ từng nhóm thuế suất 0%, 5% (Điều 9 và 10 Thông tư số 219/2013/TT-BTC) . 7. Về phương pháp khấu trừ thuế:
 Hướng dẫn rõ về đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế; cách xác định doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên; các trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế (Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
8. Về phương pháp tính trực tiếp:
Hướng dẫn rõ về đối tượng  áp dụng phương pháp tính trực tiếp; cách xác định doanh thu để tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu và ban hành bảng danh mục ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu (Điều 12 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
9. Khấu trừ thuế GTGT:
Bổ sung hướng dẫn cụ thể về trường hợp tổn thất không được bồi thường được khấu trừ thuế GTGT đầu vào; bổ sung hướng dẫn khấu trừ thuế  đối với trường hợp cơ sở kinh doanh  đi thuê, xây dựng hoặc mua nhà ở phục vụ cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân khu công nghiệp ;…
10. Về hoàn thuế:
Bổ sung trường hợp hoàn thuế theo quý và sửa đổi thời gian hoàn thuế.
Sửa mức tối thiểu được hoàn thuế đối với đầu tư và xuất khảu từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng.
Hướng dẫn rõ về hoàn thuế GTGT đối với trường hợp cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; về điều kiện của dự án đầu tư mới để được hoàn thuế đối với dự án đầu tư; về hoàn thuế GTGT xuất khẩu đối với trường hợp  cơ sở thương mại trong tháng/quý vừa có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hóa, dịch vụ bán ra trong nước.
Tham khảo toàn văn công văn số 586/TCT-CS tại mục Hệ thống văn bản ngành Thuế/Văn bản hướng dẫn về thuế
 
Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán Đức Minh Liên Tục Khai Giảng Các Khóa Học Thực Hành Kê Khai Thuế Doanh Nghiệp
 
 
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc