Tin mới

Vai trò chức năng – Quyền hạn – Yêu cầu của kế toán kho trong doanh nghiệp
Mỗi một kế toán trong doanh nghiệp sẽ có một vai trò chức năng, quyền hạn và yêu cầu khác nhau. Kế toán lương phụ trách...
Bí kíp giúp dân kế toán không "sấp mặt" mùa deadline!- Kế toán Đức Minh.
Đầu năm là lúc công việc nhiều không xuể, nhiều người hầu như “đầu tắt mặt tối” vì bị deadline dí suốt ngày. Thấu hiểu...
10 tuyệt chiêu giúp bạn tạo ấn tượng trong thời gian thử việc - Kế toán Đức Minh.
Thử việc là khoảng thời gian đầy thử thách nhưng cũng chính là cơ hội để bạn tạo lập nền tảng vững chắc cho những bước...
Các tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo Nghị định mới nhất 2018
Ngày 11/03/2018 Nghị định 56/2009/NĐ-CP đã được thay thế bằng Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định lại các tiêu chí số...
Hướng dẫn cách chuyển số dư đầu kỳ từ QĐ 48 sang TT 133- Kế toán Đức Minh.
Khi mùa BCTC đang rộn ràng, các kế toán trở lên bận rộn hơn. Nhiều DN trước kia vẫn sử dụng mẫu sổ và áp dụng theo...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Thông tin khác

Đánh giá hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam

03/01/2017 05:33

Hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam có những điểm gì đáng chú ý, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Đánh giá hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam

 

Những thay đổi về cơ chế, chính sách :

Thứ nhất, sự ra đời của Thông tư 66/2010/TT-BTC thay thế TT 117/2005/TT-BTC hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết đã đưa ra những quy định và hướng dẫn bao quát về vấn đề chuyển giá tạo nên cơ sở cho các doanh nghiệp tiến hành kê khai các giao dịch liên kết, đồng thời tiến hành so sánh với giao dịch độc lập và giải trình các khác biệt theo quy định. Các quy định này có ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các công ty đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, các quy định này cũng đặt nặng trách nhiệm cho người đóng thuế phải có trách nhiệm xác định các bên có liên quan, sử dụng giá thị trường đối với các giao dịch giữa các bên liên kết, chứng minh trước cơ quan thuế về lâu dài và làm bằng chứng cho những chứng minh trên. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải thông suốt và đánh giá được những ảnh hưởng của thay đổi lớn này đối với hệ thống thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam.

 

Đánh giá hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam 1

 

Thứ hai, Thông tư 66 của Bộ Tài chính đã đưa ra cơ sở pháp lý cho cơ quan thuế tiến hành điều tra các công ty đa quốc gia bị nghi ngờ có gian lận về chuyển giá. Như đã phân tích ở phần trên, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các giao dịch liên kết không dựa trên giá thị trường là do thiếu một cơ sở pháp lý rõ ràng. Chính vì vậy sự ra đời của thông tư này sẽ tạo tiền đề nhằm khắc phục vấn đề trên.

 

Đánh giá hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam 2

 

Thứ ba, Thông tư 66 của Bộ Tài chính cũng đã đưa ra những quy định về xử phạt và nhấn mạnh trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan thuế trong việc ấn định thuế.

Cơ quan thuế được quyền ấn định mức giá được sử dụng để kê khai tính thuế, ấn định thu nhập chịu thuế hoặc số thuế thu nhập phải nộp (được gọi chung là "ấn định thuế") đối với cơ sở kinh doanh có giao dịch liên kết trong các trường hợp:

- Cơ sở kinh doanh dựa vào các tài liệu chứng từ không hợp pháp, hợp lệ hoặc không nêu rõ nguồn gốc xuất xứ để xác định mức giá;

- Cơ sở kinh doanh tạo ra giao dịch độc lập giả mạo hoặc sắp đặt lại giao dịch liên kết thành giao dịch độc lập để so sánh;

- Cơ sở kinh doanh không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ các giao dịch liên kết phát sinh trong năm quyết toán thuế; không thực hiện đúng yêu cầu về thời hạn cung cấp các thông tin, dữ liệu và tài liệu để chứng minh cho việc kê khai, hạch toán giá thị trường đối với giao dịch liên kết;

Cơ quan thuế nghi ngờ cơ sở kinh doanh không áp dụng hoặc cố tình áp dụng không đúng các quy định tại Thông tư hướng dẫn và cơ sở kinh doanh không chứng minh làm rõ được trong thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ khi nhận được thông báo của cơ quan thuế.

Rõ ràng là với sự ra đời của Thông tư 66/2010/TT-BTC và 117/2005/TT- BTC hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết, thì vấn đề chống chuyển giá đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp nói chung và đối với các cơ quan, đối tượng có liên quan. Các công ty có quan hệ liên kết giờ đây đã bắt đầu phải đối mặt với vấn đề này và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất nhằm chứng minh trước cơ quan thuế cơ sở xác định giá thị trường cho các giao dịch liên kết của mình. Điều này cũng sẽ tạo tiền đề và động lực cho việc thiết lập một môi trường kinh tế và pháp lý tương thích với nhu cầu và sự phát triển hội nhập của nền kinh tế nước nhà với nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

Một ví dụ điển hình đó là trong năm 2007, số lượng các công ty tìm đến các nhà tư vấn chuyên nghiệp như Công ty TNHH KPMG ngày càng nhiều xoay quanh vấn đề xác định giá thị trường trong các giao dịch liên kết như thế nào, quy trình thiết lập bộ hồ sơ giải trình phương pháp tính giá và các thủ tục cần thiết liên quan đến việc kê khai thuế và các thủ tục hành chính khác. Điều này cho thấy có sự chuyển biến về nhận thức và quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quyết định và thông tư hướng dẫn hiện hành.

Đó là những việc làm rất thuận lợi, tạo tiền đề quan trọng cho quá trình áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện gian lận qua chuyển giá và những biện pháp xử phạt phù hợp.

 

Đánh giá hoạt động chống chuyển giá ở Việt Nam 3

 

Thứ tư, Sự ra đời của Thông tư 201/2013/TT-BTC về việc áp dụng phương pháp APA đã tạo điều kiện cho phép đối tượng nộp thuế dễ dàng điều chỉnh giao dịch nội bộ của mình thích nghi với các điều kiện, hoàn cảnh được giả định trong thỏa thuận mà không bị cho là chuyển giá để phải đưa vào quá trình điều tra, xử lý, tốn kém thời gian, sức lực và tiền của. Nó cho phép cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan mà hệ quả là giản lược cho toàn bộ quy trình kiểm soát chuyển giá.

Đối với người nộp thuế: người nộp thuế chủ động với khoản tiền thuế phải nộp bằng cách tăng cường khả năng dự đoán của việc xử lý thuế trong các giao dịch quốc tế; đối với trường hợp Bilateral/Multilateral APA có thể tránh hiện tượng trùng thuế; Doanh nghiệp liên quan cũng sẽ giảm bớt được thủ tục giấy tờ và tiết kiệm chi phí vì thời gian thực hiện một cuộc thanh tra chuyển giá rất dài và phải chuẩn bị rất nhiều tài liệu để xác định giá thị trường; giảm thiểu hoặc tránh nguy cơ bị thanh tra về chuyển giá trong thời hạn áp dụng APA.

Đối với cơ quan thuế: khi áp dụng APA, cơ quan thuế có thể xác định chắc chắn số thuế phải thu vì những thông tin liên quan đã được công khai, minh bạch. Khi phương thức thỏa thuận giá định trước được tuân thủ nghiêm ngặt thì nguy cơ điều chỉnh chuyển giá sẽ được loại trừ.

 

Thông tin các khóa học tại Kế toán Đức Minh mời các bạn tham khảo:

>>>

khóa đào tạo kế toán tổng hợp

>>>

học khóa kế toán ngắn hạn ở đâu

>>>

học phần mềm kế toán misa ở đâu

>>>

học kế toán tại hà đông

>>>

học kế toán ở đống đa

>>>

trung tâm đào tạo kế toán tại cầu giấy

>>>

địa chỉ học kế toán ở hoàng mai

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc