Tin mới

Nâng cao công tác quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh cá nhân
Với sự phát triển, “lôi cuốn” của đồng tiền trong nền  kinh tế thị trường thì người người, nhà nhà tham gia kinh doanh....
Những điều mà các kế toán cần biết về thời hạn nộp  báo cáo tài chính năm 2016
 Báo cáo tài chính  có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác quản lý doanh nghiệp cũng như đối với các cơ quan chủ...
Những thắc mắc về BHXH thực tế nhiều người gặp phải (Phần 2)
Những thắc mắc về BHXH thực tế nhiều người gặp phải (Phần 2) Khi tham gia Bảo hiểm Xã hội, người lao động gặp phải rất...
Kế toán môi trường – vấn đề mà các doanh nghiệp tại Việt Nam nên quan tâm
Kế toán môi trường là một vấn đề khá mới mẻ ở Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tồn tại, phát triển tạo ra doanh thu, lợi...
Những thắc mắc về BHXH thực tế nhiều người gặp phải (Phần 1)
Bảo hiểm Xã hội là công cụ đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu về vấn đề...

Hình ảnh

Được tài trợ

Khuyến mãi lớn của MISA

Chủ đề tìm nhiều

thực hành kế toán, kế khai thuế, kế toán , quyết toán thuế , kế toán thuế, hoc ke toan thuc hanh, thuế tndn, thực hành kế toán thuế, thuế tncn, kế toán xây lắp, đào tạo kế toán, tim lop hoc ke toan thuc te, hoc ke toan, thuế vat, tim lop ke toan tong hop, kê khai thuế gtgt, kế toán tổng hợp, học kê khai thuế, ke khai thue co ban, ke toan excel, học kế toán thuế, hoc phan mem ke toan fast, học kế toán thực tế, tin học văn phòng nâng cao, tuyển dụng kế toán , hoc khai bao thue , cac buoc ke khai thue, tin học văn phòng, thuế gtgt, hướng dẫn kế khai thuế, khoá học kê khai thuế, kế toán nội bộ, luật quản lý thuế, thuế thu nhập cá nhân, dao tao ke toan, thuế thu nhập doanh nghiệp, chứng từ kế toán, kế toán thực tế, lập báo cáo tài chính , quyết toán thuế tncn, thuế xuất nhập khẩu , báo cáo tài chính, đào tạo kế toán thực tế, kế toán trên excel, lớp học kế toán thực tế tại hà nội, dạy thực hành kế toán, Đào tạo kế toán thực hành, việc làm kế toàn, học kế toán tổng hợp, học tin học văn phòng, kế toán kho, sổ kế toán, hoc phan mem ke toan misa , dao tao ke toan thuc hanh, hỗ trợ kê khai thuế, dạy thực hành kế toán, dịch vụ quyết toán thuế , cân đối kế toán, lập kế hoạch thuế, học thực hành kế toán, đào tạo kế toán hành chính sự nghiệp, tờ khai thuế gtgt, dao tao ke toan thuc te, khóa học kế toán, học kế toán tại hà nội, thu nhập chịu thuế, phần mềm kế toán fast, kế toán thực tập,
Kiến thức kế toán cho sinh viên

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

19/11/2016 11:29

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi trên.

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

1. Kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

 

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì

 

- Kiểm toán báo cáo tài chính là hoạt động của các kiểm toán viên độc lập và có năng lực tiến hành thu thập và đánh giá các bằng chứng kiểm toán về các báo cáo tài chính được kiểm toán nhằm kiểm tra và báo cáo về mức độ trung thực, chính xác, hợp lý của báo cáo tài chính được kiểm toán với các tiêu chuẩn, chuẩn mực đã được thiết lập.

1.2. Đối tượng của  kiểm toán báo cáo tài chính

 

Đối tượng của kiemr toán báo cáo tài chính

Đối tượng của kiểm toán báo cáo tài chính

* Các đối tượng gồm : 

- Các báo cáo này chứa đựng những thông tin tài chính và thông tin phi tài chính, thông tin định lượng và thông tin không định lượng, phản ánh tình hình tài chính, kết quả kinh doanh, tình hình và kết quả lưu chuyển tiền tệ và các thông tin cần thiết khác để người sử dụng  báo cáo tài chính có thể phân tích, đánh giá đúng đắn tình hình và kết quả kinh doanh của đơn vị.

- Cơ sở của  báo cáo tài chính là các quy định về Kế toán , gồm cả quy định pháp lý về Kế toán như : luật Kế toán, chuẩn mực Kế toán, chế độ Kế toán, và quy định về Kế toán tại đơn vị như các quy định về hệ thống tài khoản, hình thức ghi sổ kế toán,..

- Ngoài ra cơ sở của  báo cáo tài chính còn bao gồm cả các quy định pháp lý khác có liên quan đến quá trình tổ chức và hoạt động kinh doanh của đơn vị như những quy định về sản xuất kinh doanh, trao đổi, mua bán sản phẩm, quản lý lao động, vật tư, nghĩa vụ đối với ngân sách,…

1.3. Kết quả của kiểm toán báo cáo tài chính

 

Kết quả của kiểm toán báo cáo tài chính

Kết quả của kiểm toán báo cáo tài chính

- Là các báo cáo kiểm toán, trong đó nêu rõ ý kiến của kiểm toán viên về mức độ trung thực hợp lý của  báo cáo tài chính được kiểm toán.

- Ngoài ra, kết quả kiểm toán của  báo cáo tài chính được kiểm toán còn có thể gồm cả thư quản lý nêu lên những tồn tại trong việc thiết lập và vận hành hệ thốn kiểm soát nội bộ, trong việc tổ chức công tác Kế toán và lập báo cáo tài chính ở đơn vị đồng thời đề xuất hướng khắc phục để đơn vị nâng cao chất lượng của các báo cáo tài chính.

1.4. Các bằng chứng kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính

 

Các bằng chứng của kiểm toán báo cáo tài chính

Các bằng chứng của kiểm toán báo cáo tài chính

- Là những bằng chứng liên quan đến các nghiệp vụ, các số dư tài khoản và cả những bằng chứng khác như những bằng chứng về hệ thống kiểm soát nội bộ, về tình hình kinh doanh, về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, về các nghĩa vụ và tình hình tuân tủ pháp luạt của đơn vị..

- Nó có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và bằng nhiều kỹ thuật khác nhau.

- Dựa trên các bằng chứng kiểm toán này,  kiểm toán viên hình thành nên ý kiến của mình trên báo cáo kiểm toán về mức độ trung thực hợp lý của  báo cáo tài chính được kiểm toán.

1.5. Yêu cầu của  kiểm toán viên với  báo cáo tài chính

 

Yêu cầu của kiểm toán viên đối với báo cáo tài chính

Yêu cầu của kiểm toán viên đối với báo cáo tài chính

-  Kiểm toán viên phải độc lập và có năng lực:

+ Độc lập là nguyên tắc cơ bản đối với hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, nó làm cho quá trình kiểm toán, các đánh giá trong kiểm toán cũng như ý kiến cuối cùng trên báo kiểm toán là khách quan.

+ Năng lực là cơ sở đảm bảo cho  kiểm toán viên có thể tổ chức, triển khai và hoàn thành cuộc kiểm toán có hiệu quả

- Trong quá trình kiểm toán đòi hỏi  kiểm toán viên phải có năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ do công việc kiểm toán đặt ra.

2. Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

 

Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính

- Mục tiêu tổng quát của kiểm toán báo cáo tài chính là “giúp cho  kiểm toán viên và công ty kiểm toán đưa ra ý kiến xác nhận rằng  báo cáo tài chính có được lập trên cơ sở chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành ( hoặc được chấp nhận ), có tuân thủ pháp luật liên quan và có phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu hay không”

- Ngoài ra mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính còn giúp cho đơn vị được kiểm toán thấy rõ những tồn tại, sai sót để khắc nhằm nâng cao chất lượng thông tin tài chính của đơn vị.

- Sự đạt được các mục tiêu kiểm toán trên đây được biểu hiện thông qua kết quả cuối cùng của cuộc kiểm toán được biểu hiện qua kết quả cuối cùng của cuộc kiểm toán báo cáo tài chính đó là báo cáo kiểm toán và thư quản lý.

- Hướng tới mục tiêu cuối cùng, lý do duy nhất để  kiểm toán viên thu thập bằng chứng kểm toán là để họ có thể đi đến kết luận là các  báo cáo tài chính có trung thực hợp lý hay không và đưa ra một bản báo cáo kiểm toán thích hợp.

3. Nội dung  của kiểm toán báo cáo tài chính

 

Nội dung của kiểm toán báo cáo tài chính

Nội dung của kiểm toán báo cáo tài chính

-  Báo cáo tài chính được kiểm toán bằng việc chia  báo cáo tài chính thành các bộ phận. Có hai phương pháp tiếp cận kiểm toán báo cáo tài chính là:

+ phương pháp trực tiếp (1)

+ phương pháp chu kì (2)

- Do vậy, nội dung kiểm toán theo hai phương pháp này cũng khác nhau

* Phương pháp tiếp cận kiểm toán trực tiếp

- Tiếp cận  báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu hoặc nhóm các chỉ tiêu như tiền, hàng tồn kho, tài sản cố định,..

+ ưu điểm: theo phương pháp này nội dung kiểm toán và đối tượng thông tin trực tiếp của kiểm toán là như nhau nên dễ xác định.

+ nhược điểm: tuy nhiên, các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính không hoàn toàn độc lập với nhau nên việc triển khia kiểm toán theo hướng này thường không đạt hiệu quả.

* Phương pháp tiếp cận kiểm toán chu kì

- Theo phương pháp này, những chỉ tiêu có liên quan đến cùng một loại nghiệp vụ được nghiên cứu trong mối quan hệ với nhua. Các nghiệp vụ, các chỉ tiêu có thể khái quát thành các chu kì sau:

+ chu kỳ mua vào và thành toán

+ chu kỳ bán hàng và thanh toán

+ chu kỳ nhân sự và tiền lương

+ chu kỳ tồn kho và chi phí

+ chu kỳ huy động vốn và hoàn trả

+ và cuối cùng là tiền

- Nội dung kiểm toán trong mỗi chu kỳ này là kiểm toán nghiệp vụ và kiểm toán số dư hay số tiền trên  báo cáo tài chính của các chỉ tiêu liên quan. Kiểm toán nghiệp vụ cho phép xác định hoặc thu hẹp phạm vi kiểm toán cơ bản đối với các số dư hoặc số trên  báo cáo tài chính.

=> Dù tiếp cận kiểm toán theo phương pháp trực tiếp hay phương pháp chu kỳ, cuối cùng  kiểm toán viên vẫn phải đưa ra ý kiến nhận xét tổng quát, toàn bộ về  báo cáo tài chính được kiểm toán. Nhưng do các nghiệp vụ ảnh hưởng và kết nối số dư trong mỗi chu kỳ, giữa các chu kỳ lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên kiểm toán theo chu kỳ sẽ khoa học hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp tiếp cận trực tiếp.

Để biết thêm nhiều kiến thức về kiểm toán mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo tại website Kế toán Đức Minh

- Ngọc Anh -

>>>  Cách lập báo cáo tài chính

>>> Đào tạo kế toán tại Hà Nội

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN