Tin mới

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế.
Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế. Khi hàng tồn kho còn quá nhiều so với thực tế, bạn sẽ cảm thấy hoang mang,...
Sự giống nhau và khác nhau khi xuống dòng 1 ô trong Excel
Sử dụng Excel thật là tiện ích, nhưng chúng ta vẫn loay hoay không làm được là do chưa thật sự hiểu đúng tính năng của...
Xử lý sao với chi phí vận chuyển, bốc dỡ không có hoá đơn GTGT.
Khi trong doanh nghiệp có những chi phí vận chuyển hay bốc dỡ mà không có hoá đơn GTGT để được coi là chi phí hợp lý và...
14 dấu hiệu chứng tỏ bạn yêu thích công việc của mình
Bạn có yêu thích công việc hiện tại của mình? Phải thừa nhận ngay cả khi đang làm công việc mà mình đam mê, vẫn có...
Thuế Xuất Nhập Khẩu- Những điều không phải ai cũng biết
Thuế Xuất Nhập Khẩu dùng để quản lý hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu trong doanh nghiệp. Bạn là một kế toán mới vào...

Hình ảnh

Được tài trợ

Khuyến mãi lớn của MISA
Thông tin về thuế

Tổng hợp văn bản mới về thuế tiêu biểu từ ngày 01/03/2014 đến ngày 10/03/2014.

03/04/2014 03:15

Trong thời gian qua luật thuế đã có rất nhiều thay đổi cũng như bổ sung thêm. Dưới đây Đức Minh xin tổng hợp một số văn bản đáng chú ý nhất mà các bạn nên quan tâm

 Tổng hợp văn bản mới về thuế tiêu biểu từ ngày 01/03/2014 đến ngày 10/03/2014.

1. CV số 559/TCT-CS: Trường hợp DN, HTX nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho DN, HTX ở khâu KD thương mại thì thực hiện khai trên bảng kê mẫu số 01 - 1/GTGT, không phải kê khai lên Tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT của TT 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013.

2. CV số 562/TCT-KK: Trường hợp trong cơ cấu vốn đối ứng của Việt Nam liên quan đến các dự án do UNDP tài trợ đã bao gồm tiền để trả thuế GTGT thì Văn phòng UNDP tại Việt Nam hoặc các chủ dự án do UNDP tài trợ trực tiếp mua hàng hóa, dịch vụ để viện trợ phát triển chính thức không hoàn lại tại Việt Nam theo Hiệp định đã ký kết giữa UNDP và Việt Nam không được hoàn số thuế GTGT đã trả ghi trên các hóa đơn GTGT có liên quan.
Trường hợp trong cơ cấu vốn đối ứng của Việt Nam liên quan đến các dự án do UNDP tài trợ không bao gồm tiền để trả thuế GTGT thì trường hợp UNDP tại Việt Nam hoặc các chủ dự án do UNDP tài trợ trực tiếp mua hàng hóa, dịch vụ để viện trợ phát triển chính thức không hoàn lại tại Việt Nam theo Hiệp định đã ký kết giữa UNDP và Việt Nam được xét hoàn số thuế GTGT đã trả ghi trên các hóa đơn GTGT có liên quan nếu có đủ hồ sơ đề nghị hoàn thuế và đảm bảo các điều kiện khấu trừ hoàn thuế GTGT, đồng thời UNDP Việt Nam hoặc các chủ dự án phải cam kết tại hồ sơ hoàn thuế GTGT về các khoản chi đều phục vụ đúng mục đích hỗ trợ phát triển chính thức theo chương trình

3. CV số 570/TCT-TNCN: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với thu nhập nhận được từ thừa kế, các cá nhân tiếp tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo tỷ lệ thỏa thuận thì CQ thuế căn cứ vào văn bản thỏa thuận này để xác định nghĩa vụ nộp thuế TNCN của từng cá nhân.

4. CV số 572/TCT-DNL: Trường hợp tổ chức tín dụng (TCTD) được phép cho thuê hoạt động theo quy định của pháp luật thì TCTD được khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào của TSCĐ cho thuê hoạt động là máy móc, thiết bị ô tô (trừ ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe) nếu đáp ứng các điều kiện về hóa đơn, chứng từ và thanh toán qua ngân hàng theo quy định.
Trường hợp TSCĐ cho thuê hoạt động là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe (giá chưa có thuế GTGT) thì TCTD không được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng và không được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với phần trích khấu hao TSCĐ tương ứng với phần nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng.

5. CV số 580/TCT-CS: Trường hợp các tổ chức kinh tế, DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại Quyết định 10/2007/QĐ-TTg, Luật Thương mại, các văn bản hướng dẫn Luật thương mại hoặc các văn bản pháp luật có liên quan, nếu đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, từ năm 2011 có số tiền thuê đất xác định lại theo NĐ 121/21010/NĐ-CP lớn hơn 2 lần so với năm 2010 thì thuộc đối tượng được xem xét giảm tiền thuê đất theo NQ 13/NQ-CP và TT số 83/2012/TT-BTC nếu đáp ứng điều kiện, trình tự, thủ tục của pháp luật.

6. CV số 585/TCT-CS: Trường hợp năm 2012 DN bị chấm dứt ưu đãi thuế TNDN đối với điều kiện tỷ lệ xuất khẩu theo cam kết WTO thì được lựa chọn để được hưởng ưu đãi cho thời gian còn lại tương ứng với điều kiện sử dụng nhiều lao động tại NĐ số 108/2006/NĐ-CP. Đối với điều kiện về sử dụng lao động trên 500 người thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư DN được hưởng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 20% trong 10 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động KD tại NĐ số 164/2003/NĐ-CP. Nếu năm 2012 DN đáp ứng điều kiện sử dụng thường xuyên từ 500 đến 5000 lao động thì năm 2012 là năm cuối cùng DN được hưởng thuế suất thuế TNDN 20%.

7. CV số 597/TCT-KK: Sau khi thực hiện xong việc xây dựng theo ủy quyền, DN phải sử dụng hóa đơn GTGT để ghi giá trị xây dựng bao gồm cả thuế GTGT của HH, DV mua vào phục vụ công việc xây dựng để quyết toán, bàn giao lại cho bên ủy quền. DN không được hạch toán giá trị tài sản (nhà, quyền sử dụng đất) này vào sổ sách kế toán, không được trích khấu hao và không được kê khai khấu trừ thuế GTGT liên quan đến việc xây nhà này.

8. CV số 603/TCT-KK : Cơ quan thuế phải quản lý kê khai học phí, viện phí của các cơ sở giáo dục, y tế công lập và các cơ quan thu phí phải nộp hồ sơ khai phí (khai tháng, khai quyết toán) với cơ quan thuế.

9. CV số 605/TCT-KK: Nếu DN trực tiếp nhập khẩu dầu gốc và các loại mỡ nhờn để SX-KD trong nước thì DN có trách nhiệm thực hiện kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường với cơ quan thuế địa phương nơi DN kê khai, nộp thuế GTGT và không phải kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường ngay từ khâu NK với cơ quan hải quan
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN