Tin mới

Làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ bằng PivotTable trong excel
Như các bạn đã biết một trong những bước làm Báo cáo tài chính (BCTC) là phải làm được Báo cáo lưu chuyển tiền tệ...
Căn lề in mặc định trong Excel – điều ít người biết tới!
Sau đây Viện đào tạo kế toán và tin học Đức Minh sẽ hướng dẫn cho các bạn cách căn lề mặc định trong excel – thủ thuật...
Hạch toán hàng thuê ngoài gia công chế biến như thế nào?
Nhiều doanh nghiệp không có mô hình sản xuất hoặc lĩnh vực đăng ký kinh doanh không có ngành nghề liên quan đến chế tạo...
Cách tạo siêu liên kết Hyperlink trong excel cực kỳ hữu dụng
Chào các bạn, hôm nay Viện đào tạo Kế toán và Tin học Đức Minh sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Hyperlink trong excel. Nút...
Định khoản Nợ 155/ có 154 hay Nợ 632/ có 154?
Trong quá trình làm BCTC tại doanh nghiệp, rất nhiều bạn bị nhầm lẫn khi hạch toán hai bút toán N155/C154 và N632/C154...

Hình ảnh

Được tài trợ

Dạy kế toán thuế thực hành tin hoc van phong left right

Chủ đề tìm nhiều

kế khai thuế, kế toán , thực hành kế toán, quyết toán thuế , hoc ke toan thuc hanh, kế toán thuế, thực hành kế toán thuế, tim lop hoc ke toan thuc te, tim lop ke toan tong hop, kế toán xây lắp, thuế tndn, tin học văn phòng nâng cao, kê khai thuế gtgt, hoc ke toan, thuế vat, kế toán tổng hợp, tuyển dụng , hoc phan mem ke toan fast, ke toan excel, cac buoc ke khai thue, dao tao ke toan thuc hanh, kế toán nội bộ, học kế toán thuế, hướng dẫn kế khai thuế, đào tạo kế toán, nhân viên kế toán, học kê khai thuế, ke khai thue co ban, thuế tncn, thuế gtgt, dạy thực hành kế toán, tuyển dụng kế toán , thuế thu nhập doanh nghiệp, kế toán kho, học tin học văn phòng, hoc khai bao thue , kế toán a-z, kế toán tmdv, học kế toán thực tế, luật quản lý thuế, phần mềm kế toán, khoá học kê khai thuế, lập kế hoạch thuế, kế toán thực tế, luạt ke toan, thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế tncn, tim viec, lập báo cáo tài chính , doanh nghiệp tmdv, hỗ trợ học nghề đối với người lao động, báo cáo tài chính, tờ khai thuế gtgt, lớp học kế toán thực tế tại hà nội, chứng từ, khóa học kế toán, việc làm kế toàn, khoa hoc khai bao thue, quỹ tiền lương, chứng từ kế toán, truy thu thuế, thuế xuất nhập khẩu , hỗ trợ kê khai thuế, kế toán hành chính sự nghiệp, dịch vụ quyết toán thuế , phần mềm kế toán fast, tờ khai thuế, kin doanh,
Thông tin về thuế

Những sai sót thường găp khi kê khai thuế 2014

03/04/2014 03:48

Kế toán thuế là công tác kế toán để ghi chép các hoạt động liên quan tới thuế. Mục đích là để tính thuế đầy đủ, đúng thời hạn và lập ra các báo cáo cho phòng thuế theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, kế toán viên không thể tránh khỏi những sai sót, nếu gặp phải những lỗi dù rất nhỏ này cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức và tác hại rất lớn cho doanh nghiệp. Sau đây là một số lỗi cần tránh khi kê khai thuế mà kế toán cần lưu ý.

Những sai sót thường găp khi kê khai thuế 2014
  
1. Khi mua hàng :
 
- Không nhận hoá đơn tại nơi xuất hàng mà nhận hoá đơn do người bán đem đến (dễ bị nhận hoá đơn giả).Khi xuất hàng :
 
- Không xuất hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa xuất khẩu ,
 
- Không xuất hoá đơn đối với doanh thu hàng uỷ thác xuất khẩu.
 
- Không lót giấy carbon giữa các liên.
 
- Thiếu chữ ký người mua trên hoá đơn.
 
- Không ghi thuế suất thuế GTGT . Báo cáo sử dụng hoá đơn : Không lập báo cáo sử dụng hoá đơn theo định kỳ.( Tháng , Quý, Năm ) Các bảng kê hoá đơn bán ra , mua vào :
 
- Ghi không đầy đủ cột mục theo qui định.
 
- Cột ngày chứng từ ghi không theo đúng định dạng 30/01/2002 (ghi sai là 01/30/2002 hoặc 30-Jan-02, 2002-01-30 v.v…)
 
- Trong bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra không ghi đúng thứ tự số hoá đơn đã sử dụng, không kê hoá đơn đã huỹ vào bảng kê, đồng thời cũng dễ bị kê khai trùng nhiều lần cho cùng một hoá đơn.
 
- Không lập bảng kê riêng đối với hàng hoá bán ra không chịu thuế GTGT (như hàng đại lý bán đúng giá)
 
- Trong bảng kê hoá đơn mua vào không lập bảng kê riêng đối với những hàng hoá dịch vụ phục vụ cho sản xuất, hàng không chịu thuế GTGT.
 
2. Đối với kê khai thuế :
 
a. Kê khai thuế GTGT hàng tháng
 
- Thiếu chỉ tiêu [22] thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang.
 
- Kê khai hóa đơn không hợp lệ như : sai MST, tên doanh nghiệp, địa chỉ, hóa đơn bị sửa, xóa….
.
- Cấn trừ số thuế phát sinh âm kỳ này với nợ thuế GTGT chưa nộp của kỳ trước.
 
- Tính vào số thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá nhập khẩu theo thông báo của Hải Quan, trong khi chưa nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu đó.
 
- Không ghi chú thời hạn thanh toán khi Hóa đơn GTGT đầu vào trên 20 triệu.
 
- Không kê khai PL01-3/GTGT đối với Doanh nghiệp kinh doanh xe gắn máy, ô tô.
 
- Không điền đầy đủ thông tin Doanh nghiệp.
 
- Không đóng dấu giáp lai tờ khai GTGT hàng tháng.
 
- Hạch toán, kê khai không đúng thời gian, quá thời hạn kê khai 6 tháng nhưng vẫn kê khai khấu trừ thuế GTGT.
 
b. Kê khai thuế TNCN
 
- Không xác định được khi nào khai thuế TNCN theo tháng và khi nào thì theo quý.
 
- Không trừ các khoản nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khi tính thuế TNCN.
 
- Không trừ khoản phụ cấp tiền ăn mà Doanh nghiệp phải trả cho người lao động (Không vượt quá 620.000 đồng) khi tính thuế TNCN.
 
c. Kê khai thuế TNDN
 
- Không thiết lập đầy đủ hồ sơ về tài sản cố định, mua sắm TSCĐ không có hoá đơn hợp lệ.
 
- Thiếu bảng đăng ký tiền lương; hạch toán chi phí tiền lương nhưng thiếu hợp đồng lao động; bảng lương không có người ký nhận.
 
- Thiếu bảng kê hồ sơ quyết toán thuế (liệt kê danh sách hồ sơ đính kèm theo nhằm tránh thất lạc).
 
- Doanh nghiệp được thụ hưởng chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư nhưng quên hoặc không biết cách hạch toán và báo cáo quyết toán với cơ quan thuế; hoặc chờ cơ quan thuế đến kiểm tra để xác định số thuế được miễn giảm.
 
- Không chọn mục gia hạn nộp tiền thuế khi phát sinh thuế doanh nghiệp phải nộp khi có quyết định gia hạn nộp thuế của tổng cục thuế.
 
3. Đối với quyết toán thuế GTGT năm
 
- Dòng thuế phải nộp ghi tổng số thuế đầu ra, và dòng thuế đã nộp ghi tổng thuế GTGT đầu vào.
 
Dòng thuế đã nộp năm quyết toán : Ghi sai là số đã nộp cho năm báo cáo (bao gồm cả thuế đã nộp vào tháng 1 năm sau nộp cho tháng 12 năm trước). Đúng ra là số đã thực nộp trong năm báo cáo (bao gồm những chứng từ nộp từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm báo cáo, không phân biệt nộp cho năm báo cáo hay truy nộp cho các năm trước).
 
4. Đối với hạch toán kế toán:
 
- Ngay sau khi lập đề nghị hoàn thuế GTGT, doanh nghiệp đã không hạch toán làm giảm số dư nợ, không hạch toán đồng thời vào tài khoản phải thu phải trã, mà vẫn để số thuế nầy được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau.
 
- Ngay sau khi nhận được quyết định xử lý, xử phạt… của cơ quan thuế, doanh nghiệp không thực hiện hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành, làm số dư các tài khoản thanh toán với ngân sách khác biệt với số liệu của cơ quan thuế.
 
- Sổ sách kế toán áp dụng máy vi tính : Định kỳ hàng tháng không in ra toàn bộ sổ sách phát sinh; sổ đã in ra không có số trang, không có giám đốc và kế toán trưởng ký; không tự đóng dấu giáp lai.
 
5. Đối với hồ sơ báo cáo quyết toán thuế :
 
- Không thiết lập đầy đủ hồ sơ về tài sản cố định, mua sắm TSCĐ không có hoá đơn hợp lệ. – Thiếu bảng đăng ký tiền lương; hạch toán chi phí tiền lương nhưng thiếu hợp đồng lao động; bảng lương không có người ký nhận.
 
- Thiếu bảng kê hồ sơ quyết toán thuế (liệt kê danh sách hồ sơ đính kèm theo nhằm tránh thất lạc).
 
- Doanh nghiệp được thụ hưởng chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư nhưng quên hoặc không biết cách hạch toán và báo cáo quyết toán với cơ quan thuế; hoặc chờ cơ quan thuế đến kiểm tra để xác định số thuế được miễn giảm.
 
6. Đối với nộp thuế :
 
- Ghi nhầm tên người nộp là tên cá nhân đi nộp tiền (Phải ghi tên pháp nhân Doanh nghiệp ).
 
- Không nắm rõ các qui định về thời hạn nộp thuế của từng sắc thuế để chủ động nộp trước ngày hết hạn, bị cơ quan thuế nhắc nộp và bị phạt nộp chậm.
 
- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước : Không ghi rõ tài khoản của cơ quan thuế trên giấy nộp tiền, thiếu quan tâm ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, muc, tiểu mục) để ghi cho đúng.
 
- Khi phát sinh khoản phải nộp (không thuộc các loại thuế thông thường) đã không lập tờ khai nộp cho cơ quan thuế
 
7 Đối với đăng ký thuế:
 
- Thay đổi kế toán trưởng, địa chỉ kinh doanh , tài khoản và ngân hàng, điện thoại, fax, e-mail…. không đăng ký với cơ quan thuế.
 
Hoàn thuế GTGT
 
Hồ sơ chứng minh hàng xuất khẩu :
 
- Không thuyết minh sự sai biệt giữa hoá đơn và tờ khai Hải quan; giữa hoá đơn và chứng từ thanh toán.
 
- Thiếu chứng từ thanh toán hợp pháp đối với hàng xuất khẩu .
 
- Không có xác nhận của Hải quan tại ô 47 của tờ khai Hải quan .
 
Văn thư đề nghị hoàn thuế (mẫu 10/GTGT) không xác định mình thuộc đối tượng cụ thể nào được hoàn thuế (xuất khẩu hay âm luỹ kế 3 tháng v.v…).
 
Bảng kê khai tổng hợp số thuế phát sinh đề nghị hoàn không khớp với số thuế GTGT đã kê khai hàng tháng (phải điều chỉnh lại số liệu đã kê khai nhầm trước khi lập hồ sơ hoàn thuế).
 
Tài khoản đề nghị chuyển số tiền thuế GTGT được hoàn không đúng với số hiệu tài khoản và tên ngân hàng đã đăng ký thuế.
 
Hiện nay để hạn chế những sai sót này đã có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm trong công tác kế toán. Phần mềm kế toán là một công cụ hữu hiệu hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong công tác kế toán thuế, đảm bảo sự chính xác trong các số liệu, hạn chế tối đa những rủi ro có thể mắc phải và giúp công việc kế toán đạt kết quả cao hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
 
 
 
( Nguồn: Internet )
 
  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN